TIN MỚI

recent

Đảo chính quân sự tại Sudan, Tổng thống và nội các bị bắt giữ

Đảo chính quân sự tại Sudan, Tổng thống và nội các bị bắt giữ

Ngày 11/4, truyền thông Sudan đưa tin quân đội nước này đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir sau nhiều tháng biểu tình tại quốc gia châu Phi này.
Quân đội Sudan đã tiến hành đảo chính.
Theo hãng tin Sputnik, trong một tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia, quân đội Sudan tuyên bố phế truất Tổng thống al-Bashir và sa thải toàn bộ nội các.
Ông al-Bashir và các quan chức của Chính phủ bị lật đổ sau đó đã bị bắt giữ. Truyền hình nhà nước Sudan sau đó đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ahmed Awad Ibn Auf đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp.
Tướng Kamal Abdelmarouf -Tham mưu trưởng quân đội Sudan - được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch hội đồng này.
Cũng trong ngày 11/4, quân đội Sudan thông báo áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.
Tổng thống Bashir, năm nay 75 tuổi, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989.
Trước diễn biến này, hãng hàng không quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Emirates khai thác các chuyến bay từ Dubai tới Sudan thông báo đã hủy các chuyến bay tới thủ đô Khartoum của Sudan trong 2 ngày 11 và 12/4. Các chuyến bay có thể bị hủy trong những ngày tiếp theo nếu tình hình không thay đổi.
Trước những diễn biến phức tạp nói trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi Sudan chuyển giao chính quyền một cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ họp vào hôm nay (12/4) để thảo luận tình hình ở Sudan.
Hà Dung
Báo Pháp Luật 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Đảo chính quân sự tại Sudan, Tổng thống và nội các bị bắt giữ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 4/12/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.