TIN MỚI

recent

Điện Biên - Người chiến sỹ dân quân gương mẫu

Sinh năm 1986, là chiến sỹ dân quân thuộc trung đội dân quân cơ động xã Thanh An, huyện Điện Biên; ngày 8/11 vừa qua, đồng chí Lò Thị Kim đã vinh dự đại diện cho gần 3.000 chiến sỹ dân quân huyện Điện Biên phát biểu, báo cáo điển hình tiên tiến trước Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh, giai đoạn 2013 - 2018 với những quyết tâm đóng góp xây dựng quê hương ổn định, phát triển và giàu mạnh.
Chị Lò Thị Kim - nữ dân quân khắc phục khó khăn, gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Năm 2011, trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chồng mất, một mình nuôi hai con nhỏ, các cháu lại thường xuyên ốm đau, luôn cần sự chăm sóc của mẹ, nhưng với trách nhiệm và suy nghĩ của bản thân, chị Lò Thị Kim đã chủ động viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng dân quân xã. Lúc ấy chị chỉ nghĩ đây chính là điều kiện, là động lực để bản thân rèn luyện, học tập và thực hiện ước mơ của mình.
Những ngày đầu tham gia lực lượng dân quân, người mẹ đơn thân ấy đã gặp không ít những khó khăn về cả vật chất và tinh thần; gia đình và người thân, nhất là gia đình bên nhà chồng thì không đồng thuận khi chị tham gia các hoạt động xã hội, nhất là tham gia lực lượng dân quân vì điều kiện kinh tế đang khó khăn, các con còn nhỏ…, Nhưng bằng ý trí, sự quyết tâm và ước mơ của mình, chị đã thuyết phục gia đình, người thân hiểu, thông cảm về trách nhiệm, nghĩa vụ của một người công dân đối với xã hội, địa phương và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mưa dầm thấm lâu, cùng với sự hoạt động năng nổ nhưng vẫn vẹn toàn phận làm dâu, làm mẹ, chị Lò Thị Kim đã khiến gia đình hiểu, chia sẻ những khó khăn trước mắt và tạo điều kiện để chị hoàn thành nhiệm vụ.
Tưởng chừng những khó khăn về gia đình đã qua đi và có thể toàn tâm toàn ý thực hiện được ước mơ thì chị Lò Thị Kim lại vấp phải những khó khăn của người lính chiến sĩ dân quân như: kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chưa nhiều; nhiều thuật ngữ quân sự chưa hiểu; việc tiếp cận vũ khí trang bị khó khăn; cường độ huấn luyện hằng năm đều mới và ngày một khó… Được sự động viên của tập thể Ban Chỉ huy quân sự xã Thanh An và các đồng chí đồng đội trong trung đội dân quân, sự động viên của người thân, đồng chí nữ dân quân ấy đã kiên trì học tập rèn luyện, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm, chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu chị không ngần ngại hỏi lại giáo viên và đồng đội… Từ đó, nữ dân quân Lò Thị Kim đã dần khắc phục được những khó khăn để tham gia huấn luyện, rèn luyện nghiêm túc, gương mẫu trong chấp hành thời gian huấn luyện và tinh thần học tập; kết quả các nội dung huấn luyện và kiểm tra chị đều đạt loại giỏi. Từ kết quả rèn luyện và phấn đấu trong học tập, năm 2016, đồng chí Lò Thị Kim đã được cấp trên lựa chọn, bồi dưỡng, tập luyện và tham gia Hội thao quốc phòng toàn quân khu. Kết quả, đồng chí Lò Thị Kim đã xuất sắc đạt giải Nhì môn bắn súng tiểu liên AK, được lãnh đạo cấp trên khen ngợi, biểu dương và sự khâm phục từ đồng chí, đồng đội.
Nhưng khó khăn đối với đồng chí Lò Thị Kim lại chưa dừng ở đó. Do nguồn thu nhập kinh tế gia đình chỉ đơn thuần là làm nông, gắn với ruộng đồng cho nên dù đã chăm chỉ, chịu khó nhưng cũng chỉ đủ ăn, có năm mùa màng thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập và cuộc sống. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt, học tập của chị và các con ngày một tăng lên. Với nghĩa vụ và trách nhiệm của một người vừa làm mẹ, vừa làm cha, chị đã quyết tâm phải cải thiện cuộc sống, không ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nghĩ là làm, chị Lò Thị Kim vừa tiếp cận đến tài liệu, kiến thức kĩ thuật sản xuất chăn nuôi; vừa chịu khó đi học hỏi việc phát triển kinh tế từ các mô hình điển hình trong xã. Được sự tạo điều kiện của UBND xã và Ban Chỉ huy quân sự xã, của Hội phụ nữ và đặc biệt là ngân hàng chính sách huyện Điện Biên, chị đã được vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, gia đình chị đã có 200 con gia cầm và 10 con gia súc, kinh tế gia đình dần ổn định, hai con được học hành chu đáo, ngoan ngoãn, chị cũng chuyên tâm hơn trong công tác.
Từ khắc phục khó khăn và kết quả phấn đấu rèn luyện của bản thân trong công tác cũng như trong cuộc sống thường ngày; trong 2 năm 2013 và 2016, chị Lò Thị Kim đã được Ban Chỉ huy quân sự huyện Điện Biên và UBND huyện tặng Giấy khen vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của dân quân về xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Đặc biệt, năm 2016 chị đã vinh dự được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên và Bộ Tư Lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong Hội thao thể thao quốc phòng. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực, cố gắng của một người phụ nữ dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, dám nghĩ dám làm và luôn tin tưởng vào ước mơ mà mình đã chọn./.
Lan Phương
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Điện Biên - Người chiến sỹ dân quân gương mẫu Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 11/21/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.