TIN MỚI

recent

Ban CHQS huyện Thanh Hà (Hải Dương): Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân

Ban CHQS huyện Thanh Hà (Hải Dương): Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân

Có mặt tại thao trường huấn luyện của xã Thanh Hải (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) vào những ngày cuối tháng 4, chúng tôi cảm nhận rõ không khí huấn luyện sôi nổi, khẩn trương của các chiến sĩ “sao vuông”. Dưới cái nắng gay gắt đầu hè, các chiến sĩ dân quân thuộc các xã Thanh Hải, Quyết Thắng, Phượng Hoàng vẫn hăng say luyện tập.bchqshdsfbed1

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ của cán bộ huấn luyện, gần 100 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất bước vào làm quen với các động tác điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật, chiến thuật. Từng trải qua quân ngũ nên những động tác của chiến sĩ Nguyễn Thế Trường, dân quân xã Thanh Hải rất thuần thục, dứt khoát. Vừa tích cực ôn luyện, Trường vừa hướng dẫn cho các chiến sĩ lần đầu tham gia huấn luyện. Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Thế Trường chia sẻ: “Sau khi xuất ngũ về địa phương, em tham gia vào lực lượng dân quân của xã. Hằng năm tham gia huấn luyện, em có nhiều thuận lợi hơn vì được rèn luyện trong quân ngũ nên nắm chắc được yếu lĩnh, động tác cơ bản về bắn súng, điều lệnh đội ngũ, từ đó em có thể hướng dẫn cho những đồng chí dân quân mới tham gia huấn luyện”.

bchqshdsfbed1
Dân quân xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà huấn luyện kỹ thuật dò mìn

Còn chiến sĩ Cao Văn Đại, dân quân thị trấn Thanh Hà chia sẻ: “Khi được Ban CHQS xã tuyên tuyền về Luật Dân quân tự vệ, được chính quyền địa phương và gia đình động viên, em đã thu xếp thời gian tham gia vào trung đội dân quân. Lần đầu tham gia huấn luyện, em còn bỡ ngỡ, lúng túng, thực hành các nội dung chưa chuẩn xác. Nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ và các đồng chí dân quân có kinh nghiệm, đến nay em đã nắm chắc nội dung, thuần thục các yếu lĩnh, động tác”.

Trực tiếp huấn luyện, hướng dẫn các chiến sĩ dân quân thực hành bắn súng Tiểu liên AK, đồng chí Lê Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Hải cho biết: “Trước khi bước vào huấn luyện, chúng tôi chuẩn bị chu đáo, đầy đủ sổ sách, giáo án, tài liệu, kịp thời bổ sung những nội dung mới so với các năm trước... Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện có những khó khăn nảy sinh như: Chế độ, chính sách chưa thỏa đáng; nhiều dân quân đi làm ăn xa khó tập trung tham gia huấn luyện... Do đó, Ban CHQS xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến từng thôn, xóm, gia đình tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ hơn về Luật Dân quân tự vệ, về xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Nhờ đó, kết quả tuần đầu huấn luyện đã bảo đảm được quân số, thời gian, nội dung theo kế hoạch”.

Được biết, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ là chỉ huy trưởng, chính trị viên các xã, thị trấn để thống nhất nội dung, phương pháp, chú trọng bồi dưỡng những nội dung mới, nội dung còn yếu ở mùa huấn luyện trước. Ban CHQS huyện cũng yêu cầu, 100% cán bộ là chỉ huy trưởng, chính trị viên đều phải soạn giáo án, bài giảng và được thông qua theo phân cấp, sau đó lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy tốt để lên lớp, kiên quyết không để giảng những nội dung không bảo đảm chất lượng. Trong huấn luyện, ngoài phân công cán bộ phụ trách địa bàn bám nắm từng cụm, theo dõi quá trình huấn luyện, ôn luyện và sẵn sàng giảng mẫu, Ban CHQS huyện còn tiến hành kiểm tra đột xuất và phối hợp với các xã, thị trấn động viên, khích lệ lực lượng dân quân, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vũ Thanh Quang, Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Thanh Hà cho biết: “Trước khi bước vào huấn luyện, Đảng ủy Quân sự huyện ra Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, bám sátphương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; khắc phục triệt để những khâu yếu, mặt yếu trong công tác huấn luyện năm 2018; thực hiện tốt chủ chương tiếp tục đổi mới phương pháp, đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2019; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với điều kiện thực tế, gắn với đối tượng, địa bàn tác chiến. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và rèn luyện kỷ luật, nhất là đối với dân quân năm thứ nhất. Chúng tôi yêu cầu các cụm phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ mô hình, học cụ, thao trường, bãi tập để huấn luyện; tổ chức thông qua giáo án, bài giảng chặt chẽ, quá trình giảng phải lấy dẫn chứng cụ thể, sát với thực tế để minh họa, giúp người học dễ hiểu, dễ nhớ và thực hành được ngay”.

Nhờ chuẩn bị chu đáo, huấn luyện nghiêm túc, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có trên 75% khá, giỏi, các chiến sĩ dân quân đều nắm được nội dung các khoa, mục huấn luyện, thuần thục kỹ năng, động tác cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
THANH PHÚC
Theo báo quân khu 3
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin .Ban CHQS huyện Thanh Hà (Hải Dương): Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5:40 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.