Ảnh minh họa. Nguồn: doanthanhnien.vn
“Tết quân-dân” khởi nguồn từ sáng kiến của Bộ CHQS TP Cần Thơ. Qua hơn 10 năm hoạt động, thực tế chứng minh mô hình “Tết quân-dân” đã đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của người dân; được các cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao. Đây không đơn giản chỉ là một phong trào mà đã trở thành món ăn tinh thần của quân, dân vào dịp đầu Xuân và là nét đẹp truyền thống của LLVT TP Cần Thơ. Bởi mỗi lần tổ chức đều để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa mối đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân và dân.
Điều đọng lại lớn nhất trong mỗi người dân sau chương trình không phải ở những hoạt động có tính bề nổi như: Thi gói bánh tét; thi đấu thể thao; liên hoan văn nghệ… mà là các hoạt động chính sách, an sinh xã hội như: Thăm hỏi, tặng quà; xây dựng nhà tình nghĩa; các công trình phúc lợi… Điều này thể hiện sự sẻ chia của cộng đồng nói chung và LLVT nói riêng đối với chính quyền và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.
Việc tổ chức cho bộ đội về lại chiến trường xưa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo cùng ăn, cùng ở, cùng làm và vui Tết với nhân dân là nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm lo cho gia đình người có công, hộ nghèo vui xuân, đón Tết, hơn nữa là cách làm thiết thực hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”.
“Tết quân-dân” năm nay tại TP Cần Thơ không chỉ là tấm lòng của chiến sĩ thời bình mà còn có sự chung tay góp sức của cựu chiến binh. Trong những năm kháng chiến khó khăn, gian khổ, một chiếc bánh tét, bánh lá dừa của các mẹ, các chị cũng đủ để người chiến sĩ cảm thấy ấm lòng, chắc tay súng. Phải chăng “Tết quân-dân” đã có từ ngày đó? Năm nay, cùng với cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố đóng góp kinh phí xây cầu, làm đường, dựng nhà, các cựu chiến binh còn vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để đóng góp cho công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương và giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. 
 “Tết quân-dân” đã trở thành thông điệp kêu gọi sự sẻ chia ấm áp từ cộng đồng tới người nghèo, đồng thời là niềm khích lệ để địa phương tiến bước nhanh trên con đường xây dựng nông thôn mới; giúp cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố, đoàn viên, thanh niên hiểu hết giá trị truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”… của dân tộc. Cùng với đó cũng để người dân vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
THÚY AN
Báo Quân đội nhân dân