TIN MỚI

recent

Cán bộ quân sự cơ sở hiện tại sẽ sắp xếp như thế nào nếu đưa sĩ quan quân đội về làm chỉ huy trưởng cấp xã ?

 Cán bộ quân sự cơ sở hiện tại sẽ sắp xếp như thế nào nếu đưa sĩ quan quân đội về làm chỉ huy trưởng cấp xã ?
Vừa qua, Chiều 11/3, tại phiên họp 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Theo dự luật, Ban chỉ huy quân sự cấp xã là cơ quan thường trực công tác quốc phòng ở cấp xã; thành phần gồm Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Chính trị viên phó, Phó chỉ huy trưởng.
Ảnh minh họa

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết, theo dự thảo Chỉ huy trưởng là công chức cấp xã; trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chiến tranh, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã sẽ do sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đảm nhiệm.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Giang Huy báo vnexpress
Phó chủ tịch Đỗ Bá Tỵ phân tích, thực tế từ thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho thấy, quân đội là lực lượng chủ yếu tham mưu và tổ chức thực hiện tác chiến phòng thủ, đánh địch. Lực lượng này phải được xây dựng ngay từ thời bình, chứ không phải đến khi chiến tranh mới đưa sĩ quan về làm xã đội trưởng như dự thảo.
Việc ý kiến đề xuất đưa sĩ quan quân đội về đảm nhiệm chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn sẽ nảy sinh các vấn đề sau:
Thứ nhất, Trong thực tế hiện nay, đại đa số chỉ huy trưởng cấp xã đã đào tạo bằng quân sự cơ sở từ trung cấp đến đại học trong các trường quân đội. Việc đưa sĩ quan quân đội về đảm nhiệm chức danh chỉ huy trưởng quân sự cấp xã sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng các đồng chí đang là chỉ huy trưởng hiện tại. Việc sắp xếp bố trí số lượng cán bộ quân sự cấp xã hiện tại cần được xem xét kĩ, tránh tình trạng dôi dư cán bộ quân sự đã có kinh nghiệm trong công tác Quốc phòng quân sự địa phương.
Thứ hai, theo đề án đào tạo cán bộ quân sự cơ sở lộ trình đến năm 2020 và các năm tiếp theo. Số lượng cán bộ quân sự cấp xã được cử đi đào tạo theo đề án đang học trong các trường quân đội có số lượng lên đến hàng ngàn cán bộ ( đa số là chỉ huy phó quân sự cấp xã hoặc là cán bộ dân quân). Việc bố trí không hợp lý sẽ xảy ra tình trạng lãng phí nguồn ngân sách đào tạo, thời gian và con người.
Thứ ba, cán bộ cấp phó quân sự xã sẽ không nhiệt huyết với công việc nếu cấp trưởng là sĩ quan quân đội chuyển về đảm nhiệm.
Bởi vì thực tế để cấp dưới nhiệt huyết trong công việc cần có động lực để họ cống hiến. Trường hợp sĩ quan quân đội là chỉ huy trưởng, cấp phó là các cán bộ chỉ huy phó hiện tại thì khó có đủ điều kiện để bổ nhiệm các đồng chí chỉ huy phó lên chức danh trưởng( theo luật sĩ quan quân đội để chuyển quân hàm từ sĩ quan dự bị lên sĩ quan chính quy chỉ trong trường hợp có xảy ra chiến tranh) vì vậy cơ hội động lực làm việc của cấp phó sẽ hạn chế.
Thứ tư, việc đào tạo cán bộ quân sự cấp xã , phường, thị trấn theo đề án trong các trường quân đội (gọi chung là học viên quân sự cơ sở) hàng năm ngân sách chi cho việc đào tạo rất lớn. Việc được cử đi đào tạo trong môi trường quân đội là niềm tự hào cho gia đình, bạn bè và xóm làng. Nếu đào tạo xong không được bố trí việc phù hợp sẽ xảy ra tình trạng tâm lý chung cho các học viên về đối diện với gia đình, bạn bè và xã hội như thế nào? Chưa kể đến việc đào tạo trong môi trường quân đội có những khắt khe, áp lực nhất định.
Đây là những vấn đề trực tiếp từ các đồng chí cán bộ quân sự cơ sở đang đối mặt.
Vì vậy, mong các cấp, ngành, bộ, chính phủ cần quan tâm xem xét kĩ lưỡng tránh xảy ra các vấn đề nảy sinh khi sửa đổi luật dân quân tự vệ.
Bài viết được tổng hợp trực tiếp từ các học viên quân sự cơ sở, cán bộ quân sự xã, phường, thị trấn và tham khảo nội dung đề xuất sửa đổi luật từ một số báo chí Việt Nam, cổng thông tin điện tử quốc hội Việt Nam.
Dân quân tự vệ Việt Nam đưa tin.
Cán bộ quân sự cơ sở hiện tại sẽ sắp xếp như thế nào nếu đưa sĩ quan quân đội về làm chỉ huy trưởng cấp xã ? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 3/12/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.