TIN MỚI

recent

Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp tử vong do tiêm vaccine ComBE Five

Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp tử vong do tiêm vaccine ComBE Five

Sau thông tin có hai trường hợp tử vong do tiêm vaccine 5 trong 1 mới ComBE Five thay thế Quinvaxem tại Nam Định, chiều 28-12, Bộ Y tế đã có thông tin nguyên nhân ban đầu về vụ việc này.
Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp tử vong do tiêm vaccine ComBE Five
Theo Bộ Y tế, vaccine ComBe Five đã được kiểm định chặt chẽ để chính thức đưa vào sử dụng cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Chương trình ban đầu được triển khai trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11-2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ.
Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12-2018. Đến ngày 27-12, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vaccine ComBe Five gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.
Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc..., có ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1-2019.
Bộ Y tế cho biết, theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.
Về hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng tại Nam Định, Bộ Y tế cho biết hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vaccine ComBE Five, uống vaccine bại liệt tại trạm y tế. Sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quyđịnh và không có biểu hiện bất thường. Khi về nhà, trong vòng một đến hai ngày, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong.
Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vaccine, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
THIÊN LAM
Báo Nhân Dân
Bộ Y tế thông tin về hai trường hợp tử vong do tiêm vaccine ComBE Five Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 5:41 AM Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.