TIN MỚI

recent

Bắc Ninh: Cắt khẩu "treo" để trốn nghĩa vụ quân sự?

Bắc Ninh: Cắt khẩu "treo" để trốn nghĩa vụ quân sự?

Một số thanh niên ở xã Cảnh Hưng đang trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bất ngờ chuyển khẩu khỏi địa phương nhưng không nhập khẩu vào nơi đến mà để tình trạng khẩu "treo".
Theo phản ánh của người dân xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, Bắc Ninh), một số thanh niên ở xã đang trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng cắt khẩu đi nơi khác. Đặc biệt, những thanh niên này không nhập khẩu vào nơi chuyển đến.
Việc cắt khẩu “treo” này đã giúp những thanh niên trên tránh được khám tuyển nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi khám tuyển. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, PV báo Pháp luật và Xã hội đã về xã Cảnh Hưng để tìm hiểu sự việc.
bac ninh cat khau treo de tron nghia vu quan su
Một số thanh niên ở xã Cảnh Hưng cắt khẩu "treo" nghi trốn nghĩa vụ quân sự (Ảnh: Công Phương).
Theo tài liệu từ Công an xã Cảnh Hưng cung cấp, trong thời gian từ năm 2014- 2019 có 3 trường hợp công dân cắt khẩu đi nơi khác và sau đó lại nhập về địa phương gồm: Nguyễn Đức Mạnh (SN 1992, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến chung cư Hà Đô (Phường 10, quận Gò Vấp, TP HCM) ngày 14-3-2016 và có đơn xin nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 4-4-2019.
Lê Đắc Kiên (SN 1990, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến Ban quản lý rừng Cấm Sơn (TT Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) ngày 5-5-2016 và nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 15-3-2018.
Và trường hợp Nguyễn Đức Quyết (SN 1991, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến Ban quản lý rừng Cấm Sơn (TT Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) ngày 21-8-2014 và nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 15-5-2018.
Để làm rõ việc thanh niên chuyển khẩu “treo” hay không, PV báo Pháp luật và Xã hội đã đến Công an thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xác minh thông tin hai trường hợp Nguyễn Đức Quyết và Lê Đắc Kiên chuyển khẩu đến Ban quản lý rừng Cấm Sơn (thị trấn Chũ).
Ông Hoàng Trung Tâm, Phó trưởng Công an thị trấn Chũ cho hay, trên địa bàn thị trấn không có anh Lê Đắc Kiên (SN 1990) và anh Nguyễn Đức Quyết (SN 1991) đến đăng ký cư trú trên địa bàn trong mấy năm qua.
Ngoài ra, với trường hợp của Nguyễn Đức Mạnh thì trong hồ sơ lưu tại Công an xã Cảnh Hưng có bản cam kết của Mạnh vào ngày 4-4-2019 với nội dung: “Vào ngày 14-3-2016 tôi có xin chuyển khẩu đến chung cư Hà Đô (phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) để cho thuận lợi công việc kinh doanh nhưng do không nhập khẩu được vào TP Hồ Chí Minh và do mải mê công việc và không để ý, mãi tới khi được điều chuyển ra Hà Nội công tác và cần có sổ hộ khẩu thì mới nhớ ra là chưa chuyển khẩu về quê và nhập lại khẩu”.
Như vậy có thể thấy, 3 trường hợp trên đều cắt khẩu khỏi xã Cảnh Hưng nhưng không hề nhập vào nơi đến như ghi trong hồ sơ, tức là “treo" khẩu và khi cắt khẩu đi khỏi địa phương Lê Đắc Kiên, Nguyễn Đức Quyết, Nguyễn Đức Mạnh vẫn đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự và khi hết tuổi nghĩa vụ quân sự thì 3 trường hợp trên lại nhập khẩu về xã.
Ông Nguyễn Bá Điền, Trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Cảnh Hưng cho biết, theo quy định Điều 30 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự của công dân là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.
“Do vậy, những thanh niên trong độ tuổi này hàng năm sẽ được gọi đi khám tuyển đầy đủ và chúng tôi sẽ gọi những công dân trong độ tuổi và có hộ khẩu tại địa phương còn những công dân cắt khẩu đi nơi khác thì chúng tôi không quản lý”, ông Điền chia sẻ.
Cắt khẩu nhưng vẫn đăng ký kết hôn tại địa phương?
Trong 3 thanh niên chuyển khẩu khỏi xã Cảnh Hưng, có 2 thanh niên đăng ký kết hôn tại xã trong khi hộ khẩu đang “treo”. Đó là trường hợp của Nguyễn Đức Mạnh, chuyển khẩu đi từ 14-3-2016 và về 4-4-2019 nhưng đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã vào ngày 3-3-2017.
Còn Nguyễn Đức Quyết đã chuyển khẩu khỏi xã Cảnh Hưng ngày 21-8-2014 và nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 15-5-2018 nhưng ngày 23-4-2018 vẫn đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã.
Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Đắc Công, cán bộ tư pháp xã Cảnh Hưng xác nhận ông là người trực tiếp làm thủ tục đăng ký kết hôn cho Nguyễn Đức Quyết vào ngày 23-4-2018.
“Vào thời điểm đó, Quyết có trình cho tôi quyển sổ hộ khẩu của gia đình và Quyết vẫn chưa bị cắt khẩu, cũng không ghi thông tin Quyết chuyển khẩu. Do vậy, Quyết là người địa phương, chưa lập gia đình có nhu cầu kết hôn là điều chính đáng nên chúng tôi đã cấp giấy đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng”, ông Công nói.
Cùng liên quan đến sổ hộ khẩu không ghi thông tin chuyển đi của anh Quyết, ông Hiệp, Phó trưởng Công an xã Cảnh Hưng thông tin, gia đình ông Nguyễn Đức Nhuận (bố Nguyễn Đức Quyết) có ra UBND xã Cảnh Hưng khai báo mất sổ hộ khẩu và xin cấp lại.
“Thời điểm ông Nhuận xin cấp lại sổ hộ khẩu, tôi trực tiếp là người cấp và lúc đó, tôi không ghi Nguyễn Đức Quyết vào sổ vì Quyết đã chuyển khẩu đi nơi khác. Như vậy, nếu nhà ông Nhuận giả vờ báo mất sổ thì hiện tại nhà ông Nhuận đang có 2 sổ hộ khẩu với số 060367187 và số 060472580”, ông Hiệp nói.
Ông Nguyễn Bá Luận, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng cho hay, theo nguyên tắc đăng ký kết hôn, khi gia đình trình các giấy tờ cần thiết và sổ hộ khẩu đúng là công dân của xã Cảnh Hưng thì cán bộ tư pháp sẽ đăng ký kết hôn cho công dân theo đúng pháp luật.
“Việc không có hộ khẩu mà vẫn đăng ký kết hôn được là không đúng. Tôi nghi ngờ có hai hộ khẩu và dùng thủ thuật khi đăng ký kết hôn thì sẽ mang hộ khẩu cũ và khi nhập khẩu về sẽ mang hộ khẩu mới”, ông Luận nói.
Báo Pháp luật và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.
Công Phương
Theo thông tin Báo Pháp luật và Xã hội
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Bắc Ninh: Cắt khẩu "treo" để trốn nghĩa vụ quân sự? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5/24/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.