• Hotline: 0905.317.550
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 - 22/12/2021, 32 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN 22/12/1989 - 22/12/2021 - Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Chung tay giữ bình yên biên giới

Kỳ Sơn (Nghệ An) là huyện miền núi, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và 192km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Một số loại tội phạm thường lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa hai quốc gia để hoạt động, gây mất trật tự an toàn xã hội. Để giữ vững địa bàn, bảo vệ vững chắc tình hình an ninh chính trị, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã phát huy sức mạnh, sự phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH).

  Chung tay giữ bình yên biên giới

  Kỳ Sơn (Nghệ An) là huyện miền núi, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và 192km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Một số loại tội phạm thường lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa hai quốc gia để hoạt động, gây mất trật tự an toàn xã hội. Để giữ vững địa bàn, bảo vệ vững chắc tình hình an ninh chính trị, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã phát huy sức mạnh, sự phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH).

  Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Văn Trí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: “Để phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong giữ gìn, bảo vệ ANCT và giúp dân xóa đói, giảm nghèo, hằng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng chương trình ký kết, phối hợp thực hiện theo Nghị định số 77 của Chính phủ và Quyết định số 30 của UBND tỉnh Nghệ An về quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH. Theo đó, trong các nhiệm vụ, như: Tuần tra biên giới, diễn tập chiến đấu trị an, giải quyết các tình huống nảy sinh, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng cho đồng bào... đều có sự chung tay vào cuộc của các lực lượng”.
  Bộ đội Biên phòng huấn luyện võ thuật cho lực lượng dân quân thường trực xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 
  Trên cơ sở địa bàn các cụm an toàn làm chủ, SSCĐ, hằng quý, các đơn vị, địa phương trong cụm đều tổ chức giao ban thông báo tình hình và đề ra chương trình phối hợp hoạt động. Trong các nhiệm vụ, tình huống đột xuất, căn cứ vào quy chế phối hợp hoạt động, các đơn vị đều tổ chức cử lực lượng cùng phối hợp giải quyết. Từ sự phối hợp có hiệu quả của các lực lượng nên nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như buôn bán ma túy, khai thác lâm, khoáng sản và truyền đạo trái pháp luật... được ngăn chặn kịp thời. Tháng 11-2017, tại địa bàn xã Na Loi, khi phát hiện hai đối tượng có biểu hiện truyền đạo trái phép, UBND huyện thành lập tổ công tác gồm cán bộ Ban CHQS huyện, cơ quan Công an huyện phối hợp với Đồn Biên phòng Na Loi tiến hành thu giữ tài liệu và trục xuất khỏi địa bàn. Những năm trước đây, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên sông Nậm Mộ ở các xã: Chiêu Lưu, Hữu Kiệm, Hữu Lập... diễn ra khá phức tạp, gây mất ổn định an ninh trật tự địa bà. Với sự chung tay vào cuộc của các lực lượng, đến nay, tình trạng khai thác khoáng sản cơ bản đã chấm dứt.
   Ngoài duy trì tốt việc phối hợp hoạt động thường xuyên, hằng năm, UBND huyện Kỳ Sơn còn tổ chức các đợt hoạt động tổng hợp nhằm giữ vững tình hình ANCT các khu vực vùng biên. Lực lượng tham gia gồm Ban CHQS huyện, biên phòng, dân quân, các đơn vị đứng chân trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền địa phương. Nội dung tập trung vào tuần tra vũ trang, truy quét biên giới, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, chống di dịch cư tự do, truyền đạo trái pháp luật...
  Theo Trung tá Nguyễn Thành Đồng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS Kỳ Sơn, để giữ vững ổn định tình hình ANCT, TTATXH, thời gian qua, địa phương còn kết hợp nhiều biện pháp, cách làm khác. Một trong những khâu then chốt được Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên chú trọng là xây dựng lực lượng dân quân luôn bảo đảm cả số lượng và chất lượng. Ban CHQS huyện đã tham mưu, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức giáo dục, huấn luyện đầy đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch từng năm và huấn luyện thêm cho lực lượng dân quân về phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân, chỉ đạo các xã biên giới phối hợp với các đồn biên phòng huấn luyện bổ trợ các tình huống, phương án sát với thực tế địa bàn và giáo dục một số luật, nghị định... Do vậy, trong các hoạt động tuần tra, giải quyết các vụ việc nảy sinh, tuyên truyền, vận động nhân dân..., lực lượng dân quân luôn phát huy tốt vai trò, góp phần giữ vững ổn định tình hình ngay từ cơ sở.
  Không chỉ có sự chung tay của các lực lượng trên địa bàn, những năm qua, huyện Kỳ Sơn còn tăng cường hoạt động đối ngoại, phối hợp với các địa phương nước bạn góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên giới. Đến nay, 11 xã thuộc huyện Kỳ Sơn đã kết nghĩa với các cụm bản của nước bạn Lào và huyện đã kết nghĩa với 4 huyện nước bạn. Thông qua kết nghĩa, các đơn vị, địa phương thường xuyên trao đổi tình hình và định kỳ hằng quý hai bên tổ chức giao ban, bàn biện pháp duy trì an ninh trật tự…
  Với những chủ trương, biện pháp sát, đúng và phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa các lực lượng nên những năm qua, tình hình ANCT, TTATXH ở Kỳ Sơn luôn ổn định. Các loại tội phạm, tệ nạn như sử dụng, buôn bán ma túy, tình trạng di dịch cư tự do... giảm đáng kể, đồng bào luôn yên tâm làm ăn, sinh sống, xây dựng quê hương.  
  Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG
  Báo Quân đội nhân dân 
  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới