TIN MỚI

recent

Chế độ nghĩa vụ quân sự ở Iran có gì đặc biệt?

Chế độ nghĩa vụ quân sự ở Iran có gì đặc biệt?

Những năm gần đây, bất chấp việc tình hình chính trị bất ổn trong khu vực leo thang, Iran vẫn đang tìm cách để bãi bỏ luật nghĩa vụ quân sự, đưa quân đội nước này tiến lên thành một đội quân chuyên nghiệp.
Theo luật của Iran, mọi nam công dân trên 18 tuổi đều phải phục vụ nghĩa vụ quân sự. Nghĩa vụ quân sự ở Iran được gọi là Sarbazi, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Iran tùy từng binh chủng sẽ kéo dài từ 18 tháng tới 24 tháng. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Luật nghĩa vụ quân sự ở Iran lần đầu tiên được biết tới vào năm 1925. Cùng thời gian này, nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Iran được thực hiện với quy định buộc mọi nam giới từ 21 tuổi trở lên phải phục vụ quân đội trong 2 năm. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Mặc dù vậy vào thời điểm đó, Iran có khoảng 1 triệu nam giới trong độ tuổi phục vụ quân đội trong khi quân đội nước này chỉ cần 100.000 quân. Vậy nên số lượng nam giới bị bắt đi lính chỉ là 1/10. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Phải tới sau khi Cách mạng Hồi giáothành công ở Iran và quốc gia này rơi vào tình trạng bị cấm vận, có thể bị tấn công bất cứ lúc nào, luật nghĩa vụ quân sự ở Iran mới bắt đầu được củng cố và thực hiện cứng rắn hơn. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Trong những năm gần đây, tình hình chính trị bất ổn định khiến Quân đội Iran tăng thời gian trung bình phục vụ quân ngũ cho mọi quân binh chủng. Cụ thể, thời gian phục vụ nghĩa vụ trung bình năm 2008 của Quân đội Iran chỉ là 20 tháng, từ năm 2012 tới nay đã tăng lên 21 tháng. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Trước khi Cách mạng Hồi giáo thành công ở Iran vào năm 1979, từng có thời gian quốc gia này yêu cầu cả nam lẫn nữ phục vụ trong quân đội. Tuy nhiên sau khi cuộc cách mạng này thành công, nhà nước Hồi giáo Iran đã đổi luật và không yêu cầu nghĩa vụ quân sự với nữ giới. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Mặc dù vậy nữ giới Iran vẫn có thể tình nguyện phục vụ quân đội. Sau khi trải qua một loạt các bài kiểm tra cực kỳ khắt khe, nữ giới Iran sẽ được quân đội tuyển chọn và thường là vào các vị trí đặc thù như cận vệ, thư ký hoặc trợ lý cho các nhà lãnh đạo cao cấp hoặc gia đình của họ. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Hiện tại, quân đội Iran đang là lực lượng quân sự có quy mô lớn bậc nhất Trung Đông với quân số thường trực lên tới 350.000 lính. Trong số đó, có tới hơn 2/3 là lính nghĩa vụ và chỉ có khoảng 1/3 là quân nhân chuyên nghiệp trình độ cao. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Những năm gần đây, bất chấp việc tình hình chính trị bất ổn trong khu vực leo thang, Iran vẫn đang tìm cách để bãi bỏ luật nghĩa vụ quân sự, đưa quân đội nước này tiến lên thành một đội quân chuyên nghiệp gồm toàn người tình nguyện phục vụ và gắn bó lâu dài trong quân đội. Nguồn ảnh: Irannewsupdate.
Tuấn Anh
Theo kiến thức 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Chế độ nghĩa vụ quân sự ở Iran có gì đặc biệt? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9:10 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.