• Hotline: 0905.317.550
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 - 22/12/2021, 32 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22/12/1989 - 22/12/2021 - Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Tuyển chọn kỹ, biên chế hợp lý, tăng cường huấn luyện

Quân khu 7 vừa tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2018. Một trong những kết quả quan trọng là đã phát huy vai trò của lực lượng dân quân biển (DQB) trong giữ gìn an ninh-trật tự (ANTT), hỗ trợ ngư dân và bảo vệ vùng biển của địa phương.

  Tuyển chọn kỹ, biên chế hợp lý, tăng cường huấn luyện

  Quân khu 7 vừa tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2018. Một trong những kết quả quan trọng là đã phát huy vai trò của lực lượng dân quân biển (DQB) trong giữ gìn an ninh-trật tự (ANTT), hỗ trợ ngư dân và bảo vệ vùng biển của địa phương.

  Cuối tháng 11-2018, do ảnh hưởng của bão số 9, tại tỉnh Bình Thuận có mưa lớn, gió giật cấp 7, cấp 8. Do nắm chắc tình hình tàu, thuyền hoạt động, neo đậu nên cán bộ, chiến sĩ các trung đội DQB kịp thời phối hợp giúp ngư dân chằng chống, kéo 968 tàu thuyền lên cạn, di dời 200 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm để tránh, trú bão. Ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lực lượng DQB các huyện: Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, TP Vũng Tàu… cũng nỗ lực tham gia tuyên truyền, sơ tán nhân dân; bảo vệ tàu, thuyền và giúp bà con chằng chống nhà cửa, góp phần giảm thiệt hại do bão gây ra. Đây là một trong những hoạt động hiệu quả của lực lượng DQB các địa phương trên địa bàn quân khu. Theo Đại tá Phạm Văn Thuận, Phó tham mưu trưởng Quân khu 7, những năm gần đây, phát triển kinh tế biển là mũi nhọn của nhiều địa phương ven biển. Điều này đặt ra vấn đề về xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển. Do vậy, Bộ tư lệnh Quân khu chỉ đạo bộ CHQS các tỉnh ven biển tham mưu cho tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng DQB để tham gia giữ gìn ANTT, SSCĐ bảo vệ vùng biển trong phạm vi quản lý; triển khai thực hiện tốt từ khâu hướng dẫn, tuyển chọn, biên chế, xây dựng và hoạt động của lực lượng DQB theo đúng tư tưởng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và quân khu.
   Một buổi huấn luyện của trung đội dân quân biển TP Phan Thiết (Bình Thuận).
  Với đặc thù là địa phương có 7 huyện, thị xã, thành phố ven biển, chiều dài bờ biển hơn 192km và vùng lãnh hải rộng hơn 52.000km2, tỉnh Bình Thuận đã sớm triển khai xây dựng lực lượng DQB. Theo đó, cơ quan quân sự các cấp tăng cường tham mưu thành lập các đơn vị DQB và tổ chức huấn luyện nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, đúng nội dung, chương trình, thời gian quy định. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 14 trung đội DQB, sẵn sàng làm tốt các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giải quyết, báo cáo kịp thời các tình huống xảy ra. Chỉ tính riêng năm 2018, lực lượng DQB đã phối hợp cứu hộ, cứu nạn 35 tàu, thuyền của ngư dân bị nạn trên biển; nắm, cung cấp 467 thông tin có giá trị, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển. Đại tá Phan Công Ngôn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cho biết: "Để tổ chức hoạt động hiệu quả, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyển chọn DQB là con em ngư dân, những chủ tàu, thuyền có kinh nghiệm hoạt động trên biển, gắn bó với nghề nghiệp ổn định trên các tàu thuyền, có phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ học vấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Các trung đội DQB được biên chế theo các cụm, tổ tàu thuyền của ngư dân, theo dòng họ hoặc cùng cụm tàu thuyền, cùng ngư trường để thuận lợi quản lý, huấn luyện, hoạt động. Ngoài nội dung huấn luyện theo quy định của cấp trên, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị huấn luyện chuyên sâu, sát với địa bàn hoạt động, chú trọng bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận dạng tàu lạ, nghiệp vụ nắm thông tin; hướng dẫn phương pháp cứu hộ, cứu nạn và chiến thuật phân đội đánh địch đột nhập đảo, bờ biển… để anh em đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ".
  Ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo, tổ chức xây dựng mô hình đơn vị DQB, kết hợp phát triển kinh tế biển với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh trên biển, trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng lực lượng DQB đạt 0,9% so với tổng số dân quân tự vệ, biên chế thành các trung đội, tiểu đội ở 74 tàu, thuyền; chỉ đạo xây dựng kế hoạch huấn luyện thành nhiều đợt trong năm, khi lực lượng DQB vào bờ thì tổ chức huấn luyện mỗi đợt 2-3 ngày, chia thành nhiều đợt cho đến khi đủ thời gian quy định, vừa bảo đảm chất lượng, vừa không ảnh hưởng đến công việc của ngư dân. Ban CHQS các cấp chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức xây dựng lực lượng DQB có số lượng hợp lý, bảo đảm chất lượng chính trị để tạo nguồn phát triển đảng viên; xây dựng các đội tàu đánh cá trên biển mà nòng cốt là DQB vừa tham gia đánh bắt, khai thác thủy sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo để tạo sự liên kết và tăng cường sức mạnh cho ngư dân. Theo Đại tá Nguyễn Tâm Hùng, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để lực lượng DQB hoạt động hiệu quả, ngoài tuyển chọn chặt chẽ theo tiêu chí về phẩm chất chính trị, kinh nghiệm bám biển, sức khỏe và được huấn luyện đầy đủ kỹ năng quân sự cần thiết còn phải biên chế, bố trí thích hợp theo cụm tàu, tổ đoàn kết đi biển; đồng thời cần có sự thống nhất nhận thức và trách nhiệm của chính quyền địa phương tích cực phối hợp cùng cơ quan quân sự để xây dựng lực lượng DQB đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
  CHÂU GIANG - DUY HIỂN
  Báo Quân đội nhân dân 
  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới