TIN MỚI

recent

Máy bay ném bom Nga vừa rơi từng là nỗi khiếp sợ cho NATO

Máy bay ném bom Nga vừa rơi từng là nỗi khiếp sợ cho NATO

Trong quá khứ, phi đội hơn 400 chiếc Tu-22M3 của Liên Xô từng là nỗi khiếp sợ của NATO và Mỹ, khi dòng máy bay ném bom tầm xa này không chỉ có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân mà còn sở hữu cả năng lực chống hạm tầm xa.
Máy bay ném bom Nga gặp nạn hôm 22/1 sau nỗ lực hạ cánh không thành gần căn cứ không quân Olvianorsk ở Murmans là Tupolev Tu-22M3 - một trong nhiều dòng máy bay ném bom tầm xa được phát triển Liên Xô vẫn còn phục vụ trong biên chế Không quân Nga. Nguồn ảnh: Sina.
Theo thông tin được hãng AP đăng tải, phi hành đoàn chiếc Tu-22M3 đã cố gắng hạ cánh chiếc máy bay khi sự cố xảy ra, tuy nhiên nỗ lực này đã không thành công chiếc Tu-22M3 sau khi đâm xuống đất đã "vỡ tung thành từng mảnh". Nguồn ảnh: Sina.
Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết chỉ huy trưởng và hoa tiêu trên chuyến bay là hai người sống sót. Hai người còn lại bao gồm cơ phó và điện đài viên không được may mắn như vậy. Được biết phi hành đoàn của một chiếc Tu-22M3 chỉ có bốn người. Nguồn ảnh: Sina.
Ra đời từ năm 1969 và bắt đầu được giới thiệu từ năm 1972, Tu-22M là loại máy bay ném bom chiến lược/tấn công biển nổi tiếng một thời của Liên Xô tới nay vẫn được Nga tiếp tục sử dụng trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Sina.
Trong quá khứ, phi đội hơn 400 chiếc Tu-22M3 của Liên Xô từng là nỗi khiếp sợ của NATO và Mỹ, khi dòng máy bay ném bom tầm xa này không chỉ có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân mà còn sở hữu cả năng lực chống hạm tầm xa. Chính vì vậy nó còn được mệnh danh là "sát thủ chống tàu sân bay". Nguồn ảnh: Sina.
Tuy nhiên, sau Chiến tranh Lạnh cùng với các hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ, khả năng tấn công của Tu-22M3 cũng bị cắt giảm khiến nó không thực sự sở hữu 100% sức mạnh như thời hoàng kim trong biên chế Không quân Liên Xô. Nguồn ảnh: Sputnik.
Phiên bản Tu-22M3 tiêu chuẩn có phi hành đoàn bốn người, chiều dài 42,4 mét và có sải cánh khi mở rộng tối đa là 34,28 mét, khi gập tối đa là 23,30 mét. Nguồn ảnh: Sina.
Thiết kế cánh cụp cánh xòe cũng cho phép Tu-22M3 trở thành một trong số ít những loại máy bay ném bom có khả năng bay với tốc độ siêu âm. Tốc độ tối đa mà Tu-22M3 đạt được có thể lên tới Mach 1.88. Nguồn ảnh: Sina.
Tầm hoạt động tối đa của loại máy bay ném bom này là 6800 km với trần bay 13.300 mét và tốc độ leo khoảng 15 mét/giây. Nguồn ảnh: Sina.
Tu-22M3 được trang bị một khẩu pháo chính GSh-23 cỡ nòng 23mm cùng với các giá treo cứng cho phép nó mang theo tối đa tới 24 tấn vũ khí các loại. Nguồn ảnh: Sina.
Hiện tại trong biên chế Không quân Nga đang có khoảng 60 chiếc Tu-22M3. Bộ quốc Phòng Nga hiện vẫn chưa công bố nguyên nhân của vụ tai nạn vừa xảy ra hôm 22/1. Nguồn ảnh: Sina.
Tuấn Anh
Theo kiến thức 
Máy bay ném bom Nga vừa rơi từng là nỗi khiếp sợ cho NATO Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/23/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.