TIN MỚI

recent

Chiến sĩ sao vuông say mê sáng kiến


“Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã rất đam mê sáng chế, cải tiến các dụng cụ phục vụ đời sống. Sau khi trở thành chiến sĩ dân quân, niềm say mê sáng chế trang thiết bị phục vụ huấn luyện lại được thắp sáng trong tôi”. Đó là tâm sự của chiến sĩ dân quân Nguyễn Quý Công, Ban CHQS xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang, Bắc Giang), người sáng chế mô hình máy bay, ứng dụng hiệu quả trong công tác huấn luyện, diễn tập.

Chiến sĩ dân quân Nguyễn Quý Công giới thiệu mô hình máy bay Su-30.

Những năm qua, việc tạo giả tình huống địch tiến công đường không trong huấn luyện phòng không và diễn tập chiến đấu trị an cấp xã, do không có mô hình bay nên các đơn vị thường dẫn dắt tình huống bằng thuyết minh.
Trên thực tế, khi tổ chức huấn luyện đề mục: “Tổ DQTV bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh”, do không có mô hình bay nên tổ DQTV thực hành động tác bám, bắt mục tiêu phải dùng mô hình máy bay ở trạng thái tĩnh, đặt trên sào, dễ làm cho người tập thiếu ý thức địch tình, chưa sát với thực tế chiến đấu. 
Với tinh thần ham tìm tòi sáng tạo, trong 2 năm (2014-2016), chiến sĩ Nguyễn Quý Công đã nghiên cứu và chế tạo thành công mô hình bay điều khiển từ xa, mô phỏng theo chiếc máy bay Su-30 với chi phí khoảng 6 triệu đồng, do anh tự bỏ tiền ra thực hiện. Các bộ phận trên máy bay từ thân cho tới động cơ, anh chế tạo từ những vật liệu thô kết hợp với mua linh kiện có bán trên thị trường. Dù say mê, nhưng quá trình thực hiện anh gặp không ít khó khăn, do không được đào tạo chuyên ngành, cũng không phải là người làm công tác kỹ thuật. Để chế tạo thành công mô hình, anh phải dày công nghiên cứu các tài liệu trên báo chí, tạp chí khoa học quân sự và mạng Internet, ghi chép, tính toán các thông số kỹ thuật, rồi phác họa trên giấy, hình thành ý tưởng cụ thể cho mô hình.
Anh Công chia sẻ: “Nguyên lý hoạt động của mô hình máy bay là khi gạt cần ga lên, cánh mô tơ sẽ quay, tạo lực kéo theo bánh xe đẩy thân máy bay, bay tầm 15-20m, máy bay sẽ được nâng lên từ từ nhờ đôi cánh, 4 bánh lái sẽ hỗ trợ cho việc thay đổi hướng bay. Máy bay có thể bay từ 8-10 phút, sau đó thay pin và có thể bay tiếp”. 
Để vận hành, mô hình sử dụng bộ điều khiển tần số 2.4Ghz; gồm 2 bộ phận: điều khiển từ xa cầm tay và bộ thu tín hiệu trên máy bay; có phạm vi phủ sóng gần 2.000m. Phần động cơ gồm: Mô tơ, bộ phận điều tốc, bộ chuyển động cánh lái. Ngoài việc bay lượn trên bầu trời với tốc độ tối đa 100km/h, mô hình máy bay Su-30 còn có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khác như: nhào lộn 360 độ, nghiêng trái, nghiêng phải…
Đồng chí Đào Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa Hòa cho biết: “Từ khi có mô hình máy bay của đồng chí Công, việc huấn luyện trực quan sinh động hơn, người học dễ hiểu, dễ tiếp thu. Trước đây, thuê một mô hình máy bay tương tự phục vụ diễn tập, chi phí khoảng 15-20 triệu đồng, còn với sản phẩm hiện tại, chỉ cần đầu tư 6 triệu đồng/sản phẩm”.
Với thiết kế đơn giản, lắp ráp, sử dụng dễ dàng, tính cơ động linh hoạt, mô hình bay của chiến sĩ Nguyễn Quý Công đã đạt giải nhất tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ do Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang tổ chức năm 2016 và được nghiệm thu, sử dụng hiệu quả trong huấn luyện, diễn tập. 

Hiện tại, anh Công tiếp tục đầu tư kinh phí cá nhân, chế tạo mô hình máy bay Su-30 chạy bằng động cơ xăng, với kích cỡ lớn hơn và nhiều cải tiến hơn, có nhiều tính năng sát thực tế chiến đấu. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu, chế tạo các loại mô hình máy bay như: Vận tải quân sự, trinh sát không có tiếng động cơ, gắn camera ghi hình…
Bài và ảnh: VĂN NAM
Theo báo quân khu 1
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Chiến sĩ sao vuông say mê sáng kiến Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:53 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.