TIN MỚI

recent

Kinh nghiệm từ bài bắn đạn thật của chiến sĩ “sao vuông”

Kinh nghiệm từ bài bắn đạn thật của chiến sĩ “sao vuông”

Một ngày giữa tháng 4, khi màn sương còn giăng giăng, phủ kín lá rừng, hơn 130 chiến sĩ “sao vuông” thuộc hai xã Ðồng Sơn và Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã có mặt tại trường bắn Ðồng Sơn để chuẩn bị bắn đạn thật súng tiểu liên AK. Sau nửa tháng khổ luyện, những chiến sĩ dân quân “quân gửi trong dân” tự tin bước vào Ngày hội bắn với quyết tâm giành kết quả cao nhất.
Kinh nghiệm từ bài bắn đạn thật của chiến sĩ “sao vuông”
Dân quân xã Ðồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh thực hành bắn đạn thật.
Đúng 7 giờ 30 phút, sau mệnh lệnh của chỉ huy trường bắn, loạt đầu tiên gồm ba chiến sĩ dân quân cơ động lên tuyến bắn. Ngay sau đó, những tiếng súng tiểu liên AK đanh thép vang lên, phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng. “Báo bia” - khẩu lệnh của chỉ huy trường phát ra, mọi người hồi hộp chờ đợi. Trên tuyến bắn, các chiến sĩ “sao vuông” mồ hôi túa ra, chăm chú theo dõi. Khi kết quả được thông báo, niềm vui như vỡ òa, bởi ngay loạt bắn đầu tiên, đã có hai chiến sĩ dân quân giành điểm giỏi, một chiến sĩ điểm khá.
Vui mừng trước kết quả đạt được, chiến sĩ dân quân Bàn Sinh Hình, ở xã Kỳ Thượng, phấn khởi bày tỏ: “Lúc đầu tôi hồi hộp lắm! Nhưng nhớ lại yếu lĩnh, động tác được học và kinh nghiệm của cán bộ truyền đạt, tôi đã bình tĩnh, tự tin kết thúc từng phát bắn. Kết quả, tôi được 28 điểm, đạt loại giỏi. Niềm vui được nhân đôi, bởi cùng loạt bắn đó, em trai tôi cũng được 27 điểm và đạt loại giỏi”. Ðứng ngay bên cạnh, chiến sĩ dân quân Bàn Sinh Cao (em trai Hình) chia sẻ: “Quá trình luyện tập, anh em tôi hứa với nhau là cùng quyết tâm bắn giỏi. Thành tích qua bài bắn này sẽ là động lực để anh em chúng tôi tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong những mùa huấn luyện sau”.
Trên trường bắn, các chiến sĩ “sao vuông” lần lượt vào thực hiện bài bắn đạn thật, trong đó, hầu hết các loạt bắn, các dân quân đều đạt điểm khá và giỏi. Sau loạt bắn thứ tám, cả trường bắn sôi động hẳn lên khi chiến sĩ Lý Hữu Lâm, dân quân xã Ðồng Sơn đoạt ba điểm 10. Nhận bông hoa của chỉ huy đơn vị gắn trên ngực áo, Lâm phấn chấn chia sẻ: “Gần nửa tháng qua, tôi luôn nỗ lực luyện rèn, nắm chắc yếu lĩnh, nguyên lý bài bắn. Bước vào thực hành bắn, tôi tự tin chọn đúng điểm ngắm, bóp cò đúng thời cơ. Thành công này không chỉ là của riêng cá nhân tôi, mà còn là công sức chỉ bảo, hướng dẫn sâu sát của đội ngũ cán bộ các cấp”.
Trời về trưa, sau những phút không khí tạm lắng xuống, bỗng cả trường bắn lại rộn vang tiếng reo hò, khi có sự xuất hiện của các “bóng hồng”. Các nữ dân quân cũng “xung trận” với khí thế và quyết tâm không kém gì những đồng đội nam. Vừa hoàn thành xong bài bắn với kết quả khá, nữ chiến sĩ “sao vuông” Ðặng Thị Thùy tỏ vẻ tiếc nuối: “Ðây là lần đầu tiên tham gia bắn đạn thật, khi vào tuyến bắn em hơi run, cho nên phần nào đã ảnh hưởng đến yếu lĩnh, động tác. Tiếc quá, nếu như em bình tĩnh hơn thì kết quả bài bắn có thể được giỏi. Nhưng đây sẽ là những kinh nghiệm quý để em tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trong các lần bắn sau”.
Theo sát các chiến sĩ dân quân thực hành bắn đạn thật, phấn khởi trước kết quả bắn đạn thật của dân quân xã nhà, đồng chí Lý Văn Hồng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Ðồng Sơn cho biết: Sau những ngày luyện tập nghiêm túc, với tinh thần, trách nhiệm cao, lực lượng dân quân xã Ðồng Sơn bước vào bắn đạn thật và kết quả là 100% chiến sĩ dân quân đạt yêu cầu, trong đó có hơn 70% khá, giỏi. Ðây là thành tích tốt nhất mà lực lượng dân quân xã chúng tôi đạt được trong ba năm gần đây.
Kết thúc loạt bắn cuối cùng, nhận xét, rút kinh nghiệm cuộc kiểm tra xong, Trung tá Tiêu Quang Lẫm, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Hoành Bồ - Chỉ huy trường bắn, cho biết: Huyện Hoành Bồ có gần 90% số dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Những năm qua, Ban CHQS huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tham mưu triển khai hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện thành lập đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện, tổ chức thông qua giáo án, bài giảng nghiêm túc, chặt chẽ. Quá trình huấn luyện, đơn vị còn cử cán bộ xuống theo dõi, giúp đỡ cơ sở, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm; đồng thời, quán triệt tốt cho cán bộ, chiến sĩ dân quân thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” trong huấn luyện. Kiểm tra bắn đạn thật của hai xã đợt này đạt kết quả khá cứng. Ðây là cơ sở để Ban CHQS huyện tiếp tục đúc rút kinh nghiệm, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ địa phương trong thời gian tới.
BÀI VÀ ẢNH: THANH SANG
Theo(Báo Quân khu 3)
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin .

Kinh nghiệm từ bài bắn đạn thật của chiến sĩ “sao vuông” Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:21 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.