TIN MỚI

recent

Dân quân biển ở Nghi Xuân

Dân quân biển ở Nghi Xuân

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có 32km bờ biển, với gần 1.000 phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác đánh bắt hải sản và gần 6.500 nhân khẩu làm nghề biển.
Nhằm bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự và giúp bà con ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển, năm 2005, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Ban CHQS huyện Nghi Xuân thành lập 3 trung đội dân quân biển, gồm hai trung đội ở xã Xuân Hội và ở xã Xuân Giang là một trung đội. Sau gần 14 năm thành lập, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng dân quân biển huyện Nghi Xuân luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, thực sự là điểm tựa của bà con ngư dân. Thế nhưng, để phát huy hiệu quả và xây dựng lực lượng dân quân biển ở Nghi Xuân ngày càng vững mạnh, vẫn rất cần sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp.


Các chiến sĩ Trung đội dân quân biển 1, xã Xuân Hội nắm bắt tình hình sau mỗi chuyến ngư dân đi biển.

Đi đến các thôn làm nghề đánh bắt, khai thác hải sản trên biển ở Nghi Xuân, chúng tôi được nghe bà con kể lại nhiều việc làm, hành động dũng cảm, ý nghĩa của lực lượng dân quân biển nơi đây. Hơn một năm qua, ngư dân Đậu Văn Tĩnh, ở thôn Hội Thái luôn xem các chiến sĩ Trung đội dân quân biển 1, xã Xuân Hội là ân nhân của gia đình mình. Theo lời ông Tĩnh kể lại, vào dịp tháng 4-2018, trên đường vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới, đến gần cửa lạch Đồng Kèn thì tàu bị chết máy, ông thả neo để gọi cứu hộ nhưng do gió mạnh, sóng đánh đứt neo khiến tàu trôi tự do. Nhận được tín hiệu cứu hộ, Ban CHQS xã Xuân Hội điều động tàu Trung đội dân quân biển 1, do đồng chí Lê Đình Thông, Trung đội trưởng chỉ huy cơ động ra khu vực tàu bị nạn, đưa 7 ngư dân lên tàu và lai dắt tàu vào bờ an toàn... Bà Lê Thị Thắm ở thôn Hội Thủy khi kể về sự giúp đỡ của lực lượng dân quân biển đã rất xúc động: “Tôi năm nay ngoài 70 tuổi, sức yếu, các con đều đi làm ăn xa, nhà lại ở khu vực ngoài đê nên mỗi khi có tin bão đổ vào địa bàn, các chú dân quân biển và đoàn viên thanh niên xã đều đến giúp chằng néo nhà cửa. Có năm bão lớn đổ vào bất ngờ, các chú dân quân không quản hiểm nguy đến cõng tôi vào trong đê sơ tán. Bão tan, các chú lại giúp tôi sửa chữa nhà ở, dọn dẹp cây cối gãy đổ”.

Không chỉ giúp bà con trong thiên tai, hoạn nạn, những năm qua lực lượng dân quân biển huyện Nghi Xuân còn phối hợp có hiệu quả với các lực lượng như: Đồn Biên phòng Đồng Kèn; Hải đội 102 Vùng Cảnh sát biển 1 để tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam cho ngư dân; tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh trên biển… Nhờ vậy, những năm gần đây bà con ngư dân Nghi Xuân luôn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong quá trình khai thác hải sản.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG
Theo Báo Quân đội 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Dân quân biển ở Nghi Xuân Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:17 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.