TIN MỚI

recent

Pleiku - Tự hào những người lính "sao vuông"

Tự hào những người lính "sao vuông"
Lực lượng dân quân tự vệ tham gia huấn luyện
Ảnh: V.H

Nhiều người vẫn yêu mến gọi lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) là những người lính “sao vuông”. Mỗi người có một công việc khác nhau nhưng khi có lệnh triệu tập, họ đều nghiêm túc chấp hành tham gia huấn luyện, tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và làm rất nhiều việc có ý nghĩa.
Chúng tôi có mặt tại thao trường huấn luyện của Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku ( Gia Lai) trong cái nắng gay gắt của những ngày cuối tháng 3. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt song không khí huấn luyện trên thao trường vẫn rất hăng say. Góc này là bộ phận dân quân huấn luyện chiến thuật, ở bên kia lực lượng tự vệ thực hành nội dung huấn luyện bảo vệ cơ quan, công sở khi có tình huống xảy ra. Tất cả đều nỗ lực hoàn thành các nội dung huấn luyện để đạt hoa điểm 10. Bắn súng, điều lệnh, đội ngũ, ném lựu đạn, thực hành tình huống bảo vệ cơ quan đơn vị khi có bạo loạn, biểu tình là những nội dung huấn luyện khó, nhất là với những chiến sĩ DQTV lần đầu tham gia. Tuy nhiên, nhiều chiến sĩ nhờ chăm chỉ luyện tập vẫn hoàn thành tốt các khoa mục huấn luyện.

Lực lượng DQTV mỗi người có một công việc và hoàn cảnh riêng, người là cán bộ xã, người ở nhà làm nông. Dù tất bật với cuộc sống nhưng khi có lệnh gọi tập trung, họ đều tạm gác lại công việc, nhanh chóng có mặt để tham gia huấn luyện. Với họ, ngôi sao vuông trên mũ vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào để vượt qua những ngày huấn luyện với cường độ cao, hoàn thành nhiệm vụ được giao.  
Chiến sĩ H'Sênh (làng Mơ Nú, xã Chư Á, TP. Pleiku) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện DQTV. Khi lên thao trường ở tập trung, thực hiện đầy đủ các chế độ theo quy định của quân đội, ban đầu, tôi cũng cảm thấy bỡ ngỡ. Tuy nhiên sau mấy ngày, tôi đã hòa nhập với môi trường mới. Ở nhà công việc cũng khá nhiều nhưng tôi tạm gác lại để thực hiện nhiệm vụ địa phương giao. Tôi rất tự hào vì mình là người lính “sao vuông” và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi địa phương cần”.
Giống như các đơn vị quân đội, lực lượng DQTV cũng được huấn luyện và biên chế theo các binh chủng như: phòng không, thông tin liên lạc, hậu cần. Đặc biệt, những năm qua, việc xây dựng lực lượng dân quân thường trực và dân quân cơ động ở các địa phương đã đáp ứng tốt yêu cầu xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn. Lực lượng dân quân thường trực luôn có mặt tại cơ quan 24/24 giờ, thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng khác tuần tra kiểm soát địa bàn, khắc phục hậu quả thiên tai, dân vận...
 Cách đây 84 năm, ngày 28-3-1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ I (họp tại Ma Cao, Trung Quốc) đã thông qua “Nghị quyết về đội tự vệ”. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đảng về tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Ngày này đánh dấu mốc son ra đời và trở thành Ngày truyền thống DQTV Việt Nam. Năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập 3 thứ quân gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích.
Anh Lê Tiến Việt-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Phú (TP. Pleiku) cho biết: “Mỗi chiến sĩ dân quân của xã có một công việc riêng, người làm công nhân, người làm rẫy. Thế nhưng, khi có lệnh gọi của UBND xã, họ đều sắp xếp công việc để tham gia huấn luyện đầy đủ. Năm nay, chấp hành lệnh gọi của cấp trên, chúng tôi đã tổ chức cho 58 chiến sĩ dân quân tham gia huấn luyện tập trung tại thao trường của thành phố. Cùng với đó, chúng tôi luôn gần gũi, động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với lực lượng dân quân tham gia huấn luyện. Anh em còn yếu về mặt nào, chúng tôi hỗ trợ, sát cánh để cùng nhau khắc phục và hoàn thành tốt các khoa mục đã đề ra”.
Lực lượng DQTV trên địa bàn tỉnh không ngừng được củng cố, kiện toàn để đáp ứng tốt nhiệm vụ thường xuyên. Đây cũng là lực lượng hậu bị quan trọng để các địa phương, cơ quan, đơn vị sử dụng khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, khi có biểu tình, bạo loạn, gây rối..., lực lượng này sẽ đi đầu xử lý ngay từ lúc phát sinh.
Trao đổi với chúng tôi về công tác huấn luyện và xây dựng lực lượng DQTV trên địa bàn huyện trong thời gian qua, Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: “Chúng tôi luôn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng lực lượng DQTV đảm bảo đủ về số lượng, mạnh về chất lượng. Theo đó, tỷ lệ dân quân huyện Đức Cơ đã xây dựng đạt 1,53% dân số, lực lượng tự vệ đạt 32,2% số cán bộ, công chức của cơ quan, đơn vị. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng này đạt 21%. Đây cũng chính là lực lượng hậu bị quan trọng để bổ sung vào đội ngũ cán bộ các xã, thị trấn sau này”.
 VĨNH HOÀNG
Theo báo Gia Lai 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin .
Pleiku - Tự hào những người lính "sao vuông" Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8:45 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.