TIN MỚI

recent

“Người truyền lửa” qua các mô hình vũ khí

“Người truyền lửa” qua các mô hình vũ khí


Trong cuộc sống có những đam mê chỉ giúp làm thỏa mãn các sở thích riêng của cá nhân nhưng cũng có đam mê mà người thực hiện nó mang đến nhiều ý nghĩa cho cộng đồng. Đối với Anh Lã Văn Chiến – Chiến sĩ dân quân cơ động xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng), việc sáng tạo ra các mô hình vũ khí, khí tài dựa trên các sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc chính là cách để truyền lửa tự hào và thắp sáng tình yêu Tổ quốc đến mọi người.ntlqcmhvk1

ntlqcmhvk1
Chiến sĩ dân quân cơ động Lã Văn Chiến bên những mô hình vũ khí, khí tài quân sự do bản thân tự sáng tạo, chế tác

Vừa qua, nếu đến tham dự sự kiện Ngày hội tòng quân năm 2019 của quận Kiến An (Hải Phòng) chắc hẳn nhiều người vẫn còn ấn tượng với cách dựng và trang trí trại của phường Phù Liễn. Trại mang tên Hòa Bình với điểm nhấn bên trong trưng bày mô hình vũ khí, khí tài quân sự gắn với các chiến công thắng giặc ngoại xâm của dân tộc ta từ thời Tây Sơn cho đến kháng chiến chống Mỹ.

Đảm nhiệm vai trò của người hướng dẫn đối với khách đến tham quan trại, bạn Đoàn Thị Ngoan, đoàn viên thanh niên của địa phương tự hào giới thiệu: “Đây là khẩu thần công được chế tác phỏng theo binh khí đã được sử dụng trong chiến thắng quân Thanh ở trận Ngọc Hồi - Đống Đa … Để rồi đến kháng chiến chống Pháp, những khẩu đại bác chiến trường 105mm giống như mô hình mà mọi người đang được chứng kiến đã cùng quân, dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu… Còn đây là mô phỏng khẩu đại liên đã được quân giải phóng Miền Nam dùng để bắn hạ 8 máy bay Mỹ trong chiến thắng Ấp Bắc ngày 02/01/1963… Thông qua các mô hình vũ khí, khí tài gắn với những chiến tích vẻ vang của cha ông và Quân đội, chúng tôi muốn nhắn gửi đến các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ hãy cố gắng học tập, huấn luyện làm chủ và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài trong biên chế để góp phần bảo vệ vững chắc giá trị của “hòa bình” mà chúng ta đang có …”.

Mải miết ngắm trại và chăm chú theo những lời của cô hướng dẫn viên nên không mấy ai để ý sự có mặt từ đầu đến cuối của một người đàn ông chừng gần 50 tuổi tại khu vực trại của phường Phù Liễn. Anh không phải thân nhân của những tân binh, cũng chẳng phải người dân địa phương, lại càng không phải là lãnh đạo phường nhưng luôn theo sát, chú ý những phản hồi của từng đoàn khách trong quá trình tham quan trại. Anh là Lã Văn Chiến - chủ nhân của hơn chục mô hình vũ khí được trưng bày tại đây. Anh Chiến cho biết: “Tất cả những mô hình vũ khí này đều do tôi tự chế tác và cũng có vinh dự được đem đi trưng bày, triển lãm ở một số sự kiện của thành phố Hải Phòng và Quân khu 3 tổ chức. Qua mỗi lần như vậy, nếu không trực tiếp là người thuyết trình, giới thiệu thì tôi luôn chú ý tìm hiểu, quan sát và ghi nhận được những sự phản hồi tích cực của người xem, nhất là sự thích thú, ấn tượng của các bạn trẻ. Đó là chỉ báo để tôi biết rằng, việc làm của mình thật sự có ích và giúp bản thân có thêm động lực để tiếp tục”.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chàng thanh niên Lã Văn Chiến trở về với cuộc sống đời thường. Khoảng thời gian trong quân ngũ đã rèn cho anh tính tỉ mỉ, cụ thể và đôi bàn tay khéo léo. Vậy nên, quyết định chọn nghề cơ khí không chỉ là công việc mưu sinh giúp anh gánh vác trách nhiệm kinh tế trụ cột trong gia đình mà còn là điều kiện thuận lợi để theo đuổi đam mê được chế tạo ra những mô hình vũ khí, khí tài quân sự. Trong lúc rảnh rỗi nhờ chịu khó đọc lại tư liệu về những chiến tích của cha ông cũng như các trận đánh, chiến dịch oai hùng của Quân đội đã làm nảy sinh trong đầu người cựu quân nhân những ý tưởng mới mẻ. Anh Chiến chia sẻ: “Nếu như nhiều bạn trẻ gặp khó khi tiếp thu lịch sử qua những sự kiện và con số thì tại sao không nhờ các mô hình giáo cụ trực quan để kể câu chuyện của quá khứ? Nghĩ là làm, kể từ đó đến nay tôi đã sáng chế được hơn chục mẫu mô hình vũ khí, khí tài khác nhau. Từ các loại tương đối đơn giản như súng tiểu liên AK, M79, B40, B41, trung liên đến phức tạp như mô hình hỏa lực đại liên, ĐKZ, đại bác chiến trường 105 mm hay mô phỏng cả chiếc xe tăng đã húc tung cổng sắt Dinh Độc Lập”.

So với vũ khí, khí tài thật, các mô hình của anh Chiến giống đến từng chi tiết nhỏ nhất. Người thợ cơ khí tài hoa này thậm chí còn dành hơn hai năm “lang thang” quanh các chợ xe cũ, mới tìm được chiếc ổ khóa ô tô cũ ưng ý về làm bộ phận khóa nòng, để cho mô hình khẩu đại bác chiến trường Điện Biên Phủ 105mm có thể tái hiện được cơ chế giật nòng và nhả vỏ đạn ra ngoài như trong chiến đấu thật trên chiến trường. Cũng bởi bàn tay khéo léo nên có những mô hình súng bộ binh với tỷ lệ 1:1 của chiến sĩ dân quân cơ động Lã Văn Chiến được sử dụng ngay trong huấn luyện dân quân, tự vệ của địa phương. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nam Sơn, Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Những mô hình vũ khí, khí tài như thật của đồng chí Chiến có tác dụng trực quan tốt trong huấn luyện, trưng bày cũng như giáo dục truyền thống. Trên thực tế nhờ các sáng tạo của chiến sĩ dân quân Lã Văn Chiến mà xã Nam Sơn luôn đạt kết quả cao khi tham gia thi mô hình, học cụ với các đơn vị bạn và góp phần giúp nâng cao chất lượng huấn luyện nôi dung quân sự ở địa phương”.

Sau hơn chục năm thỏa đam mê sáng tạo với những mô hình vũ khí, khí tài quân sự, sản phẩm của người cựu quân nhân Lã Văn Chiến đã có mặt khắp các sự kiện lớn nhỏ. Nổi bật như: Tham gia trưng bày tại Đêm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp” năm 2013 do Quân khu 3 tổ chức hay cùng đồng hành với chương trình Chiến sĩ nhỏ Điện Biên, rồi có một vị trí xứng đáng trong Triển lãm Mỹ thuật nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Hải Phòng… Và trong mỗi sự kiện ấy người ta luôn thấy ở đó có hình bóng của người chiến sĩ dân quân khi thì lặng lẽ quan sát khi thì nhiệt thành giới thiệu, thuyết trình. Đó là phong cách của “người truyền lửa” thông qua những mô hình sáng tạo của riêng mình.
ANH DŨNG – ĐOÀN TRANG
Theo quankhu3.vn
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
“Người truyền lửa” qua các mô hình vũ khí Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 4/11/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.