TIN MỚI

recent

Dừng bổ nhiệm cán bộ ở hàng trăm xã, huyện sắp sáp nhập

Dừng bổ nhiệm cán bộ ở hàng trăm xã, huyện sắp sáp nhập


Khoảng 16 quận, huyện và 631 xã, phường, thị trấn có diện tích và dân số chưa đạt tiêu chuẩn sẽ được sắp xếp trong năm nay.
Chiều 12/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021.
Theo đó, đơn vị thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn này gồm các huyện, xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn; khuyến khích việc sắp xếp các đơn vị hành chính còn lại để giảm số lượng. 
Các huyện, xã thuộc diện sắp xếp phải tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức từ hôm nay (12/3) cho đến khi nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đối với từng đơn vị hành chính tương ứng có hiệu lực thi hành.
Trong trường hợp khuyết nhân sự đứng đầu mà không bố trí được người phụ trách theo quy định pháp luật, thì đơn vị được bầu, bổ nhiệm chức danh đó.
"Quy định này nhằm tránh trường hợp tranh thủ bầu, bổ nhiệm cán bộ, tuyển dụng công chức tại những nơi đang chuẩn bị sắp xếp, gây khó khăn cho công tác cán bộ ở các đơn vị hành chính mới sau này", Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Q.H
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, việc sáp nhập huyện, xã là "rất quan trọng, phức tạp, nhạy cảm". Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung sắp xếp những đơn vị hành chính không đạt cả 2 tiêu chí về diện tích và dân số trong năm 2019. Ngoài ra, theo đúng tinh thần yêu cầu mới đây của Bộ Chính trị, các cơ quan phải cân nhắc yếu tố đặc thù về lịch sử, văn hoá, phong tục tập quán và đảm bảo quốc phòng an ninh, kinh tế xã hội ở địa phương khi tiến hành sắp xếp huyện, xã...
Về chế độ chính sách với cán bộ, ông Lưu cho biết "tinh thần là linh hoạt dựa trên nguyên tắc". Linh hoạt là khi sáp nhập, số lượng cấp phó và cán bộ, công chức "có thể dôi lên" và lộ trình trong 5 năm thì số lượng phải trở lại theo đúng quy định.
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, thời gian tới khi các huyện, xã được sáp nhập thì "chỉ một số giấy tờ phải sửa đổi". Cụ thể, cá nhân phải điều chỉnh hộ khẩu nếu thay đổi địa chỉ; chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước thì không bắt buộc, chỉ đổi khi công dân có nguyện vọng và không mất phí; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không cần đổi.
Với doanh nghiệp, cần cập nhật bổ sung thông tin trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu có thay đổi địa chỉ và không mất phí.
Tiêu chuẩn của huyện miền núi, vùng cao là dân số 80.000 người và diện tích 850 km2 trở lên; huyện đồng bằng từ 450 km2; quận từ 35 km2 với dân số ít nhất 150.000 người.
Còn quy mô dân số của xã là 5.000 người đến 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2.
Đối chiếu theo quy định trên, khoảng 16 quận, huyện và 631 xã, phường, thị trấn có cả hai yếu tố diện tích và dân số chưa đạt 50% so với tiêu chuẩn. Các đơn vị này sẽ được sáp nhập hoặc chia tách để sáp nhập vào địa phương khác theo hướng mở rộng diện tích và dân số sao cho đáp ứng được tiêu chuẩn. Hiện cơ quan chức năng chưa công bố danh sách cụ thể các huyện, xã sẽ được sắp xếp lại.
Hoàng Thùy/ Báo VNexpress
Dừng bổ nhiệm cán bộ ở hàng trăm xã, huyện sắp sáp nhập Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 6:29 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.