TIN MỚI

recent

Góp sức giữ vững trật tự địa bàn

Góp sức giữ vững trật tự địa bàn
Ảnh báo Quân khu 7

Nhiều năm qua, tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng dân quân thường trực đã phối hợp hiệu quả với lực lượng công an, dân phòng giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đây là kết quả của việc thường xuyên tập huấn, nâng cao bản lĩnh, nghiệp vụ cho lực lượng dân quân thường trực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ…
Tại lễ khai mạc Hội thao quốc phòng quận 8 năm 2019 vừa tổ chức, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) quận đã ra mắt Câu lạc bộ võ thuật Vovinam gồm hơn 80 thành viên. Ðây là lực lượng cùng với công an và dân quân thường trực tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại các khu phố.
Câu lạc bộ Vovinam thuộc Ban Chỉ huy quân sự quận 8 biểu diễn tại lễ khai mạc Hội thao quốc phòng năm 2019.
Năm nay, Hội thao quốc phòng quận 8 có nhiều môn thi dành cho lực lượng dân quân tự vệ các đơn vị. Trung tá Nguyễn Thành Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận 8 cho biết, hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang quận; giáo dục ý thức quốc phòng cho nhân dân, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Ðây cũng là dịp để bồi dưỡng kỹ năng, trình độ chuyên môn cho lực lượng dân quân thường trực trong công tác phối hợp bảo vệ địa bàn.
Các quận, huyện khác của thành phố cũng đều tổ chức hội thao quốc phòng năm 2019, coi đây là một trong những biện pháp để đánh giá chất lượng chuyên môn các đơn vị dân quân, tự vệ. Các địa phương đều chú trọng nâng cao chất lượng, bản lĩnh và kỹ năng xử lý tình huống cho dân quân thường trực; trong đó, Ban CHQS nhiều quận, huyện đã phối hợp mở lớp dạy võ thuật cho dân quân, giúp anh em tự tin hơn trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Có mặt tại sân Ban CHQS quận Bình Thạnh, chúng tôi chứng kiến khá đông cán bộ, chiến sĩ dân quân miệt mài luyện tập các động tác võ thuật Aikido. Tình huống được nêu ra là có một thanh niên "ngáo đá" dùng hung khí tiến công người dân và lực lượng tuần tra của Ban CHQS phường, khống chế nhưng không được làm tổn thương đến đối tượng. Ngay lập tức, các chiến sĩ dân quân theo từng đôi luyện tập, vận dụng các thế võ Aikido uyển chuyển tránh, đỡ và quật ngã đối tượng, tước hung khí… Ðây là một trong những bài tập căn bản mà các học viên được luyện tập tại lớp tập huấn kỹ năng tự vệ do Ban CHQS quận Bình Thạnh phối hợp Câu lạc bộ Aikido (Cung Văn hóa lao động TP Hồ Chí Minh) tổ chức. Lớp học đã thu hút đông đảo dân quân thường trực của quận và 20 phường trên địa bàn lần lượt tham gia. Anh Phan Hùng Phong, dân quân thường trực Ban CHQS phường 5, quận Bình Thạnh chia sẻ: "Trước đây, khi gặp đối tượng bất hảo càn quấy, chống người thi hành công vụ, phải cần vài người nhưng cũng rất vất vả mới khống chế được đối tượng. Giờ chỉ cần một mình tôi cũng dễ dàng tóm gọn nhờ các thế võ lợi hại này".
Yêu cầu đặt ra là lực lượng dân quân thường trực phải được huấn luyện những kiến thức cơ bản về sử dụng các loại vũ khí, trang bị, thành thạo kỹ thuật, chiến thuật khi tham gia thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Tuy vậy, trong thực tế, một bộ phận dân quân chưa đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, kỹ năng xử lý với những tình huống phức tạp xảy ra trên địa bàn. Ðể anh em tự tin ứng phó với các tình huống, cơ quan quân sự nhiều quận, huyện đã phối hợp mở các lớp huấn luyện kỹ năng tự vệ, trấn áp tội phạm cho lực lượng dân quân thường trực. Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Bình Thạnh cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp mở lớp huấn luyện Aikido cách đây khoảng ba năm. Ðến nay, hầu hết lực lượng dân quân thường trực trong toàn quận đã được trang bị kỹ năng cơ bản về võ thuật. Anh em tự tin thực hiện nhiệm vụ, xử lý tốt các tình huống bảo đảm an toàn, đúng pháp luật và sẵn sàng bảo vệ nhân dân, giúp đỡ người khác khi xảy ra sự cố"…
Từ kết quả khả quan của Ban CHQS quận Bình Thạnh, lớp huấn luyện võ thuật cơ bản Aikido được nhân rộng ra nhiều địa phương khác ở thành phố; phát triển thêm cả võ cổ truyền Vovinam trang bị kỹ năng tự vệ, phản đòn, khống chế đối tượng cho dân quân thường trực như tại các quận 8, Gò Vấp, Thủ Ðức… Theo Ðại tá Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, việc huấn luyện kỹ năng võ thuật đã thiết thực nâng cao bản lĩnh, kỹ năng xử lý tình huống cho dân quân thường trực, góp phần không nhỏ cùng các lực lượng chức năng giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề về an ninh trật tự, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh.
Bài, ảnh: TRẦN THỦY, VINH HỮU
Báo Nhân Dân 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 

Góp sức giữ vững trật tự địa bàn Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:06 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.