TIN MỚI

recent

Chỉ huy trưởng xã nhiệt huyết, trách nhiệm

Trong số các điển hình tiên tiến được báo cáo tham luận tại Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Hà Nam giai đoạn 2013 – 2018 vừa qua, anh Trần Văn Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Nội, huyện Bình Lục (Hà Nam) đã để lại ấn tượng sâu đậm cho các đại biểu bởi sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc.chtbchqsnncnncx

chtbchqsnncnncx
Đồng chí Trần Văn Hưng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Nội duy trì lực lượng Dân quân xã luyện tập võ tay không

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cả bố và mẹ đều là bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vì vậy, gần 18 tuổi Trần Văn Hưng đã tình nguyện nhập ngũ, rồi trở thành chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam công tác ở quần đảo Trường Sa. Chính những năm tháng trong quân ngũ đã tôi luyện cho anh ý chí, nghị lực để trở thành người cán bộ tốt và trưởng thành sau này.

Năm 2001 xuất ngũ trở về quê hương, Hưng hăng hái tham gia lực lượng dân quân xã rồi được cấp trên tin tưởng giao trọng trách Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Ở cương vị này, anh luôn trăn trở, tìm tòi để cùng tập thể Chi bộ, Ban CHQS xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Trước thực trạng công tác tuyển quân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, anh đã mạnh dạn tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (NVQS) xã thành lập các đoàn công tác xuống tận địa bàn làm công tác tuyên truyền, vận động; đồng thời đề xuất mỗi cán bộ, công chức xã phụ trách một địa bàn, có trách nhiệm vận động người thân và con, cháu trong gia đình, dòng họ tham gia NVQS.

Tuy nhiên, thực hiện chủ trương này cũng đặt ra cho anh những thử thách không nhỏ. Chuyện là vào năm 2016, khi đó cháu gọi anh Hưng bằng chú ruột vừa tốt nghiệp cao đẳng nghề, nằm trong đối tượng thực hiện NVQS. Nhưng bố mẹ cháu thì không muốn con mình tham gia NVQS mà ở nhà đi làm công ty để có thu nhập. Dư luận trong thôn, trong xã thì nghi ngờ, đặt câu hỏi: Chỉ huy trưởng xã nói có đi đôi với làm không?. Cháu ông Hưng không đi NVQS thì con, cháu tôi cũng không đi… Trước phản dư luận như vậy, Trần Văn Hưng đã kiên trì thuyết phục anh chị mình cho cháu tham gia NVQS nhưng đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt. “Ngày đó, chị dâu nói với tôi: Chú làm Xã đội trưởng mà bắt cháu đi lính thì tình nghĩa gì nữa. Đầy người học đại học, cao đẳng xong có mấy ai đi lính đâu. Tôi cứ để con tôi đi làm đã, muốn sao, thì sao”. - Anh Hưng nhớ lại.

Trước tình huống đó, anh Hưng bí mật tiếp cận, phân tích điều hơn, lẽ phải cho cháu hiểu và qua đó về tác động với anh chị mình. Rồi anh nhờ lãnh đạo xã và cả ông trưởng họ đến tận nhà phân tích, giảng giải cho anh chị mình hiểu. Mưa dần cũng thấm, anh trai, chị dâu nghe ra và đồng ý cho con tham gia NVQS. Nhiều gia đình khác thấy thế cũng đã tích cực vận động con em tự nguyện tham gia NVQS, nhờ vậy năm 2017, xã An Nội đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Trần Văn Hưng còn tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và tổ chức huấn luyện tốt lực lượng dân quân xã. Đồng thời phát huy tốt vai trò xung kích của lực lượng dân quân trong giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính trong 3 năm (2015 – 2018), anh và cán bộ, chiến sĩ dân quân xã đã tham gia trên 500 ngày công, đóng góp trên 30 triệu đồng, hiến trên 350m2 đất để xây dựng nông thôn mới...

Không chỉ là cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, anh Hưng còn là người có tinh thần vượt khó vươn lên, luôn khát vọng làm giàu và hết lòng giúp đỡ mọi người. Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa của địa phương, anh đã hăng hái đi đầu và triển khai thành công mô hình kinh tế VAC, mà chủ yếu là nuôi cá trắm đen, nuôi trâu, gà, kết hợp trồng cây ăn quả. Được biết mỗi năm trừ chi phí, mô hình kinh tế VAC của gia đình anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Từ thành quả đó, anh đã chia sẻ, hỗ trợ giống vốn và hướng dẫn kỹ thuật cho 05 hộ gia đình là dân quân xã thực hiện thành công mô hình VAC, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Nhận xét về Chỉ huy trưởng xã Trần Văn Hưng, ông Phạm Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Nội, cho biết: “Đồng chí Hưng là cán bộ có năng lực, nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn được Đảng ủy, UBND xã tin tưởng, nhân dân và đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục. Có thể khẳng định, đây là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng, cũng như trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã nhà”.
            Ngọc Hoàng
Bài viết theo báo quân khu 3
Chỉ huy trưởng xã nhiệt huyết, trách nhiệm Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 10/16/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.