• Hotline: 0905.317.550
Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Kết hợp các giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân, tự vệ

Mặc dù lần đầu tiên được Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đội dân quân cơ động của xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thực hiện các động tác Điều lệnh từng người không có súng khá thuần thục và chuẩn xác.

  QĐND - Mặc dù lần đầu tiên được Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đội dân quân cơ động của xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thực hiện các động tác Điều lệnh từng người không có súng khá thuần thục và chuẩn xác.


  Kiểm tra Điều lệnh Đội ngũ đối với lực lượng dân quân cơ động xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
  Kết thúc nội dung kiểm tra Điều lệnh Đội ngũ, đồng chí Lương Thế Vũ, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành thông tin với chúng tôi: “Cấp ủy, chính quyền cũng như nhân dân địa phương rất yên tâm và tin tưởng ở lực lượng dân quân của xã. Bởi lực lượng này không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ mà luôn phát huy tốt vai trò tiên phong trong phòng chống bão, lụt, chữa cháy rừng… góp phần quan trọng để địa phương ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội”.
  Khảo sát ở một số xã và thị trấn của huyện Sơn Dương, chúng tôi nhận thấy, công tác xây dựng và huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đúng mức. Hiện nay, toàn huyện Sơn Dương có 48 cơ sở DQTV; tỷ lệ DQTV đạt 1,6% so với dân số. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sơn Dương cho hay: “Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa bàn, hằng năm, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị đổi mới toàn diện công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV, từ nội dung, chương trình, công tác quản lý, điều hành đến bảo đảm cơ sở vật chất cho huấn luyện, diễn tập cũng như các chế độ, chính sách cho từng đối tượng”.

  Do có sự tham mưu tích cực của cơ quan quân sự các cấp và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương nên chất lượng huấn luyện DQTV của huyện Sơn Dương có sự chuyển biến tích cực. Kết quả kiểm tra hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 70% khá, giỏi. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như năng lực thực hiện nhiệm vụ của lực lượng DQTV.
  Để đạt được những kết quả trên, theo đồng chí Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, là do cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nhận thức đúng đắn về công tác quốc phòng, quân sự nói chung, nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện DQTV nói riêng. Quá trình thực hiện, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ vận dụng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo; trong đó, chú trọng lồng ghép giáo dục với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Phong trào Thi đua Quyết thắng, phong trào thi đua yêu nước của địa phương, coi trọng nhân rộng các điển hình tiên tiến trong huấn luyện. Công tác bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ DQTV được huyện hết sức quan tâm và coi đó là một trong những nội dung quan trọng để nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng DQTV. Nhờ đó, lực lượng DQTV của huyện luôn bảo đảm về chất lượng chính trị, có ý thức trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
  Bài và ảnh: BÌNH AN
  Theo báo qdnd.vn
  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới