TIN MỚI

recent

Khánh Hòa Sạt lở đất làm 3 người cùng nhà tử vong

Sạt lở đất làm 3 người cùng nhà tử vong


Tại Khánh Hòa đã có 3 người trong cùng một gia đình tử vong do sạt lở đất, tại Phú Yên đã có một người chết do nước lũ cuốn trôi.
Ông Lương Đức Huệ, Chủ tịch UBND xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết một vụ sạt lở núi làm sập một ngôi nhà xảy ra lúc 1 giờ ngày 30/12, tại địa bàn xã. Vụ sạt lở xảy ra tại khu vực núi Dốc Đào, thôn Khánh Thành Nam, do mưa lớn.
Lực lượng cứu nạn đưa nạn nhân tử vong ra khỏi hiện trường. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Chủ ngôi nhà bị sập là vợ chồng ông Hồ Tấn Lực. Cả nhà có 5 thành viên, khi sập nhà có 2 người chạy thoát ra ngoài. Theo Báo Khánh Hòa, đến 9 giờ 30 cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong đống đổ nát, nhưng cả 3 nạn nhân xấu số đều đã tử vong.

Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cam Lâm đến hiện trường ngay trong đêm để chỉ đạo công tác tìm kiếm những nạn nhân bị vùi lấp.
Theo lãnh đạo UBND xã Suối Cát, khu vực núi bị sạt lở, trước khi sự cố xảy ra không hề có việc múc đất phía dưới chân. Từ chân núi lên đến đỉnh đều trược trồng keo và cây bụi bao phủ. Vụ sạt lở kinh hoàng ngoài vùi lấp hoàn toàn 2 nhà dân, còn khiến 1 căn nhà khác bị hư hỏng nặng.
Trong hai ngày 29 và 30/12, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ vĩ bắc kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh và không khí lạnh tăng cường mạnh nên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 30 - 50mm/24 giờ.
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, đến 16 giờ ngày 29/12, trên địa bàn tỉnh có 13 hồ chứa thủy lợi đang tiến hành điều tiết xả lũ, lượng nước xả cao nhất là hồ Tà Rục (huyện Cam Lâm) đang xả ở mức trên 111m3/s; hồ Hoa Sơn (huyện Vạn Ninh) 107m3/s. Việc xả nước điều tiết của các hồ chứa là nhằm đưa mực nước trong các hồ về cao trình an toàn, chuẩn bị ứng phó với mưa lớn dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới.
Quốc lộ 27C đoạn Km57+800 (thuộc huyện Khánh Vĩnh, đèo Khánh Lê – Lâm Đồng) bị sạt lở nghiêm trọng; đoạn sạt lở dài 100m, với khoảng 11.000m3 đất đá, cây cối sạt xuống toàn bộ mặt đường gây chia cắt, phương tiện không thể lưu thông. Hạt Quản lý đường bộ Khánh Vĩnh đang tập trung nhân lực, phương tiện để khắc phục; đồng thời phối hợp với cảnh sát giao thông tiến hành chốt chặt ở 2 đầu điểm sạt lở để hướng dẫn các phương tiện lưu thông qua tuyến khác. Dự kiến phải đến chiều 30/12 mới có thể khôi phục lưu thông 1 làn đường.
Phú Yên sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ
Ngày 30/12, lũ trên các sông ở tỉnh Phú Yên đang ở mức cao. Các hồ thủy điện và thủy lợi tiếp tục xả lũ. Khu vực ngập nặng nhất là huyện miền núi Đồng Xuân. Đã có 1 người tại xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân bị cuốn trôi. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo yêu cầu các địa phương không chủ quan, sẵn sàng ứng phó với lũ.
TTXVN dẫn lời ông Võ Xuân Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) cho biết: Đến 9 giờ ngày 30/12, lực lượng chức năng của xã cùng người dân địa phương đã huy động phương tiện nỗ lực lặn tìm được 1 người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Đồng, sinh năm 1984, trú thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân. Vị trí nạn nhân được tìm thấy cách khu vực nước cuốn trôi khoảng 300m.
Chính quyền địa phương đã bàn giao thi thể nạn nhân và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Trước đó, tối 29/12, anh Nguyễn Văn Đồng đi qua tràn Phước Lộc, đoạn qua xã Xuân Quang 3 thì bị nước lũ cuốn đi. Khu vực này bị nước ngập do hồ thủy lợi Phú Xuân và hồ thủy điện La Hiêng 2 đang xả lũ.
Đến vào khoảng 7 giờ 30/12, lượng mưa tại huyện Đồng Xuân đã tương đối giảm. Hồ thủy điện La Hiêng xả lũ với lưu lượng là 100 m3/s, hồ Phú Xuân xả lũ với lưu lượng 150 m3/s. Hiện vẫn đang còn một số tuyến đường và khu dân cư vẫn còn ngập lụt, chia cắt giao thông cục bộ ở xã Xuân Sơn Bắc và Xuân Quang 3.
Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các địa phương phải thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo cho người dân biết về nguy cơ lũ, sạt lở đất; tổ chức ứng trực 24/24 giờ. Có phương án chuẩn bị lực lượng và phương tiện tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ. Về tình hình xã lũ, các hồ thủy lợi đã tích nước đủ nên vẫn phải xã lũ khi lượng nước về hồ vẫn lớn. Đối với các hồ thủy điện như: Sông Ba Hạ, Krông Năng đã bắt đầu mở cửa xả lũ nhưng lưu lượng nhỏ. Các địa phương ở vũng hạ du đã được cảnh báo không được chủ quan. 
Nhiều diện lúa vụ Đông Xuân sớm ở huyện Thuận Nam bị ngập sâu trong nước. Ảnh: TTXVN
Ninh Thuận: Mưa lớn làm nhiều diện tích hoa màu ngập sâu trong nước
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 29 đến sáng 30/12, tại Ninh Thuận có mưa to đến rất to, lượng mưa cao nhất từ 40 đến gần 50 mm. Do mưa lớn cộng với việc xả lũ từ các hồ chứa nên nhiều vùng trũng thấp ở một số địa phương trong tỉnh đã bị ngập, nhiều diện tích hoa mùa bị ngập sâu trong nước.
Theo Công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, đến 7 giờ ngày 30/12, tổng lượng nước ở 21 hồ chứa trong tỉnh đã vượt dung tích thiết kế, với 198,08/194,49 triệu m3. Để đảm bảo an toàn công trình hồ đập, Công ty đã tiến hành mở cửa van của 10 hồ chứa để xả lũ, các hồ còn lại tràn tự do từ 10 đến 180 cm. Bên cạnh đó, lượng nước ở hồ Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) hiện cũng đã vượt dung tích thiết kế 169,87/165 triệu m3 và đang xả với lưu lượng 73,99 m3/s.
Để đảm bảo an toàn hồ đập cũng như an toàn cho vùng hạ du trong thời gian xảy ra mưa lũ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh bố trí lực lượng túc trực tại các hồ, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để thực hiện tốt quy trình vận hành, xả lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du.
Ông Trần Quốc Hoàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Nam cho biết, tại các địa phương vùng trũng thuộc huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận), mưa lớn trong hai ngày qua cộng với một số hồ chứa trên địa bàn huyện xả lũ nên đã làm cho hơn 200 ha lúa vụ Đông Xuân sớm mới gieo sạ bị ngập sâu trong nước.
Tại một số địa phương khác trong tỉnh như ở huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc…, hiện lúa vụ mùa 2018 đã chín đồng, chuẩn bị thu hoạch nhưng mưa lớn liên tục đã tác động làm lúa bị ngã đổ, không thể thu hoạch được, thiệt hại cho sản xuất là khó tránh khỏi.
Nguyệt Minh
Báo chính phủ 

Khánh Hòa Sạt lở đất làm 3 người cùng nhà tử vong Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 11:52 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.