TIN MỚI

recent

Thao trường từ lòng dân xã Mỹ Lương -Yên Lập-Phú Thọ

Theo báo quân khu 2
QK2 – Thao trường huấn luyện cho lực lượng dân quân – tự vệ (DQTV) tại các địa phương lâu nay là vấn đề khó khăn, không chỉ ở đồng bằng, thành phố, thị xã mà cả ở trung du, miền núi. Thiếu thao trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng huấn luyện ở các địa phương. Để giải quyết vấn đề này, xã Mỹ Lương (Yên Lập, Phú Thọ) có cách làm sáng tạo, xây dựng được thao trường đủ điều kiện cho LLVT vùng Thượng huyện Yên Lập huấn luyện.
KHÔNG CÓ THAO TRƯỜNG LÀ TRỞ NGẠI
Hai chục năm trước, từ một chiến sĩ của đơn vị chủ lực Sư đoàn 316 xuất ngũ, Đặng Văn Phú trở về địa phương Mỹ Lương, Yên Lập, Phú Thọ, tham gia công tác tại địa phương, trong đó có hơn chục năm gắn bó với công tác quân sự tại xã nhà. Vốn là một quân nhân xuất sắc, lại là người con của quê hương hơn ai hết, anh Phú hiểu khá sâu về tính chất, nhiệm vụ huấn luyện đối với xây dựng, hoàn thiện phẩm chất, năng lực cán bộ, chiến sĩ. Để tổ chức huấn luyện có hiệu quả phải có những điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, trong đó có hệ thống thao trường, bãi tập.

Thao trường của Ban CHQS xã Mỹ Lương những
 ngày đầu mới xây dựng.
Mỹ Lương là xã đặc biệt khó khăn, dân cư chưa phải đông đúc, diện tích đồi rừng lớn, tuy nhiên đất đồi, rừng thì hầu như đã giao cho các hộ gia đình quản lý, canh tác, trồng rừng, quỹ đất công hầu như không còn. Trong khi đó, nhu cầu đảm bảo thao trường huấn luyện đòi hỏi lớn. Ngoài tổ chức huấn luyện cho LLVT trong xã, hàng năm, Mỹ Lương còn được đăng cai các hoạt động quân sự – quốc phòng, tập huấn, huấn luyện LLVT của 3 xã “Tam Lương” (Lương Sơn, Mỹ Lương, Mỹ Lung) theo chương trình huấn luyện, có đợt khoảng trên dưới 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Vì thế, hơn chục năm làm phó chỉ huy trưởng quân sự xã, năm nào anh Phú cũng phải đôn đáo lựa chọn địa điểm, lựa thời gian xây dựng kế hoạch huấn luyện, trong đó có nội dung mượn bãi đất của dân hoặc sân nhà văn hóa khu để xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện. Có những nội dung huấn luyện kéo dài nửa tháng, mà mượn của dân thì phải lựa thời gian để không ảnh hưởng đến hoa màu, thời vụ của người dân. 
Không có thao trường huấn luyện sẽ không chủ động được kế hoạch huấn luyện, ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả huấn luyện và đó cũng là trở ngại trong công tác quân sự ở xã nhà. Ý tưởng sẽ xây dựng một thao trường rộng rãi, ngay trên quê hươg mình hình thành đã từ hơn chục năm nhưng trong chàng trai người Mường ấy chưa có cơ hội đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương.
KHI NGƯỜI DÂN ĐỒNG THUẬN
Là người con sinh ra và lớn lên ở quê hương, gắn bó với địa phương nên Đặng Văn Phú thân thuộc từng quả đồi, con dộc làng trên xóm dưới. Anh để ý tới khu Gò Lem mà ngày nhỏ cùng chúng bạn chăn trâu, chơi trò trận giả. Ở đó có triền đồi dốc với những ruộng dộc có độ sâu, 3 bề là đồi cao, đủ làm bệ chắn bắn đạn thật.
Sau khi cùng vài chiến sĩ dân quân, có kinh nghiệm huấn luyện khảo sát, đo đo vẽ vẽ trên thực địa, anh mang  sơ đồ cùng ý tưởng thống nhất trong ban chỉ huy quân sự xã báo cáo Đảng ủy, UBND xã. Ý tưởng ấy ngay lập tức được cấp ủy, chính quyền địa phương chấp thuận, sau đó xây dựng thành chủ trương, báo cáo thông qua HĐND xã về chủ trương, quy hoạch khu đất Đồng Ve thành khu đất dành cho quân sự. Băn khoăn trăn trở lớn nhất là việc trưng dụng đất, tiền đâu đền bù giải phóng đất đang canh tác, trồng lúa, trồng màu cho người dân khu Đồng Lem. Trên dưới hai héc-ta chứ chẳng ít.
Ông Nguyễn Hữu Quyền, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lương trao đổi, trên cơ sở Ban CHQS xã tham mưu, cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp với ban công tác mặt trận các khu, cùng đến từng gia đình có đất canh tác ở khu vực Đồng Lem để vận động, thuyết phục người dân hiến đất làm thao trường. Người dân rất giác ngộ, khi được chính quyền địa phương trao đổi về vấn đề trưng dụng đất làm thao trường, thấy có lợi cho địa phương, người dân ủng hộ ngay mà không hề đòi hỏi phải đền bù gì.
Chủ trương đã đúng, lòng dân đã thuận. Ông Phan Văn Bộ, thôn Đồng Ve hiến hơn 1.000m2 đất. Ông Hà Văn Bát hiến khoảng 500m2. Cả hai ông đều cho biết, họ cũng từng tham gia LLVT địa phương, thấu hiểu khó khăn không có nơi huấn luyện, sẵn sàng hiến đất, không cần đền bù; thậm chí có thể tham gia quyên góp ngày công san gạt xây dựng thao trường cùng Ban CHQS xã.
Anh Đặng Văn Phú cho biết, chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện 2018 cũng là lúc triển khai xây dựng thao trường. Anh Phú trực tiếp đi đến một số công ty, xí nghiệp vận động ủng hộ được hai chục ca máy xúc, cùng với trên 300 ngày công của dân quân, thanh niên, phụ nữ và người dân tự nguyện góp, san gạt, đào đắp bệ bắn, thao trường dần hình thành. Dân quân vào huấn luyện, bắn đạn thật mùa đầu tiên trên thao trường mới, ngay trên quê hương mình, nên rất hồ hởi, phấn khởi tham gia huấn luyện đảm bảo chất lượng tốt.

Đặng Văn Phú thông qua kế hoạch kết cấu thao trường
với đại diện Ban CHQS huyện Yên Lập (Phú Thọ).
Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Minh Đức, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Lập, từ mô hình hiến đất xây dựng thao trường của Ban CHQS xã Mỹ Lương, cơ quan sẽ đề xuất với cấp ủy, chính quyền huyện phổ biến, nhân rộng. Đây chính là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, là biểu hiện toàn dân tham gia xây dựng nền quốc phòng vững mạnh.
Bài, ảnh: ĐỨC ĐÀO
Thao trường từ lòng dân xã Mỹ Lương -Yên Lập-Phú Thọ Reviewed by Dân Quân Tự Vệ on 9/26/2018 Rating: 5
Bản quyền thuộc về Dân quân tự vệ Việt Nam online ! © 2018
Phát triển bởi DQTV

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.