TIN MỚI

recent

Tin Quốc Hội - Đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

ĐẢM BẢO CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI DÂN QUÂN TỰ VỆ


Cho ý kiến tại Phiên họp thứ 32, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành việc quy định rõ ngân sách để đảm bảo cho hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, tuy nhiên cần rà lại quy định về phụ cấp, chi ngân sách để đảm bảo tính khả thi, tránh mâu thuẫn các luật khác có liên quan.

Cơ quan soạn thảo trình bày Tờ trình Dự án Luật Dân quân tự vệ( sửa đổi)
Về nội dung chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ khi làm nhiệm vụ, Điều 34 của Dự luật quy định như sau: Đối với dân quân tại chỗ, cơ động, binh chủng được trợ cấp ngày công lao động, bảo đảm tiền ăn; được hưởng chế độ khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ đến 06 giờ hoặc ở nơi có yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định của Bộ Luật Lao động; được trợ cấp ngày công lao động tăng thêm trong trường hợp được kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ. Khi làm nhiệm vụ trên biển được hưởng phụ cấp đặc thù đi biển; khi làm nhiệm vụ cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi, về hằng ngày, thì được bố trí nơi nghỉ, bảo đảm phương tiện, chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu, xe một lần đi và về. 
Đối với dân quân biển được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này. Khi làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển được hưởng tăng thêm trợ cấp ngày công lao động, tiền ăn; đối với thuyền trưởng, máy trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm tính theo ngày thực tế hoạt động trên biển;
Đối với Dân quân thường trực được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này; được hưởng trợ cấp một lần khi được côngnhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình; được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ; được bảo đảm nơi ăn, nghỉ.”
Chế độ, chính sách đối với tự vệ khi làm nhiệm vụ: Đối với tự vệ cơ động, tại chỗ, binh chủng được trả nguyên lương, các khoản phúc lợi, phụ cấp, công tác phí, chế độ, chính sách theo quy định của pháp luậtĐối với tự vệ biển được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này; khi làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển được hưởng thêm lương, ngạch bậc và tiền ăn tính theo ngày thực tế hoạt động trên biển; Đối với tự vệ thường trực được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm a khoản này và được bảo đảm nơi ăn, nghỉ.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu
Thảo luận tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, về nguyên tắc, đối với vấn đề có phát sinh ngân sách đều phải đánh giá tác động lên ngân sách nhà nước đối với các chế độ, chính sách mới. Trong báo cáo thẩm định của Bộ Tư pháp về Dự án Luật ngày 10/1/2019 có nêu vấn đề này. Tuy nhiên đề nghị Ban soạn thảo cho thêm thông tin đánh giá tác động lên ngân sách đối với các chế độ mới, trong đó có chế độ liên quan đến phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với dân quân tự vệ thường trực, vùng biên giới, hải đảo.
Phát biểu tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định ủng hộ việc cần có chế độ, chính sách tăng cường cho lực lượng này, nhất là lực lượn đi biển hiện nay chưa được quy định, tuy nhiên quy định vấn đề này tại Điều khoản nào thì phải cân nhắc vì trong Nghị quyết 27 Trung ương "không bổ sung các loại phụ cấp mới theo nghề, không bổ sung các loại phụ cấp trách nhiệm đặc thù theo ngành, nghề".
Bày tỏ quan điểm tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải chỉ rõ, theo quy định chỉ đạo chung là không phát sinh chế độ khi đưa ra phụ cấp, không làm tăng ngân sách, tuy nhiên nếu cần thiết vì việc tổ chức lực lượng dân quân trên biển rất khó thì vẫn có thể bố trí. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Hải chỉ ra rằng, Nếu đọc trong đề án này mỗi tỉnh chỉ khoảng 100 người, nhưng tổ chức thế nào, vì họ phải nằm trong tàu cá chứ không thể tổ chức thành đội tàu dân quân, mà phải cài cắm làm nòng cốt tại các chuyến đi biển. Dân quân trên biển rất khó, họ không được trang bị vũ khí, khi có bão lụt, có đấu tranh bình thường thì đây là lực lượng nòng cốt cùng biên phòng. Nên nếu có lực lượng nòng cốt đấu tranh trên biển là hết sức cần thiết, nên ủng hộ việc này nhưng tổ chức sao cho có hiệu quả.
Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách, cần phải làm rõ ngân sách nhà nước cơ bản đảm bảo cho hoạt động của lực lượng dân quân, lực lượng tự vệ. Trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì phối hợp giữa ngân sách nhà nước và các đơn vị này cũng phải có trách nhiệm đảm bảo một phần trong hoạt động của lực lượng tự vệ trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Chỗ nào thuộc chi phí thường xuyên thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các hoạt động, nhưng cũng có những chi phí trên phải chi, ví dụ mua sắm vũ khí để huấn luyện, vì đây là thiết bị chuyên dụng phải quản lý, phần này nhà nước phải bỏ ra khi cần thì phục vụ mục đích huấn luyện. Theo Chủ nhiệm Ủy ban, Dự luật không cần phải ghi rõ tất các khoản do ngân sách nhà nước đảm bảo mà các đơn vị, các tổ chức này cũng phải đảm bảo một phần kinh phí để thực hiện trách nhiệm chung đối với sự nghiệp quốc phòng toàn dân.
Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng cần có chế độ chính sách thiết thực mới có thể động viên lực lượng dân quân tự vệ hoàn thành nhiệm vụ. Và đề nghị rà lại quy định về phụ cấp, chi ngân sách để đảm bảo tính khả thi, tránh mâu thuẫn các luật khác có liên quan, phù hợp với chủ trương cải cách tiền lương, chế độ phụ cấp đã được ban hành./.


Hồ Hương
Theo quochoi.vn
Dân quân tự vệ Việt Nam đưa tin  
Tin Quốc Hội - Đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12:45 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.