TIN MỚI

recent

Một Chỉ huy trưởng Quân sự xã tận tụy

Một Chỉ huy trưởng Quân sự xã tận tụy


Những ngày đầu Xuân, trong không khí tưng bừng của các địa phương chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, chúng tôi đến xã Văn Tiến (Yên Lạc) và cảm nhận rõ sự hân hoan trên nét mặt các tân binh của địa phương.

Những ngày đầu Xuân, trong không khí tưng bừng của các địa phương chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, chúng tôi đến xã Văn Tiến (Yên Lạc) và cảm nhận rõ sự hân hoan trên nét mặt các tân binh của địa phương. Được biết, nhiều năm liền, xã Văn Tiến đều vượt chỉ tiêu tuyển quân,và người có đóng góp không nhỏ trong thành tích này là anh Trần Văn Thắng, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã.


Anh Trần Văn Thắng hướng dẫn dân quân tháo lắp và bảo quản vũ khí, đảm bảo cho các chương trình huấn luyện ở địa phương


Anh Trần Văn Thắng (SN 1981) ở thôn Đống Cao, nhập ngũ năm 2002 và được tuyển vào đơn vị thuộc Tiểu đoàn 158, vùng 1 Hải quân (Hải Phòng). Sau 3 tháng, anh được điều về Lữ đoàn 170 (Hòn Gai, Quảng Ninh) và được cử đi học lớp sĩ quan dự bị tại Học viện Hải quân trong 6 tháng.

Hơn 3 năm rèn luyện, phấn đấu trong quân ngũ, anh Thắng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; xuất ngũ trở về địa phương làm kinh tế tự do và sửa chữa xe máy. Nhờ bản tính chịu khó,năng động, hàng năm, địa phương có các đợt huấn luyện dân quân, anh Thắng đều tích cực tham gia huấn luyện cho dân quân tự vệ.

Vừa làm kinh tế, vừa tham gia huấn luyện dân quân xã, với kiến thức đã học được trong môi trường quân ngũ nên anh Thắng luôn được nhân dân quan tâm, yêu mến. Đến năm 2011, anh Thắng được cử tham gia học trong trường Quân sự tỉnh (18 tháng). Năm 2013, anh được phân công làm Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã và đến năm 2016 làm Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã.

Chia sẻ về những bỡ ngỡ ban đầu khi được đảm nhận công việc mới, anh Thắng cho biết: Do đặc điểm của địa phương là các thanh niên đến tuổi tòng quân thường đi làm ăn xa nên việc xét tuyển gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài những trường hợp tự nguyện, còn một số thanh niên có tư tưởng không muốn tham gia NVQS.

Để giải quyết “bài toán” này, tôi đã tổ chức họp nhiều buổi với Ban Công tác mặt trận của các thôn rồi cùng các thành viên đến tận gia đình để thuyết phục, động viên. Thời gian đầu, “tổ dân vận” cũng không nhận được sự ủng hộ của người dân; nhưng “mưa dầm thấm lâu”, các thành viên kiên trì giải thích với người dân về nghĩa vụ của thanh niên trong thực hiện NVQS cũng như những quyền lợi của họ khi trở về địa phương…

Cùng với công tác tuyển quân, anh Trần Văn Thắng cùng anh em BCH Quân sự xã luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ về QS-QP địa phương như quản lý vũ khí, trang bị huấn luyện, phục vụ chiến đấu; phối hợp với lực lượng công an xã tuần tra, canh gác, giữ gìn an ninh trật tự, không để hình thành “điểm nóng” trên địa bàn. Bên cạnh đó, làm tốt công tác xây dựng phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo thường xuyên có 100 thanh niên xung kích chủ động phòng, chống lụt bão theo quy định…

Năm 2019, xã Văn Tiến có 17 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ngay từ đầu năm, anh Thắng cùng BCH Quân sự xã tham mưu cho chính quyền chỉ đạo các đoàn thể lồng ghép các nội dung liên quan đến công tác tuyển quân và được tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống phát thanh của xã; cùng với cán bộ quân sự các cấp, đại diện ngành chức năng, địa phương xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình, kể cả ngày nghỉ.

Do đó, năm nào xã Văn Tiến cũng vượt chỉ tiêu tuyển quân được giao, không có hiện tượng đổi bù, trả lại. Năm 2019, xã chuẩn bị quân số vượt gấp đôi số hồ sơ lập duyệt đủ tiêu chuẩn nhập ngũ so với chỉ tiêu được giao.

Với những thành tích đạt được, tập thể Ban CHQS xã Văn Tiến nhiều năm liền được Bộ CHQS tỉnh biểu dương; cá nhân anh Trần Văn Thắng nhiều năm liền được UBND huyện Yên Lạc tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QS-QP và công tác tuyển quân.

Bài, ảnh Dương Hà
Báo Vĩnh Phúc
Một Chỉ huy trưởng Quân sự xã tận tụy Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10:19 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.