TIN MỚI

recent

Các địa phương chủ động phòng, chống rét hại

Các địa phương chủ động phòng, chống rét hại

Để tránh rét hại, chính quyền và người dân huyện Sa Pa, nơi lạnh nhất ở tỉnh Lào Cai, đã khẩn trương di chuyển hàng trăm con gia súc và hàng nghìn chậu hoa địa lan xuống vùng thấp. Đây là biện pháp đối phó hiệu quả trong tình huống rét hại đột ngột và kéo dài xảy ra ở Sa Pa.
Các địa phương chủ động phòng, chống rét hại
Người dân Sa Pa di chuyển trâu xuống vùng thấp tránh rét (Ảnh: Quốc Hồng).
Sáng 30-9, trong cái rét buốt bởi nhiệt độ xuống thấp ở mức 3 độ C kèm theo sương mù dày đặc, mưa và gió đông bắc thổi mạnh, chúng tôi ngược quốc lộ 4D từ Thành phố Lào Cai lên huyện Sa Pa. Ngược chiều với chúng tôi là những người dân ở các xã Tả Phìn, Sa Pả, Trung Chải… hối hả lùa trâu, bò xuống vùng thấp (ở sát thành phố Lào Cai) để tránh rét và tìm nguồn thức ăn tự nhiên cho gia súc.
Anh Châu A Sinh, dân tộc Mông, ở xã Tả Phìn đang lùa đàn trâu có sáu con xuống xã Cốc San để tránh rét, anh nói trong hơi thở trắng như khói bởi thời tiết rét buốt: “Đưa trâu đi sơ tán vất vả, mất người làm việc ở nhà nhưng yên tâm, vì ở vùng thấp ấm hơn và có cái ăn là cỏ cây tự nhiên nên trâu không bị chết rét, bị chết vì bệnh cước chân”.
Làm lán trại chống rét cho gia súc (Ảnh: Quốc Hồng).
Cùng với anh Sinh, ở khu vực xã Cốc San, xã Tòng Sành thuộc huyện Bát Xát có hàng chục gia đình đã đưa trâu, bò từ Sa Pa xuống đây tránh rét. Bà con dựng tạm những cái lán được lợp và quây kín bằng bạt ni lông (bạt dứa) để làm chỗ trú cho gia súc và người đi chăn thả ở ngay bên đường quốc lộ 4D hoặc ở những thung lũng khuất gió. Họ mang theo cả những lương thực, thực phẩm và những vật dụng cần thiết để “sẵn sàng” bám trụ dài ngày nếu đợt rét hại kéo dài.
Toàn huyện Sa Pa hiện có 12.000 con trâu, bò…, được coi là tài sản đáng giá của người nông dân ở vùng cao. Vì vậy, việc phòng, chống rét cho gia súc luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền huyện Sa Pa và người dân khi mùa đông đến. Ngoài việc làm chuồng trại, dự trữ thức ăn, tiêm phòng dịch bệnh trong mùa rét thì biệp pháp di chuyển trâu, bò xuống vùng thấp tránh rét (lại sẵn thức ăn) cũng rất hiệu quả. Theo ông Nguyễn Tiến Thành- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, đến nay, bà con nông dân đã di chuyển khoảng hơn hai nghìn con gia súc, chủ yếu là trâu, xuống vùng thấp để tránh rét trong mùa đông khắc nghiệt.
Người dân di chuyển hoa địa lan xuống vùng thấp tránh rét
Bên cạnh chăn nuôi gia súc, nông dân Sa Pa còn phát triển nghề trồng hoa địa lan, vào dịp Tết hằng năm cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn chậu hoa này, đem lại nguồn thu lớn cho các chủ vườn và hộ gia đình ở các xã Tả Phìn, Hầu Thào, Bản Khoang… Hoa địa lan cũng rất kỵ băng tuyết và sương muối, nếu bị băng tuyết phủ, cây hoa địa lan sẽ bị thối hỏng, không thể ra hoa vào dịp Tết. Vì vậy những người trồng và kinh doanh hoa địa lan ở Sa Pa cũng đã di chuyển khoảng 15.000 chậu hoa xuống vùng thấp để tránh rét hại.
Chính quyền và người dân Sa Pa đang nỗ lực phòng, chống rét hại, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra ở “rốn rét” của vùng Tây Bắc.
*Lạng Sơn chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi
Từ ngày 29 đến ngày 30-12, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường với cường độ rất mạnh.
Người dân ở thôn Khuổi Tẳng, Mẫu Sơn, (Lộc Bình), nhiều năm nay đã xây dựng được chuông trâu kiên cố, không thả rông trâu trong những ngày giá rét (Ảnh:Hùng Tráng).
Để đối phó với rét hại rét đậm, băng giá, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện khẩn, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại chỗ; đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc, chủ động dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn chuồng trại, chống rét cho vật nuôi, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm, tăng cường vệ sinh phòng bệnh, sát trùng chuồng trại, ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập; chủ động kinh phí hỗ trợ các hộ chăn nuôi, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lý Việt Hưng cho biết, thực hiện công điện của tỉnh Sở đã thành lập các đoàn công tác xuống các địa phương kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi. Đến hết năm nay, tổng đàn trâu, bò của tỉnh có hơn 152 nghìn con, riêng đàn bò tăng 1% so cùng kỳ, do thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nên trong năm không xảy ra dịch bệnh lớn, gia súc, gia cầm phát triển ổn định.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình Lương Văn Pảo phấn chấn nói: Dù xã liền kề với xã Mẫu Sơn, hằng năm luôn hứng chịu các đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhưng ba năm nay, trong xã không có trâu, bò, gia súc bị chết rét. Hầu hết các hộ đều xây dựng chuồng trại kiên cố và có ý thức chăm sóc quản lý, tiêm phòng dịch cho gia súc nên tổng đàn trâu, bò của xã hàng năm đều tăng, có hộ nuôi nhiều có từ sáu đến 10 con trâu, bò.
Tại xã Công Sơn, (Cao Lộc), Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc Nguyễn Văn Hanh nhấn mạnh: Để đàn gia súc không bị chết đói, rét, UBND huyện Cao Lộc cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn chủ động, triển khai các biện pháp như: phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò tại các xã, thị trấn; hướng dẫn kỹ thuật phòng chống đói, rét cho từng loại vật nuôi như: chống đói, rét cho bê, nghé và động vật non dưới một năm tuổi; tuyên truyền, vận động người dân sửa chữa, che chắn chuồng trại nhằm giữ ấm và bảo đảm vệ sinh chuồng nuôi. Qua đó, nhằm giảm thấp nhất mức độ thiệt hại do thời tiết gây ra
QUỐC HỒNG, HÙNG TRÁNG
Báo Nhân Dân
 
Các địa phương chủ động phòng, chống rét hại Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 8:14 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.