TIN MỚI

recent

Phú Yên Điển hình trong xây dựng lực lượng dân quân biển

Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa):
Điển hình trong xây dựng lực lượng dân quân biển
Gắn “hoa điểm mười” cho các “sao vuông” biển đạt thành tích cao trong huấn luyện - Ảnh: H.N
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự (QPQS) là động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức sâu sắc vấn đề này, trong thời gian qua, Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quán triệt, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ QPQS địa phương, xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng “sao vuông” biển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Sao vuông” bám biển

“Trong thực hiện nhiệm vụ QPQS hàng năm, công tác xây dựng lực lượng dân quân là một nội dung luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu”, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung Phan Thanh Đông cho biết. Theo đó, đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo, tổ chức triển khai tuyên truyền rộng rãi Luật Dân quân tự vệ trong nhân dân; đồng thời tổ chức xét tuyển, giới thiệu kết nạp dân quân từ cấp ủy, chi bộ thôn, khu phố bảo đảm chặt chẽ, có chất lượng.

Ban CHQS thị trấn thường xuyên chú trọng giáo dục nhận thức về quan điểm, đường lối quân sự của Đảng, Nhà nước về nền quốc phòng toàn dân; về âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ cho cán bộ chiến sĩ dân quân.

“Đến nay, tổng số dân quân của thị trấn đạt 100% kế hoạch, trong đó có 2 trung đội dân quân cơ động, một tổ dân quân trực. Mỗi khu phố đều có 1 tổ dân quân tại chỗ. Đặc biệt, ngoài 1 tiểu đội dân quân biển của thị trấn, Hòa Hiệp Trung còn được Ban CHQS huyện giao nhiệm vụ xây dựng một trung đội dân quân biển (DQB) hoạt động tập trung theo kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh”, anh Phan Thanh Đông cho biết thêm.

Cũng như các địa phương ven biển khác, công tác xây dựng lực lượng “sao vuông” biển của Hòa Hiệp Trung cũng gặp không ít khó khăn. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp vì yêu cầu về chất lượng, nguyên tắc hoạt động của DQB khá cao. Trong khi đó nhận thức của một số chủ phương tiện chưa đầy đủ, còn hạn chế; thanh niên trong độ tuổi còn e ngại khi tham gia dân quân vì phải tập trung huấn luyện, điều động làm các nhiệm vụ đột xuất, ảnh hưởng đến việc làm ăn, thu nhập kinh tế…

Để giải quyết những khó khăn này, Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND chỉ đạo các ngành, Mặt trận, đoàn thể, các khu phố, tổ tàu thuyền an toàn phối hợp với Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, trách nhiệm và quyền lợi của người lao động trên biển. Từ đó nhận thức, trách nhiệm của các chủ phương tiện và thanh niên ngư dân được nâng cao, đồng thuận tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chú trọng nâng cao chất lượng

Anh Nguyễn Quốc Hóa, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung chia sẻ: “Để bảo đảm về chất lượng, chúng tôi chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể khảo sát thực tế, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chủ phương tiện, ngư dân; tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn phối hợp với Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam rà soát toàn bộ tàu thuyền, ngư dân trên địa bàn. Qua đó lựa chọn các chủ phương tiện, ngư dân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có ý thức tốt về nghĩa vụ công dân, tinh thần trách nhiệm cao đưa vào biên chế trung đội DQB”.

Hiện tại, trung đội “sao vuông” biển thị trấn Hòa Hiệp Trung hoạt động trên 8 phương tiện, mỗi phương tiện từ 3-4 người; biên chế chủ phương tiện, thuyền trưởng làm tiểu đội trưởng, dân quân là các thuyền viên có cổ phần đóng góp trên tàu cá. Trung đội trưởng Lương Bá Cường cho biết: “Chúng tôi được quán triệt, giao nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ được giao. Đó là kết hợp làm kinh tế, đánh bắt hải sản với tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Bên cạnh công tác xây dựng lực lượng, việc tổ chức huấn luyện DQB cũng là một vấn đề đặt ra vì các tàu thường xuyên hoạt động xa bờ, đánh bắt dài ngày trên biển. Để điều động các “sao vuông” biển tham gia huấn luyện đạt chỉ tiêu, chất lượng đảm bảo, Ban CHQS thị trấn đã tham mưu Đảng ủy, UBND mời trung đội trưởng, các tiểu đội trưởng (chủ phương tiện, thuyền trưởng) để thống nhất thời điểm huấn luyện ngay từ đầu năm. Đồng thời chủ động phối hợp với các xã lân cận như Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Tâm, Hòa Xuân Nam và Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam thống nhất tổ chức huấn luyện cụm DQB thành đợt theo chỉ đạo của Ban CHQS huyện. Kết quả huấn luyện hàng năm, qua kiểm tra, đơn vị đều đạt khá trở lên, được Ban CHQS huyện biểu dương.

Từ kết quả trong xây dựng lực lượng dân quân nói chung, xây dựng lực lượng DQB nói riêng, Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung được Ban CHQS huyện Đông Hòa tin tưởng giao chỉ tiêu huy động tàu thuyền, nhân lực, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc theo Nghị định 130 của Chính phủ.

“Đến nay, đơn vị đã tham mưu xây dựng 5 tàu công suất trên 300CV gồm 3 tàu vỏ thép và 2 tàu gỗ; quản lý 10 thuyền viên/tàu theo đúng quy định. Lực lượng DQB đã phối hợp với lực lượng biên phòng, công an làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý an ninh trật tự biên giới biển; xử lý hàng chục vụ vi phạm, đặc biệt là vụ bắt giữ 4 đối tượng là người Khánh Hòa đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển Hòn Khô năm 2017, thu giữ hơn 11kg thuốc nổ. Trong đợt diễn tập ST-14, PH-18, số tàu thuyền và DQB được huy động đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được UBND huyện biểu dương khen thưởng”, anh Phan Thanh Đông cho biết.


Điểm nổi bật của Hòa Hiệp Trung là đã đưa công tác xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng DQB từng bước đi vào nề nếp, tạo ra sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân; các chủ tàu thuyền và ngư dân thanh niên đã nêu cao ý thức trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo nói chung, xây dựng lực lượng DQB nói riêng. Trong giai đoạn 2013-2018, Ban CHQS thị trấn Hòa Hiệp Trung 2 lần được Bộ CHQS tỉnh công nhận Đơn vị tiên tiến và vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc. Đơn vị cũng được UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều giấy khen của UBND huyện Đông Hòa.Thiếu tá Trương Minh Hồng,

Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Hòa
HIẾU NGHĨA
Báo Phú Yên 
Phú Yên Điển hình trong xây dựng lực lượng dân quân biển Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/19/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.