TIN MỚI

recent

Công an xã hiện tại sẽ làm gì khi Công an chính quy về thay thế ?

 Chủ trương chính quy hóa lực lượng công an xã bằng cách tăng cường công an chính quy của Bộ trưởng Bộ Công an đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên cũng có không ít những câu hỏi thắc mắc xung quanh việc bố trí sắp xếp công việc cho lực lượng bán chuyên trách là trưởng và phó công an xã khi công an chính qui thay thế vị trí của họ. 

Triển khai từ năm 2012, Phú Thượng là xã đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế đưa công an chính qui về xã.
Đó cũng là thời điểm anh Nguyễn Văn Nhàn chuyển sang làm cán bộ tư pháp hộ tịch của xã sau 5 năm làm trưởng công an xã  và trước đó là 13 năm giữ cương vị phó công an xã.
Bắt đầu công việc mới khi không còn trẻ, nhưng chính 18 năm gắn bó với lực lượng công an đã giúp anh Nhàn có được tinh thần kỷ luật cao để nỗ lực hoàn thành tốt những công việc được giao.
Anh Nguyễn Văn Nhàn, Cán bộ Tư pháp, hộ tịch xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Trong quá trình xã hội hóa bây giờ vấn đề tội phạm gia tăng rất nhiều, nếu như anh nhập cuộc mà chuyên môn anh không cao thì anh không thể làm việc tốt được, nên chủ trương của bộ công an đưa công an chính qui về các xã là rất tốt."
Cùng thời điểm với anh Nhàn, anh Nguyễn Thế Hưng lúc đó là phó công an xã Phú Thượng. Là một nhân viên hợp đồng, thế nhưng khi đưa công an chính qui về, anh Hưng không phải nghỉ việc mà vẫn được tạo điều kiện để bố trí công việc mới ở xã; thậm chí lãnh đạo xã linh động để anh kiêm nhiệm một lúc 2 công việc là  Phó Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và cán bộ tổ chức Đảng ủy.
Anh Nguyễn Thế Hưng,  cho biết: "Bản thân tôi là phó công an xã đã được cấp ủy đảng, chính quyền chuyển sang làm nhiệm vụ mới, quan tâm cho đi học để nâng cao trình độ chính trị. Tôi thấy cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm."
Tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, công an chính quy được đưa về từ tháng 4 năm 2018. Trưởng công an xã Phú Mậu trước đó được điều động về giữ chức vụ trưởng công an một xã khác trên địa bàn huyện đang khuyết vị trí này. Phó công an xã xin chuyển ra ngoài làm kinh tế, tuy nhiên trước đó  lãnh đạo xã  cũng đã tạo điều kiện bố trí kiêm nhiệm 1 lúc 2 việc tại xã với mức thu nhập cao hơn trước.
Ông Nguyễn Hiếu Cơ, chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Về công tác cán bộ, theo chủ trương của trên đảng  ủy ủy ban giải quyết một cách êm đềm chứ không phải là hôm nay có công an chính quy là để anh em không có việc làm ổn định."


Trung tá Lại Phước Lợi, phó trưởng công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Công an huyện tham mưu với huyện sắp xếp bố trí các đồng chí trưởng công an sang các vị trí công chức mới đảm bảo quyền lợi, đồng thời công an huyện cũng phối hợp để bố trí việc làm cho các phó công an."
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 27 xã được xác định là địa bàn trọng điểm về ANTT. Việc bố trí đưa công an chính qui về đã được triển khai tại 22 xã; còn 5 xã trọng điểm về ANTT chưa triển khai là vì công tác bố trí công việc mới cho các đồng chí trưởng và phó công an bán chuyên trách vẫn đang được cân nhắc tính toán.
Như vậy, rõ ràng, công tác sắp xếp việc làm cho lực lượng công an bán chuyên trách được đặc biệt quan tâm và triển khai trước 1 bước khi đưa lực lượng công an chính qui về xã.
Thậm chí, nhiều địa phương đã dự trù phương án khi luật công an sửa đổi được quốc hội  thông qua, việc đưa công an chính qui về triển khai ở tất cả các xã thì sẽ bố trí sắp xếp công việc cho trưởng và phó công an bán chuyên trách như thế nào.
Việc bố trí đưa công an chính qui về đã được triển khai tại 22 xã
Ông Dương Hoàng Giang, Trưởng ban tổ chức huyện ủy, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Bộ công an đã xác định những xã trọng điểm nhưng nếu mở rộng thêm chúng tôi cũng đã có những phương án. Ví dụ các trưởng công an xã có những bằng như luật hay những bằng khác sẽ được bố trí phù hợp với chuyên môn như sang làm văn phòng, công chức, cán bộ chuyên trách, có nghĩa là chúng tôi đã có những phương án tính trước, qui hoạch."
Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Chúng ta đưa lực  lượng công an chính qui về thì dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến vị trí công tác của lực lượng bán chuyên trách trước đây, chúng tôi đã tính toán, bàn bạc, trao đổi rất cụ thể với ban tổ chức, thường vụ huyện ủy của các huyện đưa công an chính qui về để tính toán để bố trí công việc mới cho các đồng chí bán chuyên trách để làm sao chúng ta đưa công an chính qui về nhưng không bỏ, không để rơi những đồng chí bán chuyên trách trước đây."
Lộ trình hợp lý trong việc đưa công an chính qui về xã tại những địa bàn trọng điểm của Thừa Thiên Huế sẽ là cơ sở thực tiễn cho việc triển khai rộng khắp chủ trương này trên địa bàn tỉnh.
Tất nhiên, việc bố trí hợp lý việc làm mới cho trưởng công an xã và đặc biệt là các phó công an xã bán chuyên trách ở mỗi một địa phương sẽ là bài toán không giống nhau, cần sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của đội ngũ này cũng như sự cân đối về nhân sự. Nhưng chắc chắn, tất cả các địa phương đều giống nhau ở quan điểm: không bỏ, không để rơi bất cứ đồng chí công an bán chuyên trách nào khi tăng cường lực lượng chính qui về.

BT - Theo ANTV
Công an xã hiện tại sẽ làm gì khi Công an chính quy về thay thế ? Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 12/22/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.