• Hotline: 0905.317.550
Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Nâng cao công tác hậu cần quân đội trong mọi nhiệm vụ, mọi tình huống

Trang tin tức về dân quân tự vệ Việt Nam, tin tức và thông tin mới nhất cho dân quân tự vệ và nhân dân Việt Nam.

  Theo báo qdnd.vn

  Nâng cao năng lực bảo đảm hậu cần trong mọi tình huống

  QĐND - Thực hiện Nghị quyết số 765 của Quân ủy Trung ương (QUTƯ) về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, 5 năm qua, ngành hậu cần quân đội đã có nhiều chủ trương, giải pháp đột phá nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ và cơ quan hậu cần các cấp, từ đó nâng cao chất lượng công tác hậu cần quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

  Huấn luyện đồng bộ, tập trung theo yêu cầu nhiệm vụ
  Cùng đoàn công tác của Quân khu 3 tham dự hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập hậu cần tại bộ CHQS các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Sư đoàn 395, ý kiến của thành viên đoàn công tác đều thống nhất đánh giá: Qua các cuộc diễn tập, cơ quan hậu cần đơn vị đã bám sát các chỉ lệnh, hướng dẫn của ngành hậu cần, kế hoạch diễn tập của người chỉ huy để xây dựng văn kiện hậu cần. Các phương án bảo đảm cho bộ đội ăn, nghỉ, sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ trong diễn tập chu đáo. Những nội dung còn thiếu và yếu được người chỉ huy các ngành bồi dưỡng, huấn luyện bổ sung trước khi bước vào diễn tập. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các phân đội hậu cần đã nắm chắc, thực hiện đúng, đủ nội dung các bước diễn tập, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…
  Lực lượng dân quân phối hợp với bộ đội thực hành xử lý tình huống trong diễn tập của Cục Hậu cần Quân đoàn 2.
  Theo Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3: Để giúp đội ngũ cán bộ hậu cần và cơ quan hậu cần nắm sâu, hiểu kỹ những nội dung công tác hậu cần nói chung, hậu cần trong diễn tập nói riêng, quá trình tổ chức đoàn công tác tới các đơn vị trao đổi, rút kinh nghiệm, Cục Hậu cần Quân khu 3 mời đại biểu là giảng viên Khoa Hậu cần-Kỹ thuật (Học viện Quốc phòng), Khoa Chỉ huy tham mưu (Học viện Hậu cần) và chỉ huy cơ quan hậu cần cấp trên tham gia. Những phân tích, lý giải cùng kinh nghiệm của các đại biểu tại mỗi hội nghị giúp đội ngũ cán bộ hậu cần và cơ quan hậu cần các đơn vị kịp thời bổ sung kiến thức, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Từ đó, chất lượng huấn luyện của ngành hậu cần Quân khu 3 ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn.
  Khác với Quân khu 3, ở các quân đoàn chủ lực, công tác bảo đảm hậu cần cho các đơn vị thường là trên bảo đảm cho dưới. Vì thế, công tác huấn luyện hậu cần cũng dựa trên cơ sở đó. Thế nhưng, trước yêu cầu mới, để nâng cao khả năng, huy động tối đa hậu cần trong tác chiến, ngoài bảo đảm của trên, cần huy động tối đa hậu cần tại chỗ, nhất là hậu cần trong khu vực phòng thủ. Trước vấn đề mới ấy, trong cuộc diễn tập Chỉ huy-Tham mưu hậu cần chiến dịch một bên một cấp trên bản đồ và ngoài thực địa năm 2018, Cục Hậu cần Quân đoàn 2 đã bổ sung nội dung hiệp đồng với cơ quan quân sự các tỉnh, thành phố tổ chức tiếp nhận lực lượng, phương tiện kỹ thuật dự bị động viên; thực hành xử trí tốt tình huống di chuyển kho quân y bị địch đánh phá sang vị trí dự bị, trong đó huy động lực lượng dân quân, tự vệ địa phương. Đây là những nội dung bổ sung trong công tác huấn luyện, diễn tập hậu cần của đơn vị năm 2018 và những năm tiếp theo.
  Đổi mới nội dung, chương trình, huấn luyện sát từng đối tượng
  Theo Đại tá Vũ Quang Miên, Phó tham mưu trưởng TCHC, ngoài Quân khu 3, Quân đoàn 2, nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn quân, như: Quân khu 1, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân đoàn 1, Quân đoàn 3… cũng đạt được thành tích nổi bật trong công tác huấn luyện hậu cần. Đây chính là những minh chứng sinh động trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 765 của QUTƯ. Theo đó, TCHC đã làm tốt công tác tham mưu với QUTƯ, Bộ Quốc phòng nội dung huấn luyện hậu cần trong nghị quyết, chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng hằng năm và trong các kế hoạch, đề án, chương trình công tác của Bộ Quốc phòng; ban hành hướng dẫn huấn luyện hậu cần toàn quân, trong đó xác định các nội dung trọng tâm, mức độ, yêu cầu huấn luyện hậu cần cho các đối tượng sát với tình huống, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của từng đơn vị.
  TCHC cũng phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hướng dẫn, chỉ đạo hậu cần các đơn vị xây dựng văn kiện huấn luyện ở các cấp đúng quy định. Tập trung đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức hội thi, hội thao theo hướng gắn với hoạt động hậu cần ở đơn vị; điều chỉnh, bổ sung, từng bước hoàn thiện hệ thống mẫu văn kiện hậu cần, biên soạn tài liệu thực hiện thống nhất trong toàn quân. Tổ chức huấn luyện cho cán bộ, nhân viên hậu cần nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; nắm chắc nguyên tắc bảo đảm hậu cần các loại hình, hình thức tác chiến, gắn với khu vực phòng thủ; tích cực, chủ động đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị trong huấn luyện hậu cần. 
  Tập trung nâng cao năng lực bảo đảm hậu cần
  Chất lượng huấn luyện hậu cần chỉ được khẳng định khi soi vào công tác bảo đảm hậu cần trong các tình huống. Nhìn lại 5 năm qua, do được huấn luyện, xây dựng đội ngũ cán bộ hậu cần và cơ quan hậu cần vững mạnh, có chất lượng cao, nên các mặt công tác hậu cần của từng cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện, bảo đảm kịp thời cho nhiệm vụ SSCĐ, thường xuyên và đột xuất, đời sống bộ đội được giữ vững, từng bước nâng cao.
  Qua các cuộc kiểm tra cho thấy, không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo đảm hậu cần phục vụ nhiệm vụ thường xuyên, mà ở cấp độ cao hơn chính là kết quả trong các cuộc diễn tập những năm vừa qua. Đó là những minh chứng sinh động trong nâng cao chất lượng huấn luyện hậu cần của ngành hậu cần quân đội. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm TCHC, khẳng định: "Những năm tới, TCHC sẽ chú trọng làm tốt công tác chỉ đạo huấn luyện hậu cần toàn quân, trong đó xác định mục tiêu, yêu cầu cần đạt được của từng đối tượng gắn với nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị; thực hiện đổi mới toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác huấn luyện hậu cần; lấy huấn luyện, rèn luyện cán bộ chỉ huy, cơ quan là trọng tâm; huấn luyện sát thực tế, phù hợp với từng đối tượng, tổ chức biên chế và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực bảo đảm hậu cần trong mọi tình huống, nhất là bảo đảm hậu cần cho SSCĐ, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đơn vị trọng tâm, vùng trọng điểm, huấn luyện hậu cần trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao, đặc biệt là công tác hậu cần cho nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong mọi tình huống".
  Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT
  Nội dung chính
   Liên hệ quảng cáo

   Tin mới