TIN MỚI

recent

Phú Yên - Lực lượng vũ trang phát huy vai trò nòng cốt

Nằm ở phía tây của tỉnh, giáp ranh với huyện Krông Pa (Gia Lai), “cửa ngõ” lên Tây Nguyên, huyện Sơn Hòa có vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh. Nhận thức rõ điều này, trong thời gian qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Sơn Hòa hết sức coi trọng công tác quốc phòng - an ninh, xem đây là nhân tố quan trọng nhằm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để phát triển nhanh, bền vững; lực lượng vũ trang (LLVT) huyện phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự (QPQS) địa phương.

Huyện Sơn Hòa huấn luyện dân quân - Ảnh: HIẾU NGHĨA
Là huyện miền núi, Sơn Hòa có nhiều dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào người dân tộc thiểu số chiếm 34,85% dân số toàn huyện. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Sơn Hòa là vùng căn cứ cách mạng, LLVT được sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, cán bộ chiến sĩ LLVT huyện Sơn Hòa không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa vững chắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, với đặc thù của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là cơ cở vật chất bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, trong đó nổi cộm là thao trường huấn luyện không có, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác huấn luyện, nề nếp chính quy. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ vừa thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, nhất là cấp cơ sở, dẫn đến nhiều năm liền kết quả thực hiện nhiệm vụ QPQS địa phương có mặt hạn chế.

Trung tá Trịnh Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sơn Hòa chia sẻ: Đứng trước những khó khăn, thử thách trên, Đảng ủy - Ban CHQS huyện nhận thấy phải thay đổi cách nghĩ, cách làm; kịp thời đề ra những giải pháp phù hợp để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trước tiên là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, đổi mới phương pháp, biện pháp công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện nhiệm vụ QPQS địa phương. Hai là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Để thực hiện hai vấn đề cốt lõi, cũng là hai khâu đột phá này, Ban CHQS huyện tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc tình hình thực tế địa phương, của LLVT và thực trạng của đội ngũ cán bộ các cấp, để có hướng tham mưu trúng, đúng, phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương cũng như yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Qua đó có giải pháp bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhất là đối với những vị trí cần thiết phải thay đổi, luân chuyển để phù hợp với nhiệm vụ, Đảng ủy - Ban CHQS huyện kịp thời tham mưu cho cấp trên và kiên quyết thực hiện đúng theo thẩm quyền chức năng cho phép.

Đại úy Lê Trung Thọ, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Sơn Hòa tâm đắc: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mỗi công việc”. Do đó, muốn đơn vị chuyển biến vững chắc, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ phải được đặt lên hàng đầu. Đồng thời phải đi từ cái gốc, đó là xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ tài, đủ đức”.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, chất lượng đội ngũ cán bộ trong LLVT huyện Sơn Hòa đã được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, cán bộ trong lực lượng bộ đội thường trực có trình độ đại học và cao đẳng đạt 84,47%; cán bộ quân sự cấp xã tỉ lệ này là 39%.

Đội ngũ cán bộ thuộc Ban CHQS xã, thị trấn luôn được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao về năng lực, tác phong trong công tác, khả năng tham mưu. Tại các hội thi, hội thao ở các lĩnh vực do tỉnh tổ chức, LLVT huyện Sơn Hòa tham gia đều đạt kết quả cao. Đơn cử, thi Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã giỏi, Sơn Hòa đạt 1 giải ba tập thể, 1 giải ba cá nhân; thi Trợ lý tham mưu giỏi, 3 cá nhân đạt giải…

Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Đi đôi với công tác cán bộ, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu luôn được Đảng ủy - Ban CHQS huyện Sơn Hòa quan tâm đặc biệt. Trung tá Trịnh Ngọc Tuấn cho biết, việc tổ chức huấn luyện cho các đối tượng được thực hiện theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và “thiết thực, hiệu quả, chất lượng” đảm bảo sát với yêu cầu nhiệm vụ, đối tượng tác chiến.

Kết quả kiểm tra đều đạt khá trở lên. Đồng thời, LLVT huyện Sơn Hòa kết hợp thực hiện tốt công tác huấn luyện với công tác dân vận, tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, bão lũ, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

“Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ QPQS địa phương, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của LLVT, đó là chúng tôi đã tham mưu UBND huyện và Bộ CHQS tỉnh đầu tư kinh phí hơn 600 triệu đồng, xây dựng Trường bắn cụm xã ở Sơn Hội; mở rộng giai đoạn 2 Trường bắn cụm xã ở thị trấn Củng Sơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tham mưu UBND huyện hoàn chỉnh thủ tục, tiếp tục khởi công xây dựng Trường bắn cụm xã Ea Chà Rang với kinh phí 500 triệu đồng”, trung tá Trịnh Ngọc Tuấn cho biết thêm.

Ngoài ra, Ban CHQS huyện cũng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền, phối hợp với các ban ngành, hội đoàn thể… xây dựng kế hoạch và triển khai, tổ chức diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ với đầy đủ các nội dung phù hợp, đạt kết quả cao.

Công tác chính sách hậu phương quân đội hàng năm luôn được Ban CHQS huyện và các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả. Phong trào thi đua Quyết thắng thường xuyên duy trì và đẩy mạnh, gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2015, có 28 tập thể và 71 cá nhân trong LLVT huyện được Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện khen thưởng; 1 tập thể và 1 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Nhiều năm liền, Ban CHQS huyện Sơn Hòa dẫn đầu cụm thi đua khối cơ quan quân sự 3 huyện miền núi; công tác phát triển đảng luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Hiện nay, 100% chi bộ quân sự xã, thị trấn có chi ủy, góp phần giải quyết đúng chức năng, nhiệm vụ và mối quan hệ lãnh đạo với điều hành của chỉ huy đạt hiệu quả tốt; là cơ sở để LLVT hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, LLVT huyện Sơn Hòa tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác QPQS địa phương, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà”, trung tá Trịnh Ngọc Tuấn khẳng định.

LẠC VIỆT
Baophuyen.com.vn
Phú Yên - Lực lượng vũ trang phát huy vai trò nòng cốt Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 3:54 PM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.