TIN MỚI

recent

Tỉnh Đồng Nai: Hiệu quả xây dựng dân quân thường trực khu công nghiệp

Tỉnh Đồng Nai: Hiệu quả xây dựng dân quân thường trực khu công nghiệp

Thực hiện Đề án số 1152, ngày 13/4/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định về số lượng Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã, tổ chức và bảo đảm chế độ hỗ trợ cho lực lượng dân quân cấp huyện giai đoạn 2017- 2020. Những năm qua, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm xây dựng và sử dụng có hiệu quả lực lượng dân quân thường trực khu công nghiệp.
 
Huấn luyện phòng chống tụ tập đông người cho tự vệ khu công nghiệp.

Sự cần thiết phải xây dựng dân quân thường trực khu công nghiệp
 
Tỉnh Đồng Nai hiện có 31 khu công nghiệp đã có dự án đi vào hoạt động; hàng năm thu hút gần 700 ngàn công nhân lao động làm việc. Những năm qua tình hình trật tự xã hội tại các khu công nghiệp về cơ bản luôn ổn định, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất.
 
Tuy nhiên, thực trạng đình công của công nhân, an ninh khu vực nhà trọ, đặc biệt công nhân móc nối với các đối tượng để trộm cắp tài sản của doanh nghiệp, tai nạn giao thông…vẫn còn xảy ra và diễn biến ngày càng phức tạp.

Đại tá Vũ Văn Điền, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, nhận thức đúng đặc điểm, tình hình địa bàn và yêu cầu của địa phương, doanh nghiệp. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức tốt việc chọn, cử những thanh niên có tuổi đời còn trẻ, lý lịch gia đình cơ bản, ưu tiên cho những thanh niên là đảng viên, đoàn viên ưu tú, bộ đội xuất ngũ, con, em cán bộ…để thành lập các trung đội dân quân thường trực ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Coi trọng huấn luyện và sử dụng để thực hiện nhiệm vụ
 
Theo Đại tá Phạm Văn Mến, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh: để thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích xây dựng và sử dụng đối với lực lượng này, cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành tốt việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho anh em; đồng thời tổ chức tốt việc huấn luyện chuyên sâu về nghiệp vụ tuyên tuyền miệng, những quy định bắt buộc trong phối hợp tuần tra, canh gác, xử lý các vụ việc về trật tự xã hội ở các khu công nghiệp.
 
Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 15 Trung đội dân quân thường trực và 1 Tiểu đội dân quân đường thủy (huyện Nhơn Trạch), với gần 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia; trong đó có gần 50 cán bộ, chiến sĩ là đảng viên, được biên chế ở 9 tổ Đảng và 1 chi bộ (thuộc Trung đội dân quân thường trực Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom). 

Hoạt động của lực lượng này từng bước được bổ sung, hoàn thiện. 6 năm qua, toàn lực lượng đã phối hợp với Công an địa phương, tự vệ và lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp tổ chức 5.296 lượt tuần tra, huy động 105.920 lượt người tham gia; phát hiện và xử lý gần 4.686 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội và an toàn giao thông…
 
Ngoài ra, lực lượng dân quân thường trực còn phối hợp tổ chức tuyên truyền đến hơn 805 ngàn lượt công nhân và nhân dân địa phương về ý thức phòng, chống tội phạm, về bảo vệ môi trường và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ…
 
Những kinh nghiệm cần được nhân rộng
 
Có thể khẳng định, từ quan điểm, chủ trương của tỉnh, đến vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp trong LLVT tỉnh đối với việc tổ chức thành lập lực lượng dân quân thường trực khu công nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, đã kịp thời tăng cường sự hiện diện của LLVT địa phương ở các địa bàn trọng điểm, địa bàn khu công nghiệp để tham gia giữ gìn trật tự xã hội; tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, doanh nghiệp.
 
Từ kết quả đó, Bộ CHQS  tỉnh Đồng Nai rút ra những kinh nghiệm là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương cả về chủ trương, biện pháp, đầu tư ngân sách để thực hiện. Mặt khác, cần quan tâm đến việc chọn, cử những thanh niên vào lực lượng có lý lịch chính trị gia đình và thân nhân tốt. Bên cạnh đó, phải hết sức coi trọng việc giáo dục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ; đồng thời thường xuyên huấn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng này. Đặc biệt, cần phải lấy chất lượng, hiệu quả hoạt động, để đánh giá quá trình xây dựng và sử dụng lực lượng dân quân thường  trực của địa phương…
 Hữu Thủy
Báo quân khu 7
baoquankhu7.vn
Tỉnh Đồng Nai: Hiệu quả xây dựng dân quân thường trực khu công nghiệp Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:30 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.