TIN MỚI

recent

Dân quân tự vệ Góp phần giữ bình yên các khu công nghiệp

Đồng Nai - Góp phần giữ bình yên các khu công nghiệp

5 năm qua, toàn tỉnh Đồng Nai đã thành lập và đưa vào hoạt động 15 trung đội dân quân thường trực tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Lực lượng này đã thường xuyên phối hợp với các đồn công an công an KCN và địa phương trong công tác phòng chống tội phạm.
Trung đội dân quân thường trực Khu công nghiệp Suối Tre (TX.Long Khánh) trên đường tuần tra đại bàn

* Xông xáo thực hiện nhiệm vụ

Với trách nhiệm giữ gìn sự bình yên cho các KCN, các chiến sĩ dân quân thường trực tại các KCN không ngừng nỗ lực vượt qua những khó khăn trong rèn luyện và công tác, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những chiến sĩ dân quân thường trực các KCN trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuần tra, canh gác, kiểm soát và xây dựng nguồn tin, nắm tình hình tại một số chốt giao lộ quan trọng để kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến vấn đề an ninh trật tự. Nhờ vậy, lực lượng dân quân tự vệ đã ngăn chặn và nhiều lần truy bắt được tội phạm hoạt động trong các KCN.
Thượng úy Tăng Văn Lương, Phụ trách Trung đội 1 dân quân thường trực KCN Nhơn Trạch kể lại, vào một ngày giữa tháng 5-2018, khi nhận được tin báo vừa xảy ra một vụ cướp xe máy ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), các đối tượng đang chạy về hướng KCN, đơn vị nhanh chóng triển khai 2 tổ dân quân truy đuổi đối tượng gần 10km. Trong lúc truy đuổi, có lúc đối tượng dùng dao đe dọa chém lực lượng chức năng khi tới gần. Được sự phối hợp của công an địa phương, các chiến sĩ dân quân đã dũng cảm áp sát và khống chế được tên cướp.
Ở các khu công nghiệp trong tỉnh thường có một số đối tượng tìm đến để đua xe, tiêm chích ma túy... gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình này, ngoài thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát sau 21 giờ đêm, Trung đội dân quân thường trực KCN Biên Hòa còn tổ chức tuần tra vào các giờ cao điểm, ngày công nhân lãnh lương để phòng ngừa tội phạm.
Anh Nguyễn Kỳ Anh Trung, Đội trưởng Trung đội dân quân thường trực KCN Biên Hòa cho hay, nhiều tình huống các đối tượng vi phạm pháp luật rất manh động, sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ. Thậm chí có trường hợp dùng kim tiêm còn dính máu hoặc mã tấu đe dọa lực lượng chức năng khi bị truy đuổi. Cụ thể như vào tháng 10-2017, tổ tuần tra của công an và Trung đội dân quân thường trực KCN Biên Hòa phát hiện và yêu cầu 2 đối tượng chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm dừng lại kiểm tra. Các đối tượng thấy vậy liền bỏ chạy và còn mang mã tấu ra đe dọa tổ tuần tra khi bị truy đuổi.
* Trưởng thành trong công tác
Năm nay là năm thứ 2 anh Lê Long Nghĩa (19 tuổi, xã Hàng Gòn) tham gia Trung đội dân quân thường trực KCN Suối Tre (TX.Long Khánh) nên anh đã quen với việc đi tuần tra đêm, canh gác các chốt theo kế hoạch, kể cả việc vắng nhà trong những ngày lễ, tết.
Trung đội 1 dân quân thường trực Khu công nghiệp Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch) tập luyện phòng thủ

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ở các KCN, ngoài việc phối hợp tốt với lực lượng công an, các chiến sĩ dân quân cũng phải được rèn luyện thể lực, biết sử dụng thành thạo các loại công cụ hỗ trợ, làm chủ vũ khí, trang bị thông qua huấn luyện hằng năm, tập luyện liên tục hằng tuần.Anh Nghĩa cho biết: “Tôi trưởng thành hơn khi tham gia lực lượng dân quân, từ rèn luyện thể lực đến nhận thức về chính trị, cách xử lý các tình huống gặp phải khi tuần tra, canh gác và cả cách trồng rau, tăng gia sản xuất tại đơn vị. Dù không quá khó khăn, vất vả nhưng để có thể làm tốt nhiệm vụ cũng đòi hỏi ý chí tự lực, không ngại khó, ngại khổ”
Anh Phan Khánh Duy, Trung đội 2 dân quân thường trực KCN Nhơn Trạch tâm sự: “Bên cạnh lịch huấn luyện theo kế hoạch của Ban Chỉ huy quân sự huyện, chúng tôi còn thường xuyên được tập huấn, tham dự hội thi, hội thao để tăng cường khả năng làm chủ vũ khí. Đặc biệt là chúng tôi được học võ Vovinam, từ đó tự tin hơn, mạnh mẽ hơn khi xử lý các tình huống gặp phải, nhất là lúc đối đầu với các đối tượng phạm pháp manh động”.
Minh Thành
Theo báo Đồng Nai 
Dân quân tự vệ Việt Nam dẫn tin. 
Dân quân tự vệ Góp phần giữ bình yên các khu công nghiệp Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5:26 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.