• Hotline: 0905.317.550
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 - 22/12/2021, 32 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22/12/1989 - 22/12/2021 - Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Tết quân dân - Tết nghĩa tình

Vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LLVT các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nỗ lực huy động mọi nguồn lực, mang đến cho người dân vùng sâu và những nơi còn gặp nhiều khó khăn một mùa xuân ấm áp, đầy ắp yêu thương, trọn vẹn nghĩa tình.

  Tết quân dân - Tết nghĩa tình

  Vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LLVT các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nỗ lực huy động mọi nguồn lực, mang đến cho người dân vùng sâu và những nơi còn gặp nhiều khó khăn một mùa xuân ấm áp, đầy ắp yêu thương, trọn vẹn nghĩa tình.

  Nơi mùa xuân đến sớm
  Những ngày giữa tháng Chạp này, có dịp trở lại ấp Chín Sáng, xã Đông Thạnh (An Minh, Kiên Giang), qua những câu chuyện chúng tôi được biết trước đây, việc đi lại của người dân địa phương qua dòng kênh KT1 phụ thuộc vào con đò nhỏ được kéo bằng thừng. Sau khi chương trình Tết quân dân năm 2019 của tỉnh được triển khai, một chiếc cầu bê tông vững chắc nhanh chóng trở thành hiện thực. Không chỉ vậy, những tuyến đường giao thông ở vùng quê nghèo Đông Thạnh đều được mở rộng thêm, thoáng đãng, sạch sẽ. Ông Huỳnh Văn Út (ấp Thạnh Hòa, xã Đông Thạnh) nói: "Tôi đã đón hàng chục cái Tết ở vùng quê này. Nhưng Tết năm nay là vui nhất vì hầu như nhà nào cũng được bộ đội, dân quân và đoàn viên, thanh niên tới lui thăm hỏi, chung tay cùng bà con quét dọn, sửa sang nhà cửa".
  Theo chân cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 207 (Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang) tham gia các hoạt động trong chương trình Tết quân dân 2019 diễn ra tại địa phương, chúng tôi thấy nơi đâu người dân cũng nhiệt tình, hăng hái cùng các lực lượng gia cố từng đoạn đường, cây cầu. Ông Nguyễn Bé Ba (ấp Thạnh Tây A, xã Đông Thạnh) phấn khởi nói: "Những tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, lao động sản xuất được dễ dàng hơn. Cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương đã không ngại sớm tối, giúp người dân có được những tuyến đường sạch đẹp để đón năm mới".
  Tại TP Cần Thơ, năm nay ngoài những nơi Bộ CHQS thành phố tổ chức Tết quân dân, còn có 5 quận, huyện cũng chủ động tổ chức hoạt động để người dân vui xuân, đón Tết. Riêng tại quận Cái Răng, Bộ CHQS thành phố huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham gia nhiều hoạt động, như: Chỉnh trang đường phố, giúp dân trang trí nhà cửa, chăm sóc hoa kiểng; khám bệnh và cấp 1.000 suất thuốc miễn phí cho người nghèo; xây mới và sửa chữa 73 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà tình đồng đội; trao hàng trăm phần quà, học bổng tặng gia đình có công, hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học và nhiều công trình phúc lợi với tổng kinh phí hơn 76 tỷ đồng. Nhận được nhà tình đồng đội từ chương trình Tết quân dân của LLVT thành phố, ông Nguyễn Công Khanh (phường Tân Phú, quận Cái Răng) bộc bạch: "Được bộ đội tặng căn nhà trước Tết, tôi không còn lo về chỗ ở nữa mà tập trung làm ăn, kiếm tiền nuôi các con ăn học".
  LLVT tỉnh Kiên Giang tham gia gói bánh tặng người dân ở huyện An Minh trong Tết quân dân 2019.
  Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết: "Tết quân dân năm nay chúng tôi chọn chủ đề “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Từ giữa năm 2018, Bộ CHQS thành phố đã triển khai và thực hiện cuộc vận động này. Mục tiêu là giúp các hộ nghèo trên địa bàn đến năm 2019 thoát nghèo bền vững; đồng thời vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trao quà tặng bà con. Những phần quà tuy không lớn nhưng góp phần để người nghèo đều được chung vui đón Tết".
  Trọn nghĩa, vẹn tình
  Ở ĐBSCL, Tết quân dân được khởi nguồn từ sáng kiến của Bộ CHQS TP Cần Thơ. Qua hơn 10 năm tổ chức, thực tế cho thấy hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của người dân và được các cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ, đánh giá cao. Theo lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 9, năm nay Tết quân dân được 12 tỉnh, thành phố và 39 huyện ở ĐBSCL đăng ký tổ chức, trong đó LLVT các địa phương được xác định giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động. Quy mô của sự kiện tùy thuộc vào kết quả huy động nguồn lực tài chính của từng địa phương, trong đó nổi bật nhất có TP Cần Thơ và hai tỉnh: Đồng Tháp, Sóc Trăng. Những địa phương tổ chức ở phạm vi nhỏ hơn, như: Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang… Tuy nhiên, dù quy mô nhỏ hay lớn, tất cả đều hướng đến mục tiêu bồi đắp mối quan hệ đoàn kết quân dân, trọn nghĩa, vẹn tình.
  Có dịp tìm hiểu về hoạt động Tết quân dân ở các địa phương, chúng tôi nhận thấy nơi đâu LLVT cũng đều tích cực tham gia với tinh thần “hiếu với dân”. Điều đó được thể hiện qua những phần việc giúp dân không nề hà công sức, không quản ngày đêm hay mưa nắng để đem lại cái Tết đầm ấm cho người dân và giúp nhiều gia đình đỡ nhọc nhằn hơn. Đại tá Nguyễn Văn Beo, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho rằng: "Tết quân dân không chỉ ghi dấu những công trình, phần việc thiết thực của LLVT, mà còn để lại tình cảm quân dân thắm thiết. Tình cảm đó từ bao năm nay luôn bền chặt, nay lại càng ấm áp nghĩa tình, đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân dân mỗi độ xuân về".
  Theo Đại tá Nguyễn Thúc Linh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh An Giang: Tết quân dân được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định là hoạt động văn hóa, xã hội có ý nghĩa thiết thực của LLVT địa phương trong tình hình mới, qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Với Đại tá Đỗ Tiến Sỹ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, thì Tết quân dân là dịp để LLVT tỏ lòng tri ân với nhân dân, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa quân với dân.
   Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói: "Nếu như được chọn tổ chức Tết quân dân những lần 2, lần 3 thì địa phương vẫn luôn sẵn sàng tiếp nhận và hoàn thành tốt các phần việc. Bởi vì, Tết quân dân đem lại sự phấn khởi trong nhân dân rất lớn. LLVT cũng đóng góp cho địa phương nhiều công trình dân sinh thiết thực".
  Mười năm qua, cụm từ "Tết quân dân" trở nên quen thuộc với người dân vùng ĐBSCL, như “đặc sản” xuân yêu thương, Tết nghĩa tình của quân và dân miền Tây sông nước. Tết quân dân trở thành nét đẹp truyền thống của LLVT Quân khu 9 mỗi độ Tết đến, xuân về.
  Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG - PHƯƠNG NAM
  Theo QDND.VN
  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới