TIN MỚI

recent

Cả làng tiếc thương anh dân quân cứu người đến kiệt sức ở Quảng Nam

Dầm mình trong lũ suốt ngày đêm, cõng người già, trẻ em đi sơ tán, giúp đưa gia súc lên cao tránh lũ, anh Được (ngụ Quảng Nam) đã qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà.


Ngày 12/12, con đường dẫn về nhà anh dân quân tự vệ Trương Văn Được còn nhiều đoạn ngập nước. Vệt bùn non ẩm ướt còn in hằn đến nửa vách nhà dân nơi đây.
Trong nhà anh Được, các hội, đoàn thể cùng nhiều người dân về đây chia sẻ mất mát đau thương, chung tay cùng lo đám tang người đàn ông xấu số.
Suốt những ngày mưa lụt, anh Được đã cùng các thành viên trong đội cứu hộ xã Tam Thăng liên tục về vùng nguy hiểm để di dời, sơ tán dân bị cô lập, để rồi qua đời vì kiệt sức sau khi dầm mình trong lũ suốt ngày đêm.
Người dân thôn Mỹ Cang (xã Tam Thăng) xót xa trước cái chết đột ngột của anh Được. Ảnh: Minh Hoàng.
Tang thương
Vật vã bên linh cữu cháu trai, bà Huỳnh Thị Mai khản giọng khóc gào: "Lá vàng chưa rụng, lá xanh đã vội lìa đời... Cháu tôi hiền lành còn chưa lấy vợ mà sao đời lại oan nghiệt thế này".
Trước đó, rạng sáng 11/12, bà Trần Thị Lê, mẹ anh Được, thức dậy ra vườn thì phát hiện con trai còn choàng nguyên áo mưa, cơ thể tím tái và đã ngừng thở.
Theo lãnh đạo xã Mỹ Cang, khi kết thúc nhiệm vụ về nhà, anh Được kiệt sức và qua đời do cả ngày dầm mình trong lũ.
Lặng nhìn di ảnh chàng trai trẻ lạc quan tươi cười, dòng người viếng tang xót xa không cầm được nước mắt.
"Hai ngày trước, Được còn choàng áo mưa ngụp lặn giữa dòng nước xiết, cõng người già, trẻ em đưa lên ghe đi sơ tán, tránh lũ. Ai gọi nhờ gì, anh đều nhiệt tình giúp đỡ hết lòng. Vậy mà anh đã sớm lìa đời, còn nỗi đau nào hơn", hòa trong dòng người viếng tang, nhiều người dân bày tỏ tiếc thương chàng trai trẻ tốt bụng "quần đùi, áo thun" sớm ra đi khi tuổi đời còn trẻ.
Họ ngậm ngùi thương tiếc kể với nhau về "ân nhân" suốt ngày đêm cõng người già, trẻ em sơ tán hoặc giúp bà con vận chuyển tài sản từ đầu làng đến cuối xóm.
"Lũ đã dâng cao đến ngực, trong lúc tôi phát hoảng thì thấy Được lội nước đi ngang nhà và gọi lớn: 'Nhà chị có cần khiêng đồ gì không để em vào giúp?' Được đã giúp gia đình tôi kê dọn tài sản, đưa mấy bao lúa cùng đàn heo lên cao tránh lũ. Nghe tin Được kiệt sức, tử nạn vì lũ mà tôi rụng rời chân tay, xót thương quá", bà Phạm Thị Hoài chia sẻ.

Gia cảnh bà Trần Thị Lê thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, sống với cha mẹ già yếu đã ngoài 80 tuổi. Được là con trai duy nhất, lao động chính nên anh thiệt mạng là gia đình mất đi điểm tựa quan trọng, trong khi gia cảnh bà Lê càng thêm ngặt nghèo hơn.
Đề xuất chính sách hỗ trợ dân quân tự vệ
Những ngày vừa qua, mưa lớn gây ngập rất nhanh trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Thời gian xảy ra mưa lũ, anh Được là dân quân tự vệ được địa phương phân công làm nhiệm vụ về vùng lũ giúp dân.
"Trong khi giúp dân sơ tán tránh lũ, anh Được đã đuối sức tử vong. Hành động quên mình vì an toàn người dân vùng lũ hết sức cao cả. Chúng tôi sẽ đề xuất với cơ quan chức năng xem xét chế độ chính sách chính đáng cho anh, một dân quân năng nổ của địa phương", ông Cảnh nói.
Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay hành động quên mình cứu dân vùng lũ của anh Được rất cao quý, đáng trân trọng. Anh là tấm gương của lực lượng dân quân xung kích địa phương cần được nhân rộng.
"Trước mắt, chúng tôi kêu gọi các cấp chính quyền, tổ chức xã hội luôn sát cánh động viên, chia sẻ khó khăn cùng gia đình anh Được. Về lâu dài, tỉnh sẽ xem xét cơ chế đặc thù hỗ trợ cho lực lượng dân quân xung kích theo phương châm bốn tại chỗ ở cơ sở nhằm kịp thời giúp dân trong tình huống nguy cấp, thiên tai", ông Thanh nói.
Theo Zing.vn

Cả làng tiếc thương anh dân quân cứu người đến kiệt sức ở Quảng Nam Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10:11 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.