TIN MỚI

recent

Dân yên tâm bán hàng rong, không lo bị đuổi

Dân yên tâm bán hàng rong, không lo bị đuổi

Đường Lê Bình (phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) trở thành con đường bán hàng rong dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trước tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn, UBND phường 4, quận Tân Bình đã xử lý nhiều trường hợp bán hàng rong vi phạm. Nếu chỉ làm theo luật thì họ làm tới đó là xong phận sự. Nhưng…
Hết cảnh vừa bán vừa run
Nhớ lại những ngày làm bánh rán bán trên đường Lê Bình (giao giữa Út Tịch với Hoàng Sa), bà Nguyễn Thị Thanh Thu tâm sự: Nhà bà là hộ nghèo, buôn bán ở đây cũng cả chục năm rồi, không ít lần phường thu gom đồ khiến bà mất đồ nghề buôn bán, trong đó có xe làm bánh. Đầu năm 2018, phường vận động người dân không lấn chiếm lòng lề đường nên những người bán hàng rong cũng phải di chuyển đi nơi khác… Đi lòng vòng rồi họ cũng lại quay về bán chỗ cũ. vợ chồng bà đều đã trên 60 tuổi, bán bánh rán cũng chỉ đủ nuôi mẹ già và trả tiền trọ, nếu phải ngưng thì không biết mưu sinh bằng cách nào.
“Mấy tháng trước UBND phường xuống nhà kêu người dân đăng ký buôn bán trên lề đường lê Bình, làm tôi vừa mừng vừa lo vì không biết có thật không. Tới khi các hộ dân được tham dự cuộc họp, được chủ tịch phường phổ biến các quy định về giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mới nghĩ đó là thật. Sau đó ai cũng lo lắng vì phường cho sơn lại hết bờ tường cho đẹp mắt, kẻ vạch sơn bóng loáng thì phường sẽ thu phí như thế nào? Ai ngờ người dân được buôn bán miễn phí nên bà con ai cũng mừng. Từ đó chuyện buôn bán của chúng tôi bớt nhọc nhằn, không phải thấp thỏm lo lắng vừa bán vừa chạy, lo bị hốt mất đồ nghề nữa” - bà Thu vui mừng kể.
Anh Võ Tiến Phương, một hộ nghèo cũng được phường tạo điều kiện bán hàng rong trên đường Lê Bình, cho biết thêm: Các hộ dân được buôn bán ở đây nhưng phải tuân thủ các quy định như phải đeo tạp dề, găng tay, xếp bàn ghế ngay ngắn đúng vạch sơn để chừa lối đi cho người đi bộ, phải vệ sinh sạch sẽ khu vực này và để ý nhắc nhở những người đổ rác trộm, tiểu bậy gây mất vệ sinh.

Các hộ nghèo tại phường 4, quận Tân Bình được bố trí cho bán hàng rong trên vỉa hè đường Lê Bình. Ảnh: ĐÀO TRANG
Giữ cho nơi bán không có lấy cọng rác
Nói rồi, anh Phương chỉ tay: “Đấy cô xem, cả bức tường dài khi chúng tôi buôn bán đều sạch sẽ tinh tươm, không có một tờ giấy quảng cáo nào. Rác không còn tràn lan như trước nữa. Có lần tôi thấy có người sắp đổ rác trộm, tôi phải chạy lại kêu thì họ mới di chuyển đi nơi khác. Cám ơn phường đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được cơ ngơi này, đủ để trang trải cuộc sống”.
Anh Phương vui vẻ tâm sự: “Lâu lâu ông chủ tịch phường cũng ghé qua hỏi thăm, khuyên chúng tôi cố gắng trang bị bàn ghế mới để khách tới cho tươm tất… Đó, cô nhìn xem, mấy hộ chúng tôi mua cùng một màu luôn nè!”.
Nghe vậy, bà Thu bán gần đó bước tới khoe rằng ông chủ tịch cũng cho bà chiếc xe làm bánh mới, đỡ phải vay tiền mua. “Có đồ mới, nơi bán ổn định thì mình phải tuân thủ các quy định do phường đưa ra rồi. Hôm nào lỡ có người dán tờ rơi lên tường thì chúng tôi lại gỡ xuống, giữ gìn nơi này sạch đẹp như nhà mình vậy” - bà Thu nói.
Sẽ có thêm những con đường hàng rong khác
Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình, cho biết trong quá trình xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái quy định pháp luật, UBND phường đã khảo sát, bố trí lại các hộ dân kinh doanh vào khu vực phù hợp với tình hình thực tế nhằm hỗ trợ cho các hộ dân nghèo có nơi mưu sinh, ổn định cuộc sống.
Trong quá trình khảo sát, đường Lê Bình có chiều rộng khoảng 6,5 m và chiều dài 20 m, UBND phường có thể tạo điều kiện cho các hộ dân được bố trí tạm tại khu vực này thành bốn ô, chia làm hai ca buôn bán trong ngày. Qua đó, UBND phường sẽ cho các hộ dân đăng ký và thẩm định hoàn cảnh gia đình để lựa chọn người kinh doanh.
Sau đó UBND phường cho người làm vệ sinh sạch sẽ, sơn lại tường, nền gạch tạo không gian đẹp cho người dân. Đồng thời, với các hộ dân tham gia buôn bán phải tham gia lớp tập huấn do UBND phường đứng ra tổ chức đảm bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nói về dự tính trong năm mới, ông Sơn phấn khởi: “Từ ngày bà con về nơi bố trí tạm buôn bán thì không còn cảnh xả rác trộm ở khu vực này nữa, đời sống bà con cũng tốt hơn. Đây là kết quả tốt để phường tiếp tục thực hiện, bố trí những khu vực buôn bán tương tự trong thời gian tới”

ĐÀO TRANG
Báo plo.vn
Dân yên tâm bán hàng rong, không lo bị đuổi Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 1/24/2019 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.