TIN MỚI

recent

Vì sao Vĩnh Long không có thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự?

Vì sao Vĩnh Long không có thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự?


Bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực cùng sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao ý thức, tính tự giác trong chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) của người dân. Việc làm tốt công tác hậu phương quân đội ở Vĩnh Long tạo sự yên tâm, tin tưởng đối với gia đình và thanh niên lên đường thực hiện NVQS.

Nhiều mô hình thiết thực
Tiếp chúng tôi trong căn nhà mái ấm hậu phương mới xây tại ấp An Phú Tân, xã Bình Ninh (Tam Bình, Vĩnh Long), vợ chồng ông Mai Văn Phê không khỏi tự hào khi kể về người con trai Mai Văn Thành, hiện là chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4). Gia đình ông Phê là gia đình có công với cách mạng. Vì thế, việc Thành trúng tuyển NVQS để tiếp nối truyền thống gia đình cũng là mong muốn, niềm tự hào của vợ chồng ông. Rồi niềm vui nối tiếp niềm vui khi gia đình ông được Hội đồng NVQS xã Bình Ninh hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà mới, còn Thành thì dần quen với cuộc sống, môi trường quân đội và yên tâm rèn luyện, phấn đấu. Ông Phê tâm sự: “Vợ chồng tôi đã lên đơn vị thăm con 8 lần. Tôi đi 6 lần, bà ấy đi 2 lần. Biết bố mẹ được ở nhà mới, Thành vui lắm. Mỗi lần lên thăm, chúng tôi rất vui và yên tâm khi thấy con trưởng thành hơn, anh em sống tình cảm, gắn bó, nhất là hôm Thành thực hiện tuyên thệ chiến sĩ mới, hình ảnh ấy làm tôi rất xúc động”. Bà Lê Thị Thiệt (vợ ông Phê) cho biết thêm: “Hồi đầu Thành còn tiết kiệm lương, phụ cấp gửi về cho mẹ mua thuốc. Tôi phải khuyên mãi nó mới không gửi nữa. Con trưởng thành, cha mẹ lại được ở trong nhà mới, còn gì vui hơn chứ!”.
Cùng với hỗ trợ về nhà ở, hội đồng NVQS một số xã ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) còn tặng bò giống giúp gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Ví dụ, trường hợp gia đình bà Đỗ Thị Phượng ở ấp Hiếu Thọ, xã Hiếu Thành (Vũng Liêm) là mẹ của chiến sĩ Nguyễn Chí Hiển, đang tại ngũ thuộc Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 31 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) được Hội đồng NVQS xã Hiếu Thành tặng một con bò giống vào tháng 2-2017. Sau hơn một năm chăm sóc, dự kiến đầu năm 2019 bò sẽ sinh sản. “Con bò là tài sản lớn với gia đình chúng tôi, tạo nguồn vốn cho Hiển lập nghiệp sau khi ra quân”, bà Phượng cho biết.
Cán bộ Ban CHQS huyện Tam Bình và ấp An Phú Tân, xã Bình Ninh đến thăm hỏi gia đình ông Mai Văn Phê.
Ngoài chăm lo bằng vật chất, các địa phương còn tổ chức họp mặt biểu dương những gia đình có con em học tập tốt ở đơn vị. Từ năm 2017 đến nay, buổi “Họp mặt, biểu dương gia đình chiến sĩ mới tiêu biểu” (bao gồm cả chiến sĩ NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân) trở thành hoạt động thường niên do Hội đồng NVQS tỉnh Vĩnh Long và các cấp tổ chức. Theo đó, sau khi có kết quả huấn luyện chiến sĩ mới, hội đồng NVQS các cấp tổ chức gặp mặt, biểu dương gia đình chiến sĩ huấn luyện giỏi. Ở cấp huyện và thành phố, hội đồng NVQS cùng cấp sẽ giao hội đồng NVQS cấp dưới gửi thư mời, tổ chức xe đưa đón đại diện gia đình các chiến sĩ.
Tham gia buổi gặp mặt còn có đại diện các địa phương, đoàn thể của huyện, thành phố, đại diện đơn vị của chiến sĩ, một số chiến sĩ huấn luyện gần địa phương. Tại buổi họp mặt, đại diện các đơn vị thông báo kết quả rèn luyện, phấn đấu trên tất cả mọi mặt của chiến sĩ. Sau đó, hội đồng NVQS huyện, thành phố trao giấy khen, tiền thưởng của UBND huyện, thành phố tặng gia đình có con em đạt thành tích huấn luyện tốt; tặng quà các gia đình và tổ chức bữa cơm giao lưu. Căn cứ vào kết quả và đề xuất của các địa phương, Hội đồng NVQS tỉnh Vĩnh Long tổ chức buổi “Họp mặt, biểu dương gia đình chiến sĩ mới tiêu biểu”. Năm 2018, tỉnh Vĩnh Long có 1.150 thanh niên nhập ngũ. Kết thúc đợt huấn luyện chiến sĩ mới, UBND các xã, phường, thị trấn đã biểu dương, khen thưởng 259 gia đình chiến sĩ tiêu biểu; UBND cấp huyện, thành phố là 121 gia đình; UBND tỉnh Vĩnh Long biểu dương, khen thưởng 20 gia đình.
Hiệu quả từ phong trào xã hội hóa
Năm 2018, các đoàn thể, địa phương của tỉnh Vĩnh Long đã vận động được số tiền gần 4 tỷ đồng để thực hiện tốt công tác chính sách đối với các gia đình và công dân trúng tuyển NVQS, trong đó nhiều địa phương đã có những cách làm hiệu quả. Mặc dù là huyện thuần nông nhưng các cấp, ngành ở Tam Bình đã vận động và trao 186 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1,5 triệu đồng tặng 186 công dân trúng tuyển NVQS. Ngoài ra, mỗi xã, thị trấn còn kết hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ huyện tổ chức liên hoan tại nhà, chúc Tết gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, tặng quà trong lễ tiễn thanh niên nhập ngũ với số tiền 1,5-1,7 triệu đồng/người; xây tặng 5 nhà mái ấm hậu phương với tổng trị giá 170 triệu đồng… Huyện Vũng Liêm cũng vận động, quyên góp lập 195 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng tặng 195 công dân trúng tuyển NVQS cùng một số phần quà, kinh phí hỗ trợ hoạt động khác.
Đại tá Phạm Văn Bé Tư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Long, đánh giá: “Kết quả trên đã cho thấy sức lan tỏa của các hoạt động, phong trào và vai trò, trách nhiệm của địa phương cùng các tổ chức chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Qua đây, người dân hiểu thêm về chính sách hậu phương quân đội và nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tự giác trong thực hiện Luật NVQS. Năm 2018, tỉnh không có trường hợp công dân vi phạm Luật NVQS dù số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ phải tìm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm tới 85%”.
Thông qua việc thực hiện các phong trào, chính sách hậu phương quân đội, họp mặt, biểu dương gia đình chiến sĩ tiêu biểu và sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị với gia đình, địa phương, các chiến sĩ đã sớm hòa nhập với môi trường mới, yên tâm công tác, phấn đấu. Kết thúc đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, 100% chiến sĩ con em Vĩnh Long đạt yêu cầu trở lên; tỷ lệ khá, giỏi ở các môn kiểm tra đều đạt 70-75%. 100% công dân trúng tuyển NVQS năm 2018 đều an tâm công tác, ý thức chấp hành kỷ luật tốt, không có trường hợp vắng mặt trái phép hay đào ngũ, bỏ ngũ.
ĐỨC TUẤN
QĐND

Vì sao Vĩnh Long không có thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/12/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.