TIN MỚI

recent

Vướng mắc bất cập từ thực hiện luật Dân quân tự vệ trực tiếp từ địa phương cơ sở

Luật Dân quân tự vệ được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 23/11/2009, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2010. 

Sau hơn 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng Dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh và rộng khắp, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của DQTV, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, cơ sở.
Tuy nhiên trong khi triển khai thực hiện luật còn nhiều hạn chế, vướng mắc, bất cập chưa được giải quyết cụ thể.

Theo quy định xã trọng điểm về quốc phòng - an ninh phải thành lập lực lượng dân quân thường trực (trong lực lượng dân quân cơ động), trong khi có rất nhiều xã đang hưởng chính sách bãi ngang, khả năng bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng dân quân thường trực của các xã này rất khó khăn, không thể hỗ trợ đầy đủ ngày công, tiền ăn, tiền huấn luyện hoạt động và bảo đảm xây dựng nhà làm việc, phòng trực và các trang thiết bị khác.

Một số ý kiến trực tiếp từ các đồng chí là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng dân quân tự vệ xoay quanh các vấn đề như chế độ, việc làm, bảo hiểm, ...v.v.. cụ thể như sau :Đồng chí Nguyễn Thanh Việt

Chỉ huy phó/Ban CHQS xã Tam Phú/TP Tam Kỳ/Tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến : "Chế độ chính sách của Chỉ huy phó còn thấp trong khi đó khối lượng công việc còn nhiều, mặc dù là bán chuyên trách nhưng do đặc thù công việc nên hầu như phải làm việc tất cả các ngày trong tuần và kể cả ban đêm. Về mặt phụ cấp chưa ngang xứng tầm với công việc gây khó khăn ảnh hưởng chi phối nhiều đối với cuộc sống."


Đồng chí Huỳnh Ngọc Giang Chỉ huy phó/Ban CHQS phường Trà Lồng/ Thị xã Long Mỹ/ tỉnh Hậu Giang cho cho ý kiến :
"Chế độ chính sách chưa thực hiện đồng bộ tuy luật quy định nhưng địa phương thực hiện khác nhau. Cùng với đó phụ cấp của Chức danh Chỉ huy phó còn thấp gây khó khăn cho các đồng chí công tác. Về mặt trang phục cần sự điều chỉnh cho phù hợp để tạo sự chính quy gọn đẹp tránh nhầm lẫn giữa các chức danh."

Đồng chí Trần Xuân Quyết Chỉ huy trưởng Ban CHQS Phường Thạch Quý - Thành phố Hà Tĩnh cho ý kiến : " Chế độ chi trả ngày công huấn luyện cho lực lượng dân quân còn thấp nên khó khăn trong công tác huy động lực lượng.
Việc đào tạo cán bộ dân quân chưa hợp lý, một số đào tạo xong chưa bố trí được việc làm gây tâm lý nhiều cho các đồng chí.
Cơ sở vật chất, trang bị cho phòng làm việc còn hạn chế. 
Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng từ ngân sách địa phương, hay nói đúng hơn là có thu mới có chi. Nên đề nghị cần phải thay đổi lại chế độ điều động dân quân,  đầu tư trang thiết bị từ tỉnh hoặc trung ương trực tiếp hỗ trợ."

Ngoài các ý kiến trên đại đa số các đồng chí ý kiến bổ sung thêm về các vấn đề sau:
1. Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp đối với lực lượng dân quân tự vệ phải được xem xét để bảo đảm cho các đồng chí yên tâm công tác
2. Sau khi đào tạo cần cân nhắc bố trí việc làm cho các đồng chí là cán bộ nguồn được cử đi đào tạo các khóa học hệ trung cấp, cao đẳng, đại học quân sự cơ sở.
3. Cần có thể chế hóa quy định xử phạt nếu trốn tránh thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ.
4. Định mức trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn cho cán bộ chiến sĩ DQTV, phụ cấp đối với cán bộ Ban CHQS cấp xã, Ban CHQS cơ quan, tổ chức cơ sở, cán bộ đơn vị DQTV; phân cấp nhiệm vụ chi cho công tác DQTV; chế độ chính sách về thai sản đối với cán bộ chiến sĩ nữ DQTV…
5. Quy định mức phụ cấp hằng tháng đối với cán bộ chỉ huy phó Ban CHQS cấp xã hiện nay là quá thấp so với ngày công lao động phổ thông. Do vậy đã xảy ra trường hợp Chỉ huy phó Ban CHQS cấp xã được đào tạo bài bản, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, tiền lương không đủ trang trải cuộc sống, nên đành phải xin nghỉ việc. Cần có sự điều chỉnh phù hợp.
6. Cần có sự điều chỉnh đảm bảo ngang nhau và tương ứng giữa 2 lực lượng dân quân và công an chính quy ở cấp xã.

Vì vậy kính mong các cấp, các ngành, cơ quan, bộ, trung ương xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. Cũng như bảo đảm được cho các đồng chí yên tâm công tác.

Dân quân tự vệ Việt Nam tổng hợp trực tiếp từ các cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ và tham khảo từ một số bài viết từ báo địa phương.
Vướng mắc bất cập từ thực hiện luật Dân quân tự vệ trực tiếp từ địa phương cơ sở Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10:35 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.