TIN MỚI

recent

Thí sinh được nâng 25 điểm là con cán bộ nào ở Sơn La?

Thí sinh được nâng 25 điểm là con cán bộ nào ở Sơn La?

Thí sinh tại Sơn La được nâng 25 điểm và trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân là con một Phó phòng PC06, Công an tỉnh Sơn La.
Ngoài thí sinh được nâng điểm “khủng” nhất - lên 26,55 điểm, trong số 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, dư luận còn quan tâm tới thí sinh được nâng 25 điểm và trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là thí sinh được nâng nhiều điểm nhất trong số con cán bộ tại Sơn La có tên trong danh sách “chạy điểm”.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.
Kết quả thi ba môn toán - lý - ngoại ngữ của thí sinh này lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,2, nhưng sau chấm thẩm định, kết quả điểm thực là 2,6 - 2,75 - 5. Thí sinh này có bố là Phó phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (PC 06), Công an tỉnh Sơn La. Đây cũng là một trong 25 thí sinh Sơn La bị các trường Công an trả về.
Ngoài trường hợp này, một Phó phòng PC06 khác, Công an tỉnh Sơn La cũng có con nằm trong danh sách được nâng điểm. Thí sinh này hiện đang học tại trường Đại học Luật Hà Nội.
Trường hợp tiếp theo là thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh có điểm toán được nâng từ 6,6 lên 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 5,2 lên 10, tổng điểm chênh lệch là 7,8. Bố của thí sinh là Phó chủ tịch UBND TP Sơn La, mẹ là Phó phòng nội chính, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La. Mẹ của thí sinh này còn là em gái của Kế toán trưởng Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cũng có con nằm trong danh sách nâng điểm. Con của hai chị em này đều trúng tuyển Học viện an ninh. Dư luận cho rằng, hai chị em này cùng theo một nhánh trong đường dây chạy điểm.
Ngoài các trường hợp thí sinh có bố mẹ là Trưởng, Phó phòng công tác trong ngành Công an, giáo dục, thuế, kiểm lâm... dư luận ở Sơn La còn quan tâm đến trường hợp thí sinh có bố là ông Đ.K.Q, Giám đốc VNPT Sơn La. Thí sinh này đang theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Dư luận cho biết, ông Q. có mối quan hệ thông gia với gia đình ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.
Sau những đồn đoán, các thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hầu hết đây là con em có bố, mẹ là lãnh đạo từ Phó, Trưởng phòng, Cục trưởng, Giám đốc... Dư luận quan tâm, những trường hợp là cán bộ, đảng viên sẽ bị xử lý thế nào? Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La cần làm rõ: Những phụ huynh có con được nâng điểm đã dùng tiền hay dùng quyền lực để tác động để nâng điểm cho con của họ.
Sau đó, cần khởi tố theo tội danh tương xứng với hành vi mà những cán bộ, đảng viên này đã thực hiện./.
PV/VOV-Tây Bắc

Theo Báo Tổ Quốc đưa tin     

'Thí sinh gian lận con đồng chí nào?': 'Nhân đạo với con sói là tiếp tay giết bầy cừu!'

Chúng tôi vẫn nhớ như in trong nhiều khoảnh khắc của cuộc phỏng vấn với tờ Tổ Quốc, thầy Trần Mạnh Tùng nhiều lần đã phải dừng lại vì muốn kìm những cảm xúc chất chứa đang chực trào khóe mắt.
Một ngày cuối tháng 7 năm 2018, chúng tôi tìm tới nhà thầy giáo dạy môn Toán học Trần Mạnh Tùng tại trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. Đây là một trong những thầy giáo phát hiện ra tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, ngay sau nghi vấn của các thầy giáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc và khởi tố nhiều cán bộ, lãnh đạo trong ngành giáo dục, công an… tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… đã tiếp tay cho một kỳ thi đầy sự gian lận này.
Chúng tôi vẫn nhớ như in trong nhiều khoảnh khắc của cuộc phỏng vấn với tờ Tổ Quốc, thầy Trần Mạnh Tùng nhiều lần đã phải dừng lại vì muốn kìm những cảm xúc chất chứa đang chực trào khóe mắt.
Đó có lẽ là niềm tin về một kỳ thi công bằng, với bao công sức của hàng triệu người đã rơi về công cốc. Đó có lẽ là giá trị của cả hệ thống giáo dục bị sụp đổ. Đó có lẽ là sự dối trá đang mỗi ngày như một bức tranh loang rộng và bức tranh dối trá lại bùng nổ ở ngành giáo dục – nơi dạy cho con người ta về lòng tự trọng, về sự trung thực, về cách trở thành một công dân bình thường…
Nguồn ảnh: báo Tuổi trẻ
Sự việc đã qua gần một năm, những việc xử lý các tiêu cực của kỳ thi này vẫn đang tiếp diễn. Những ngày qua, các trường ĐH đã liên tiếp đưa ra thông báo về việc đuổi học các thí sinh có điểm cao tại các tỉnh trên hiện đang theo học tại các trường.
Không khó để tìm ra các thí sinh đó học ở đâu? Đó là các trường sư phạm, công an, quân đội, thậm chí cả những ngành học được đào tạo trong nhiều năm, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như ngành y.
Các thí sinh được nâng khống lên tới 18,7 điểm, thậm chí nâng khống 25 điểm để điềm nhiên bước chân vào các trường ĐH được cho rằng rất khó.
Mới đây nhất, ngày 17/4, 25 thí sinh gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La đã bị Bộ Công an trả về đơn vị sơ tuyển ở địa phương. Các thí sinh này hiện đang theo học các trường như: Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Phòng cháy Chữa cháy.
Và ngay lập tức, một cơn giận dữ bùng phát trên mạng xã hội vào chiều tối ngày 17/4 khi báo Tuổi trẻ đăng danh sách: Thí sinh gian lận tại Sơn La là con "đồng chí nào"?
Thì đây, thí sinh có tổng điểm được nâng với mức 25 điểm là con của một cán bộ ngành công an tỉnh Sơn La và mẹ là cán bộ trường tiểu học và THCS Quyết Tâm, TP Sơn La. Lần lượt trong danh sách này, toàn bộ thí sinh đều là con của các cán bộ, công bộc của dân. Tuyệt nhiên không có con em của một người không có chức danh nào.
Người nói dối đầu tiên chính là các bậc cha mẹ có chức quyền, là cán bộ đảng viên, thậm chí giữ vị trí cao trong các cơ quan nhà nước tại địa phương. Chắc chắn, để lấy lại công bằng cho các thí sinh, dư luận đòi hỏi ngành Giáo dục và Đào tạo, Công an tiếp tục điều tra, thậm chí truy tố các phụ huynh có hành vi tiếp tay cho gian lận thi cử. Tương tự, các cơ quan địa phương cũng phải có các hình phạt thích đáng, nghiêm minh với các "công bộc" của dân này để làm gương.
Những thí sinh này đã "cướp" đi sự công bằng, cơ hội của hàng triệu thí sinh cùng trang lứa, người hơn ai hết, biết thực lực sức học của mình nhưng đã im lặng suốt gần một năm qua, chấp nhận sự dối trá đó để nhập học vào các trường ĐH phải nhìn nhận vào bài học nhãn tiền này để cùng chịu trách nhiệm với cha mẹ mình. Rồi sau này, các thí sinh cũng là những người cha, người mẹ, họ dạy được gì cho con cái mình về câu chuyện làm người?
Sau gần 1 năm xảy ra tiêu cực, người viết bài này rất mong, dù là niềm hy vọng le lói rằng ở đâu đó trong số địa phương xảy ra gian lận kia, có thí sinh hay phụ huynh nào dám dũng cảm lên tiếng một lời và nhận trách nhiệm hay không?
Nhưng tuyệt nhiên không. Thậm chí, họ vẫn ngang nhiên bước chân vào giảng đường ĐH cho tới khi bị đuổi! Tại sao các cơ quan vẫn chưa thể công khai danh tính những thí sinh và phụ huynh đã tiếp tay cho nạn gian lận thi cử. "Nhân đạo với con sói là tiếp tay giết bầy cừu"- ngạn ngữ chưa bao giờ đúng hơn trong trường hợp này.
Tới giờ này, hình phạt dường như là chưa đủ.
Suy cho cùng, cái gốc của sự thật, của sự liêm sỉ trong mỗi con người là sự cắn rứt lương tâm, là lòng tự trọng, là sự đấu tranh tư tưởng của chính bản thân về sự trung thực, về hành vi tử tế… Sự cắn rứt này chắc chắn sẽ đeo đẳng họ trong suốt hành trình của cuộc đời mình với một vết nhơ mang tên "gian lận thi cử"./.
Thái Linh
Dân quân tự vệ Việt Nam tổng hợp

Thí sinh được nâng 25 điểm là con cán bộ nào ở Sơn La? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10:40 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.