TIN MỚI

recent

Kỳ họp 7: Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề 'nóng' để chất vấn

Kỳ họp 7: Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề 'nóng' để chất vấn

“Trên cơ sở thực tiễn, các vấn đề bức xúc, ý kiến của đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) tại kỳ họp 7, QH sẽ chọn 4 nhóm vấn đề để chất vấn các thành viên Chính phủ”, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Kỳ họp 7: Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề “nóng” để chất vấn
  Chiều ngày 17/5, Tổng Thư ký QH họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV. 
  Kỳ họp này, QH sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ), khai mạc sáng ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 14/6.
  Dành 12 ngày cho công tác xây dựng pháp luật
  Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, theo thông lệ chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, QH chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật.
  QH sẽ dành khoảng 12 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.
  Đáng chú ý, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày. “Trên cơ sở thực tiễn, các vấn đề bức xúc, ý kiến của ĐBQH, QH sẽ chọn 4 nhóm vấn đề để chất vấn các thành viên Chính phủ”, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.
  Trả lời báo chí về nội dung dự kiến chất vấn, theo ông Phúc, trước kỳ họp, Văn phòng QH đã có văn bản gửi các đoàn ĐBQH và đã nhận được văn bản của 1 số đoàn ĐBQH.
  Tuy nhiên, hiện nội dung dự kiến chất vấn đang trong quá trình tổng hợp, lựa chọn.
  “Trên cơ sở ý kiến của ĐBQH, chúng tôi sẽ tham mưu lựa chọn 6 -7 nhóm, sau đó xin ý kiến ĐBQH bằng văn bản. Nội dung nào ĐBQH tích nhiều sẽ chọn là nội dung chất vấn”, ông Phúc nói.
  Tổng Thư ký QH cho biết thêm, hình thức chất vấn “không có giới hạn”, tất cả các thành viên Chính phủ đều phải trả lời khi ĐBQH hỏi chỉ áp dụng ở kỳ họp cuối năm ở giữa nhiệm kỳ và kỳ họp cuối năm cuối nhiệm kỳ.
  Thảo luận giám sát chuyên đề đất đai
  Ngoài công tác xây dựng pháp luật, chất vấn, tại kỳ họp 7, QH sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
  Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc
  QH cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018, những tháng đầu năm 2019.
  Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: Việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
  Ngoài ra, QH sẽ xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn Giám sát chuyên đề của QH năm 2020; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ QH.
  - Các dự án luật, nghị quyết được xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

  - Các dự án luật được cho ý kiến, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

  Hương Giang
  Báo Thanh Tra
  Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
  Kỳ họp 7: Quốc hội sẽ chọn 4 nhóm vấn đề 'nóng' để chất vấn Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 7:50 PM Rating: 5
  Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
  Phát triển bởi DQTV

  Contact Form

  Name

  Email *

  Message *

  Powered by Blogger.