TIN MỚI

recent

Nhặt chuyện trong đêm (Bài 1: Nhật ký 8394 ở P. Hòa Xuân)

Nhặt chuyện trong đêm (Bài 1: Nhật ký 8394 ở P. Hòa Xuân)

Thành lập theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua, lực lượng tuần tra 8394 và 911 CATP Đà Nẵng có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đặc biệt là vào ban đêm, khi nhà nhà yên giấc, cả hai lực lượng này đồng loạt xuất quân giữ gìn ANTT, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng bình yên. Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng trực tiếp tham gia tuần tra cùng lực lượng 8394 và các tổ công tác 911 CATP Đà Nẵng ghi nhận nhiều thông tin sinh động về 2 lực lượng này.
Lực lượng 8394 P.Hòa Xuân tuần tra khu dân cư mới.
Một tối tháng 3-2019, chúng tôi có mặt tại P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ) để tham gia tuần tra phòng chống tội phạm (PCTP) cùng lực lượng 8394. Quả thật, với địa bàn Hòa Xuân, nơi được đơn vị phân công theo dõi hơn 10 năm nay và cũng đã nhiều lần tham gia tuần tra đêm, song lần nào cũng để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc mới lạ. Không mới sao được khi nơi đây đổi thay từng ngày, chuyển mình từ quê lên phố với nhiều tuyến đường rộng và những ngôi nhà mới hiện đại, khang trang.
22 giờ, đón chúng tôi tại đường Văn Tiến Dũng, Thiếu úy Lê Đức Vũ- CSKV CAP Hòa Xuân là người chỉ huy Tổ tuần tra 8394 thông báo nhanh kế hoạch tuần tra do anh phụ trách. Theo đó, từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng ngày hôm sau, Vũ cùng 2 Dân quân thường trực Hồ Nguyễn Trung, Phạm Phú Thông và 3 bảo vệ dân phố là Nguyễn Văn Linh, Trần Phước Việt cùng Hồ Minh Đức có nhiệm vụ sử dụng xe máy tuần tra các tuyến đường thuộc khu dân cư mới ở Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Ngoài việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, lực lượng 8394 còn chú ý nhắc nhở người dân trong việc quản lý, bảo vệ tài sản.
22 giờ 30, chúng tôi sử dụng 4 xe máy đi dọc tuyến đường thuộc khu tái định cư cho người dân vùng giải tỏa khu vực Cẩm Chánh, Cồn Dầu và Liêm Lạc. Khi đến đường Đoàn Ngọc Nhạc, chúng tôi phát hiện xe máy BKS 43S7-1773 dựng trên lề đường trước nhà số 45. Thiếu úy Lê Đức Vũ ra hiệu cho tổ công tác dừng lại và gọi cửa để gia chủ dắt xe vào nhà. Gọi chừng 15 phút sau, chủ nhà cho thuê trọ mới ra mở cửa và thông báo là xe của những người đến thuê trọ ngủ quên dắt vào phòng. Khi di chuyển đến trước nhà số 60 đường Lê Thiết Hùng, chúng tôi lại phát hiện xe máy BKS 43X6-6784 dựng nhưng không có người trông coi. Gia đình chủ xe đã đóng cửa ngủ say, chúng tôi gọi khá lâu mới có người ra mở và có lời cảm ơn lực lượng tuần tra.
23 giờ, chúng tôi di chuyển về khu đô thị mới nằm gần cầu Hòa Xuân. Ở đây nhà cửa được xây dựng hiện đại nhưng khá thưa. Vừa di chuyển bằng xe máy, Thiếu úy Lê Đức Vũ cho hay, các hộ đến đây mua đất làm nhà đa phần là người từ xa đến, tâm lý chung của họ là chủ quan, buổi tối ngủ thường mở cửa sổ tầng 2 cho mát, nhưng không biết rằng đây là cơ hội để kẻ gian đột nhập nhà lấy cắp tài sản. Vì vậy nên nhiệm vụ của lực lượng 8394 là gọi chủ nhà dậy yêu cầu đóng cửa và nhắc nhở để lần sau nhớ. Quả nhiên đúng như những gì anh Vũ nói, quá trình tuần tra tại đây, chúng tôi nhắc nhở gần 10 chủ nhà chủ quan ngủ không đóng cửa sổ tầng 2.
0 giờ 30, trên đường di chuyển về khu vực giáp ranh giữa P.Hòa Xuân và xã Hòa Phước (H.Hòa Vang), chúng tôi phát hiện cạnh quán nhậu A. Nhựt nằm ở ngã ba Hoàng Đình Á – Dương Loan có xe máy loại Air Blade BKS 43G1-155.72 dựng trên lề đường nhưng không có người trông coi. Tổ tuần tra dừng lại kiểm tra thì phát hiện, trong quán không một bóng người, nhiều tài sản có giá trị như xe máy, tivi… để hết sức hớ hênh. Trước tình huống này, lực lượng tuần tra liên lạc theo số điện thoại chủ quán ghi trên biển hiệu nhưng bất thành. Thiếu úy Lê Đức Vũ quyết định gọi chủ nhà cạnh quán dậy thông báo tình hình để nắm bắt thông tin và quyết định đưa xe máy BKS 43G1-155.72 về trụ sở CAP Hòa Xuân đề phòng mất cắp.
0 giờ 45, thông qua bộ đàm, chúng tôi nắm được thông tin phản ánh của người dân có một nhóm người đang sử dụng loa kẹo kéo vừa nhậu vừa hát ngoài đường, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà con. Ngay lập tức, chúng tôi di chuyển đến hiện trường, phát hiện một nhóm khoảng 5 người vừa uống bia vừa hát mừng chị em nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Thiếu úy Lê Đức Vũ khéo léo đến bắt chuyện và nhắc nhở để nhóm nhậu giải tán, không ảnh hưởng đến giấc ngủ hàng xóm vì đã quá khuya. Sau khi giải tán nhóm nhậu này, chúng tôi còn giải tán thêm một nhóm 5 thanh niên mang bia và mồi nhậu ra khu vực đường vắng gần SVĐ Hòa Xuân để nhậu.
1 giờ 30, sau một lượt tuần tra khắp địa bàn P. Hòa Xuân, chúng tôi quay về chuẩn bị bàn giao ca cho tổ tuần tra kế tiếp. Bên chén trà nóng hổi, Thiếu úy Lê Đức Vũ cho biết, P. Hòa Xuân có diện tích rất rộng, với rất nhiều dự án quy hoạch, dân số mỗi ngày một gia tăng do người dân từ địa phương khác đến mua đất làm nhà ở, kéo theo tình hình ANTT có những phức tạp nhất định. Từ thực tế này, lực lượng 8394 P.Hòa Xuân tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, nhất là vào ban đêm để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Từ những chuyến tuần tra đêm như thế này, năm 2018, lực lượng 8394 của phường đã bắt quả tang 6 đối tượng trộm cắp tài sản, 11 đối tượng dán tờ rơi quảng cáo sai quy định, phát hiện 5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn 62 vụ tụ tập đêm khuya uống rượu bia gây mất ANTT. Những nỗ lực của lực lượng 8394 P. Hòa Xuân và các phường trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo ANTT ở cấp cơ sở, giảm thiểu những phức tạp liên quan đến phạm pháp hình sự, thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP Đà Nẵng trong việc xây dựng TP Đà Nẵng văn minh, hiện đại.
(còn nữa)
Ghi chép:NGUYÊN THẢO – NGỌC QUỐC
Theo công an Đà Nẵng 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Nhặt chuyện trong đêm (Bài 1: Nhật ký 8394 ở P. Hòa Xuân) Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 2:45 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.