TIN MỚI

recent

Gia Lai - Điểm sáng phong trào thi đua quyết thắng vùng biên

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.


Ông Hoàng Văn Hưng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan-cho biết, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 44,42% dân số của xã. Vì vậy, trong công tác xây dựng lực lượng, ngoài rà soát, tuyển chọn theo quy định, Ban Chỉ huy Quân sự xã còn tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng để động viên công dân. Nhờ đó, những năm qua, lực lượng dân quân của xã được xây dựng vững mạnh, rộng khắp, đủ về số lượng, chất lượng năm sau cao hơn năm trước. Riêng chi bộ Quân sự từ chỗ không có chi ủy nay đã có 15 đảng viên; tỷ lệ Thôn đội trưởng là đảng viên hiện nay đã đạt 70%.
 
 Lực lượng dân quân xã Ia Nam tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.                   Ảnh: P.D
Lực lượng dân quân xã Ia Nam tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: P.D
 
Đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã phụ trách các thôn, làng theo phương châm “Gắn trách nhiệm, sát thực tiễn”. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, các ban ngành, đoàn thể xuống từng thôn, làng, từng gia đình để tuyên truyền, vận động và phát động phong trào dân quân, đoàn viên thanh niên chung sức xóa đói giảm nghèo đối với những gia đình có thanh niên nhập ngũ... Nhờ đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. “Trong năm 2018, toàn xã đã có 45 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ (đạt 67%), trong đó có 12 thanh niên dân tộc thiểu số”-ông Hoàng Văn Hưng cho hay.

 
Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã duy trì thường xuyên công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian theo quy định. Hàng năm, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 98%, chất lượng huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 70% khá, giỏi. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã cũng phối hợp có hiệu quả với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra kiểm soát tuyến biên giới theo quy chế phối hợp. “Trước mỗi chuyến tuần tra, các đơn vị đều họp thống nhất phương án, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng, từng cá nhân. Khi kết thúc tuần tra, các đơn vị đều có biên bản thống nhất nội dung, kết quả đã xử lý để làm cơ sở pháp lý, rút ra bài học kinh nghiệm cho các đợt phối hợp tiếp theo”-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan cho biết. Chính vì vậy, tuy là xã biên giới có địa hình phức tạp song những năm qua, an ninh biên giới trên địa bàn xã Ia Nan luôn được giữ vững, an ninh nông thôn ngày càng ổn định.
 
Không chỉ làm tốt công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, tuyển chọn công dân nhập ngũ, thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã còn tích cực giúp dân phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn tiết kiệm tăng gia sản xuất, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã trích hàng chục triệu đồng giúp người dân làm hàng rào kẽm gai; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người già neo đơn; nhận nuôi 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Một trong những trường hợp được giúp đỡ là gia đình ông Siu Duyn (làng Sơn). Trước đây, nhà ông Duyn cũng có hệ thống hàng rào bằng trụ gỗ nhưng do sử dụng lâu năm nên đã bị mục. “Do điều kiện kinh tế không cho phép nên mình không thể làm hàng rào thay thế để ngăn con heo, con gà vào phá. Nay nhờ có xã, có lực lượng dân quân giúp đỡ, nhà mình đã có hàng rào bằng trụ bê tông kẽm gai vừa đẹp, vừa chắc chắn”-ông Duyn bộc bạch.
 
Bằng những cách làm phù hợp, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, làng, an ninh biên giới, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, với sự phấn đấu không ngừng, Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2013-2018. 
 
Phương Dung
Báo Gia Lai 
Gia Lai - Điểm sáng phong trào thi đua quyết thắng vùng biên Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12/21/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.