• Hotline: 0905.317.550
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 - 22/12/2021, 32 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22/12/1989 - 22/12/2021 - Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Lấy ý kiến đóng góp vào Dự án Luật Dân quân tự vệ trên địa bàn Quân khu 3

Sáng 10-4, tại Bộ tư lệnh Quân khu 3, Ban soạn thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào Dự án Luật Dân quân tự vệ (DQTV) (sửa đổi).

  Lấy ý kiến đóng góp vào Dự án Luật Dân quân tự vệ trên địa bàn Quân khu 3


  Sáng 10-4, tại Bộ tư lệnh Quân khu 3, Ban soạn thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào Dự án Luật Dân quân tự vệ (DQTV) (sửa đổi).

  Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban soạn thảo chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại biểu Cục DQTV, lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 3, đại biểu Bộ CHQS, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố trên địa bàn quân khu...
  Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Quân khu 3, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố trên địa bàn lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, toàn diện nhiệm vụ công tác DQTV, góp phần chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, LLVT và toàn dân. Công tác DQTV luôn được quan tâm, chăm lo xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; chất lượng ngày càng được nâng lên; sức mạnh chiến đấu được tăng cường có khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Thực hiện phương châm xây dựng DQTV “Vững mạnh, rộng khắp”, Quân khu 3 và các địa phương đã chỉ đạo xây dựng quy mô, tổ chức, biên chế DQTV phù hợp từng địa bàn, số lượng hợp lý; hằng năm rà soát, bổ sung, kiện toàn, củng cố, đến nay tỷ lệ DQTV toàn quân khu đạt 1,55% so với dân số (dân quân đạt 1,25%; tự vệ đạt 9,9%). Các đơn vị, địa phương đã chú trọng xây dựng DQTV thường trực, cơ động, phòng không, pháo binh và DQTV biển; coi trọng chất lượng chính trị, chăm lo phát triển đảng viên trong DQTV, xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 428 chi bộ quân sự, chi bộ dân quân cơ động; tỷ lệ đảng viên đạt 22% (tăng 2,2% so với năm 2009); đoàn viên đạt 62,2% (tăng 16% so với năm 2009).
  Lấy ý kiến đóng góp vào Dự án Luật Dân quân tự vệ trên địa bàn Quân khu 3
  Thiếu tướng Ngô Minh Tiến chủ trì hội thảo.
  Những kết quả trên khẳng định, Luật DQTV đã đi vào cuộc sống, công tác DQTV của Quân khu, các địa phương có nền nếp, chất lượng, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  Tại hội thảo, cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện Luật DQTV, các đại biểu đã nêu lên vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật DQTV. Đó là một số nghị quyết, chỉ thị của Đảng có chủ trương, quan điểm mới về quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc liên quan đến DQTV, nhưng chưa được thể chế hóa đầy đủ, toàn diện vào trong Luật DQTV hiện hành; một số nội dung của Luật DQTV chưa thống nhất, đồng bộ với Hiến pháp năm 2013 và một số luật có liên quan…
  Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Ngô Minh Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Đồng thời, nhấn mạnh, Luật DQTV (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động chi phối đến nhiều lĩnh vực của xã hội, do đó cơ quan Thường trực Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị và các ý kiến tham gia bằng văn bản, trên cơ sở đó, những nội dung cần được tiếp thu, bàn bạc và chỉnh lý, hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo luật theo đúng tiến trình soạn thảo. 
  Tin, ảnh: DUY HỒNG
  Theo báo Quân đội 
  Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 

  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới