TIN MỚI

recent

Quân khu 3 - Khoa Quân sự địa phương (Trường Quân sự Quân khu): Coi trọng bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho giáo viên

Bằng tình yêu nghề, những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên Khoa Quân sự địa phương (Trường Quân sự Quân khu) đã tìm ra hướng đi đúng để không ngừng tự bồi dưỡng, làm giàu thêm kiến thức thực tiễn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường.kqssstcnvhhdmnvnvnvb

Trong thời gian đang học tập tại Trường Quân sự Quân khu 3, anh Kiều Kim Sơn, học viên Lớp Đại học Quân sự cơ sở khóa 7 đã được bổ nhiệm làm Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Quá trình học tập tại trường đã giúp anh nâng cao về trình độ lý luận, kiến thức quân sự và khoa học xã hội nhân văn. Trong đó có những nội dung mà Khoa Quân sự địa phương trang bị, giúp anh sáng tỏ hơn nhiều vấn đề từ thực tiễn ở cơ sở.


Một giờ giảng dạy chiến thuật của Khoa Quân sự địa phương, Trường Quân sự Quân khu
  
Anh Sơn chia sẻ: “Trước đây đảm nhiệm công tác quân sự địa phương, có lúc phải trực tiếp tham gia xây dựng các cụm điểm tựa chiến đấu, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, chúng tôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và sự hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” của cấp trên. Có những việc mà chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như bản chất của vấn đề. Tuy nhiên, sau một thời gian học tập, nhất là học các nội dung do Khoa Quân sự địa phương giảng dạy đã giúp tôi hiểu rõ được bản chất các vấn đề về công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở cơ sở. Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và phương pháp truyền đạt dễ hiểu của các thầy trong Khoa, cộng thêm với vốn kinh nghiệm thực tiễn đã có, tôi lĩnh hội các nội dung học tập rất nhanh và tin tưởng rằng sau khi ra trường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo mục tiêu, yêu cầu đào tạo”.
  
Không chỉ riêng anh Sơn, đó cũng là cảm nhận chung của nhiều học viên tại Trường Quân sự Quân khu sau khi được học tập các nội dung do Khoa Quân sự địa phương đảm nhiệm. Tuy vậy, trước tình hình số lượng học viên của Nhà trường ngày càng tăng và đối tượng đào tạo cũng đa dạng, yêu cầu giảng dạy đòi hỏi ngày càng cao. Để khắc phục tình trạng “thầy có tri thức lý luận phong phú nhưng ít kinh nghiệm thực tiễn; trò có thực tiễn nhưng còn hạn chế về lý luận”. Trong những năm qua, chỉ huy Khoa Quân sự địa phương rất quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức thực tiễn về công tác quốc phòng, quân sự địa phương cho đội ngũ cán bộ, giảng viên.
  
Đại tá, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Quân sự địa phương cho biết: “Để giáo viên có kiến thức thực tiễn về công tác quốc phòng, quân sự thì phải có kế hoạch bồi dưỡng khoa học và chi tiết. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, phương án được chúng tôi đánh giá rất hiệu quả là tìm hiểu kiến thức thực tiễn thông qua chính các đối tượng học viên được bồi dưỡng, đào tạo tại Nhà trường. Bởi vậy, trong khi lên lớp cho học viên, chỉ huy Khoa luôn lưu ý các giáo viên phải sử dụng phương pháp dạy học tích cực, phải biết đặt và khêu gợi vấn đề, tiến hành trao đổi, thảo luận tương tác giữa học viên với giáo viên. Bên cạnh đó, sau một khoảng thời gian nhất định và tùy từng đối tượng cụ thể, Khoa thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo sau bài giảng, trong đó có cả học viên tham dự, nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn để làm sáng tỏ thêm về mặt lý luận”.
  
Cũng chính nhờ tham gia vào các hoạt động sau bài giảng mà những giáo viên mới chuyển về Khoa Quân sự địa phương công tác càng có thêm cơ hội để hoàn thiện mình. Thiếu tá Lê Quang Thịnh, giáo viên Khoa Quân sự địa phương cho biết: “Tuy mới chuyển về Khoa được một năm nhưng nhờ được chỉ huy Khoa quan tâm bồi dưỡng, cũng như có cơ hội tham gia các hoạt động chuyên môn của Khoa, kết hợp với tích cực học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước, đến nay tôi đã trưởng thành hơn cả về kiến thức, phương pháp, tác phong sư phạm. Đặc biệt là kiến thức thực tiễn về công tác quốc phòng, quân sự địa phương của tôi đã được tích lũy thông qua các buổi hội thảo, trao đổi, diễn tập khu vực phòng thủ”…
   
Có thể khẳng định, thông qua cách làm phù hợp trong bồi dưỡng kiến thức thực tiễn về quốc phòng, quân sự địa phương cho cán bộ, giáo viên đã góp phần quan trọng giúp Khoa Quân sự địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục-đào tạo. Trong 7 năm liên tiếp (2012 - 2018), Khoa đều đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong Khoa.
 ANH DŨNG
Quankhu3.vn

Quân khu 3 - Khoa Quân sự địa phương (Trường Quân sự Quân khu): Coi trọng bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho giáo viên Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 11/16/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.