TIN MỚI

recent

Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào?

Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào?


Chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề ra của Nghị định 38 của Chính phủ, người dân có thể đăng ký làm được bảo vệ dân phố ở địa phương đang sinh sống

Nhân thân, sức khỏe tốt thì được làm bảo vệ dân phố
Trao đổi với báo Thanh Niên, Đại tá Trà Văn Lào, Trưởng công an Q.Gò Vấp cho biết, bổ nhiệm bảo vệ dân phố thường giao cho các Trưởng công phường rà soát trên địa bàn những người đủ sức khỏe, có tâm huyết về an ninh trật tự Theo nghị định 38/2006/NĐ-CP của Chính phủ.
Theo đó, bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện thành lập ở các phường chịu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng uỷ phường, sự quản lý điều hành của UBND phường và hướng dẫn trực tiếp của Công an phường.
Bảo vệ dân phố phải là công dân 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn; lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật; có sức khỏe, điều kiện, nhiệt tình và tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội và được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự; không có tiền án, tiền sự, quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra.
Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào? - ảnh 2
Bảo vệ dân phố có trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự
ẢNH: AN HUY

Lực lượng này có nhiệm vụ nắm tình hình an ninh, trật tự và phản ánh cho cơ quan Công an và UBDN phường có biện pháp phòng ngừa xử lý; tuyên truyền nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ những đối tượng đang trong diện quản lý, giáo dục tại phường.
“Mỗi cụm dân cư được thành lập một tổ bảo vệ dân phố. Tuỳ số lượng dân cư trên địa bàn, mỗi tổ bảo vệ dân phố có từ 3 - 7 tổ viên. Nhiệm kỳ hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố là 5 năm. Nghị định cũng cho phép bảo vệ dân phố được trang bị và sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng danh nghĩa của Bảo vệ dân phố để thực hiện hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, đại tá Trà Văn Lào cho biết.
Lương bảo vệ dân phố 1,5 triệu đồng/tháng
Bên cạnh đó, Trung tá Trần Văn Cảnh, Phó trưởng Công an P.Tân Thới Nhất (Q.12) cũng cho biết bảo vệ dân phố cũng được tuyển dụng theo Nghị định 38 của Chính phủ. “P.Tân Thới Nhất hiện có 38 anh em bảo vệ dân phố giữ an ninh trật tự trên 8 khu phố. Các anh em cũng được tuyển chọn từ địa phương, đảm bảo được sức khỏe, lí lịch rõ ràng....” Trung tá Cảnh cho biết.
Cũng theo Trung tá Trần Văn Cảnh, mức lương của bảo vệ dân phố hiện 1,5 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, với việc tuần tra giữ gìn trật tự cả ngày lẫn đêm như vậy hiện quá thấp, phường đã kiến nghị lên quận tăng hỗ trợ. Độ tuổi tuyển chọn từ 18 tuổi trở lên, miễn không vi phạm pháp luật và còn sức khỏe thì làm được.
Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào? - ảnh 4
Công an phường trực tiếp quản lý và đào tạo nghiệp vụ bảo vệ dân phố
ẢNH: AN HUY
Trong khi đó, Trung tá Trần Công Vinh, Trưởng công an xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) cho biết, công an xã hiện không có lực lượng bảo vệ dân phố. Bảo vệ dân phố hiện có trong các phường trực thuộc quận trên địa bàn TP.
Công an xã Bà Điểm hiện có lực lượng Dân phòng tự nguyện. Đây là lực lượng người dân tự nguyện tham gia để giữ gìn trật tự trên địa bàn xã, điều tiết giao thông, không có lương. “Một số người thấy có đủ sức khỏe, nhân thân tốt, sẽ làm đơn xin vào và được xét duyệt của UBND xã Bà Điểm và công an xã. Nếu phù hợp, sẽ được vào lực lượng dân phòng. Phụ cấp mỗi anh em hơn 300.000 đồng/ tháng”, Trung tá Vinh cho biết.
Anh Trần Chí Trung (25 tuổi) bảo vệ dân phố thuộc P.Phú Trung (Q.Tân Phú) chia sẻ, công việc thường ngày của anh em là trực ca ở phường 4 ngày/ tuần. Ban ngày, một số anh em lên phường phụ một số công việc lặt vặt, đêm chia ca đi tuần trên địa bàn giữ an ninh trật tự, lương 1,5 triệu đồng/ tháng.
“Khi tôi nộp đơn xin vào bảo vệ dân phố cũng khó khăn. Yêu cầu lý lịch và nhân thân rõ ràng, đồng thời phải được UBND P.Phú Trung và công an phường xét duyệt. Công việc cũng nhẹ nhàng, ngoài làm bảo vệ dân phố có thể tranh thủ thời gian làm thêm việc gì khác cũng được”, anh Trung nói.
Báo Thanh niên 
THANH NIÊN ONLINE
Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 2:43 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.