TIN MỚI

recent

Đồng Nai xây dựng dân quân tự vệ vùng trọng điểm

Trong quá trình phối hợp giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, nhất là ở các vùng trọng điểm (xã giáp ranh, gần các khu công nghiệp), lực lượng dân quân là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Dân quân Ban Chỉ huy quân sự xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) chuẩn bị công cụ hỗ trợ trước khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Đ.Tùng

Nhiều năm qua, lực lượng dân quân trong tỉnh góp phần đảm bảo an ninh trật tự, từ việc nắm bắt thông tin từ cơ sở, đến cung cấp cho lực lượng chức năng xử lý và thường xuyên tham gia tuần tra sau 21 giờ cùng công an các địa phương. Nhờ đó, nhiều hành vi phạm tội được ngăn chặn, nhiều đối tượng phạm pháp bị lực lượng chức năng nhanh chóng “tóm” gọn.
* Phối hợp giữ gìn trật tự
Dù màn đêm buông xuống, dòng xe chạy dọc quốc lộ 1, quốc lộ 20 và tỉnh lộ 769 cắt ngang ngã tư Dầu Giây vẫn nườm nượp. Khi đồng hồ báo đúng 21 giờ, tốp dân quân xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) chỉnh trang đồng phục, trang bị công cụ hỗ trợ cùng Công an xã đi tuần tra đêm. Không cố định giờ giấc, không đi theo tuyến nhất định, từ các ngõ ngách, các đường nông thôn, đến các “điểm nóng” về tai nạn giao thông, an ninh trật tự đều được lực lượng chức năng đi tuần tra đầy đủ cho đến gần sáng.
Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, thời gian qua lực lượng vũ trang các địa phương trong tỉnh đã tích cực cùng Công an xã tuần tra địa bàn sau 21 giờ, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện trách nhiệm của lực lượng vũ trang góp phần giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Ông Nguyễn Hồng Rông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Bàu Hàm 2 cho hay phần lớn các đối tượng phạm tội bị bắt quả tang có hành vi trộm cắp vặt: nông sản, gia súc, gia cầm...  Khi bị phát hiện, kẻ trộm nhanh chóng bỏ tang vật, chạy vào những khu vực tối nên việc truy đuổi rất khó. Nếu chỉ có lực lượng công an sẽ không truy bắt kịp. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa lực lượng công an và dân quân của xã, nhiều kẻ trộm đã bị bắt quả tang, tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn đã giảm đáng kể.
Còn tại xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc), Ban CHQS xã đã xây dựng được nguồn tin từ phía người dân rất tốt. Nhờ nắm vững tình hình địa bàn, phối hợp tốt trong tuần tra ban đêm mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, không xảy ra các tệ nạn xã hội như trước đây. Bên cạnh đó, địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Thuận, Ban CHQS xã Xuân Hòa còn phối hợp với lực lượng chức năng xã Tân Đức (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), Trại giam Thủ Đức thường xuyên đi tuần tra, nắm bắt thông tin tại những vị trí mà các đối tượng phạm pháp có thể lợi dùng vùng giáp ranh để lẩn trốn sau khi gây án.
Ông Đỗ Duy Thuận, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Hòa cho biết nhờ sự trao đổi thông tin giữa Ban CHQS, các đơn vị trên tuyến giáp ranh thuộc tỉnh Bình Thuận mà từ năm 2017 trở về trước, nhiều đối tượng đá gà, cờ bạc... từ hướng tỉnh Bình Thuận chạy về Đồng Nai đều bị lực lượng dân quân xã Xuân Hòa phối hợp cùng Công an xã chặn giữ kịp thời. Ban CHQS xã Xuân Hòa còn xây dựng nguồn tin từ cơ sở rộng khắp, qua đó đã cung cấp cho Công an xã phát hiện, bắt được nhiều tội phạm.
* Góp sức giữ bình yên cho địa phương
Trong quá trình làm nhiệm vụ, dù ngày hay đêm luôn có rất nhiều tình huống rủi ro có thể xảy ra đối với lực lượng dân quân. Vì vậy, Ban CHQS các địa phương luôn tổ chức các buổi tập huấn để rèn luyện các kỹ năng, cách đối phó với các tình huống phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Từ đây nhiều dân quân nhiệt tình gắn bó với công việc, xông xáo tham gia bảo vệ an ninh trật tự của địa phương.
Dân quân Ban Chỉ huy quân sự xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) tuần tra các tuyến đường trong xã


“Mỗi khi truy đuổi tội phạm vào những chỗ vắng hoặc đường tắt ở khu công nghiệp, tôi thường dặn anh em phải cẩn thận vì các đối tượng này thường mang theo hung khí. Cách tốt nhất là dùng lợi thế biết từng ngóc ngách nên chọn lối tắt để bọc đầu, đón lõng đối tượng, phối hợp cùng các lực lượng khác truy bắt” - ông Dũng cho biết.Điển hình như ông Đào Văn Dũng (35 tuổi, dân quân Ban CHQS xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương từ năm 2004, ông làm công nhân cho đến năm 2016 xin nghỉ làm công nhân và tham gia lực lượng dân quân thường trực tại xã Hiệp Phước cho đến nay. Bản thân ông luôn phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương.
Tương tự, anh Hà Quang Khiêm (23 tuổi, dân quân xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) đã tham gia dân quân thường trực được 3 năm nay cũng là người luôn đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của Ban CHQS xã Bàu Hàm 2. Anh Khiêm tâm sự: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại địa phương, nhiều người biết tin tôi tham gia dân quân đã ngạc nhiên vì sao tôi không chọn một công việc khác để có thu nhập. Tôi sinh ra, lớn lên ở địa phương và tôi muốn làm việc gì đó ý nghĩa cho mảnh đất này nên muốn đóng góp công sức trong việc giữ địa phương ổn định, bình yên” - anh Khiêm bộc bạch
Đăng Tùng
Theo baodongnai.com.vn
Đồng Nai xây dựng dân quân tự vệ vùng trọng điểm Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10/26/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.